Petrolimex SAIGON

An toàn, thông suốt 24/24*365

Trần Văn HưngTrưởng ban Chất lượng - Tổng hợp TKXD Nhà Bè - Tổng Kho Xăng Dầu Nhà Bè
08:19' SA - Thứ tư, 31/12/2014

Phòng Điều độ Kho cảng Tổng kho Xăng dầu (TKXD) Nhà Bè - Petrolimex Sài Gòn gồm 132 con người; trong đó, có 115 công nhân lao động trực tiếp. Công việc của tập thể này chỉ gói gọn trong 2 chữ “an toàn” và “thông suốt” nhưng phải 24/24 và liên tục trong 365 ngày của năm.

Ông Bùi Công Minh - Trưởng Phòng Điều độ Kho cảng TKXD Nhà Bè Petrolimex Sài Gòn
đại diện tập thể điển hình tiên tiến tại buổi tọa đàm

An toàn tuyệt đối

Từ năm 2011 đến nay, lúc nhiều là gần 5 triệu m3/tấn, lúc ít thì khoảng 4 triệu m3/tấn xăng dầu mỗi năm được nhập về TKXD Nhà Bè thuộc Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn).

Mỗi tháng bình quân nhập khẩu 25-30 tầu, mỗi ngày xuất 350-400 xe bồn và 15-20 xà lan.

Giải phóng phương tiện nhanh nhưng phải an toàn trong quá trình nhập - xuất; hàng hóa phải đầy đủ và chính xác; rồi thống kê, kiểm tra, đối chiếu cân đối sổ sách và nhiều nghiệp vụ khác.

132 con người mỗi người một vị trí để nguồn hàng thông suốt; nhưng nổi lên cả vẫn là 2 chữ “an toàn’; không chỉ an toàn mà là “an toàn tuyệt đối 24/24*365” - ông Minh cho biết.

Để hoàn thành nhiệm vụ này thì mỗi thành viên tổ đều phải hiểu rõ quy trình công nghệ, chức năng nhiệm vụ của mình và tuân thủ quy trình kỷ luật trong lao động sản xuất.

Ý thức cảnh giác đã trở thành máu thịt của mỗi CBCNV-NLĐ làm việc tại Tổng kho.

Ở TKXD Nhà Bè các quy trình ISO, 5S, SAP-ERP có ý nghĩa hết sức thiết thực góp phần để Phòng Điều độ Kho cảng hoàn thành suất xắc nhiệm vụ liên tục trong những năm qua.

Sáng kiến thiết thực

Phòng Điều độ Kho cảng luôn lắng nghe, ghi nhận và đánh giá cao bất cứ ý kiến nào góp ý vào quy trình thực thi nhiệm vụ đạt mục tiêu an toàn và gia tăng hiệu quả.

Sau khi nghiên cứu kỹ, thảo luận nhóm; sáng kiến được đệ trình lên cấp trên xem xét, phê duyệt để ứng dụng vào thực tiễn rồi đánh giá tiếp thực tiễn để khẳng định tính đúng đắn và hiệu quả.

Năm 2011: Sắp xếp lại các lưu lượng kế xuất hàng tại Bến xuất bộ Kho A và Kho B. Sáng kiến này thuộc nhóm hợp lý hóa sản xuất đã được triển khai ứng dụng.

Năm 2012: Mái che phục vụ công nhân giao nhận đã được triển khai ứng dụng vừa bảo vệ an toàn khi tác nghiệp xuất nhập vừa thể hiện sự quan tâm thiết thực đến người lao động.

Năm 2014: Kiểm tra an toàn phương tiện thủy trước khi xuất hàng, quy hoạch lại tuyến công nghệ xuất - nhập FO, cải tiến việc thu hồi xăng dầu tại các cầu tầu cũng đã được Tổng kho chấp nhận triển khai áp dụng.

Bên cạnh đó là tinh thần trách nhiệm và tình cảm gắn kết của người lao động trong thực thi nhiệm vụ. Phòng đánh giá rất cao công tác đào tạo tại chỗ là luôn làm tốt công tác này: Người sắp về hưu thì kèm cặp, chỉ bảo người mới vào làm. Từng vị trí một, dù trẻ tuổi dù lớn tuổi đều phải thành tục nghiệp vụ và tiếp thu kinh nghiệm để từ đó phát huy lên, làm tốt hơn.

Ông Bùi Công Minh rất tự hào về tập thể của mình. Ông nói: “Trình độ chuyên môn cao với tinh thần trách nhiệm cao 24/24*365 là nền tảng quan trọng để tập thể 132 CBCNV-NLĐ chúng tôi đảm bảo an toàn xăng dầu, hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Ông Hồ Văn Hồng - Phó giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè - phát biểu tại tọa đàm cho rằng tập thể Phòng Điều độ Kho cảng thực sự là điển hình trong việc hiện thực hóa được 2 nội dung sau:

• “Chúng ta ứng xử với nhau dựa trên sự tin cậy, lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm và sự lạc quan” (Quy tắc 1 - VHDN & Bộ Quy tắc ứng xử Petrolimex, Tr.9).

• “Chúng ta có trách nhiệm vào việc hoạt động sao cho an toàn đối với môi trường và bảo vệ được thế giới này cho các thế hệ mai sau” (Quy tắc 7 - VHDN & Bộ Quy tắc ứng xử Petrolimex, Tr.16).

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn