Petrolimex SAIGON

Nhiên liệu điêzen (DO)

01:58' CH - Thứ ba, 10/01/2012

Đặc tính kỹ thuật của nhiên liệu điêzen

Nhiên liệu điêzen (DO – Diesel Oil) là một loại nhiên liệu lỏng, nặng hơn dầu lửa và xăng, sử dụng chủ yếu cho động cơ điêzen (đường bộ, đường sắt, đường thủy) và một phần được sử dụng cho các tuabin khí (trong công nghiệp phát điện, xây dựng…).

Nhiên liệu điêzen được sản xuất chủ yếu từ phân đoạn gazoil và là sản phẩm của quá trình chưng cất trực tiếp dầu mỏ, có đầy đủ những tính chất lý hóa phù hợp cho động cơ điêzen mà không cần phải áp dụng những quá trình biến đổi hóa học phức tạp.

Động cơ điêzen:được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp như dùng làm động cơ cho ô tô vận tải, đầu máy xe lửa, tàu thủy, máy nông nghiệp, … Động cơ điêzen được sản xuất thành nhiều loại, với kích thước, công suất, tốc độ khác nhau, … dẫn đến yêu cầu về nhiên liệu cũng khác nhau. Việc chọn loại nhiên liệu phù hợp là không đơn giản, phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất phải kể đến: kích thước và cấu trúc của động cơ; tốc độ và tải trọng; tần suất thay đổi tốc độ và tải trọng; bảo dưỡng; giá và khả năng cung cấp nhiên liệu.

Loại

Tốc độ (V/ph)

Điều kiện vận hành

Phạm vi sử dụng

Tốc độ thấp

Nhỏ hơn 375

Tải trọng lớn, tốc độ không đổi.

Máy đẩy tàu thủy, máy phát điện.

Tốc độ trung bình

375 - 1000

Tải trọng khá cao, tốc độ tương đối ổn định.

Máy phụ của tàu thủy, máy phát điện cố định, máy bơm.

Tốc độ cao

Lớn hơn 1000

Tốc độ và tải trọng thay đổi.

Giao thông vận tải, xe lửa, máy xây dựng.

Mức giới hạn trong phân loại điêzen:

Xuất phát từ phân loại đối với động cơ nêu trên, tiêu chuẩn Mỹ ASTM D975 phân loại nhiên liệu điêzen thành 03 loại: N01D, N02D, N04D.

  • Loại N01D : bao gồm lớp nhiên liệu điêzen dễ hóa hơi từ dầu lửa đến các phần cất trung bình. Nhiên liệu nằm trong phạm vi này được dùng cho các động cơ có tốc độ cao và cho những phương tiện có tốc độ và tải trọng thường xuyên thay đổi, đặc biệt dùng trong trường hợp khi nhiệt độ nhiên liệu xuống thấp không bình thường.
  • Loại N02D : bao gồm lớp nhiên liệu điêzen có độ hóa hơi thấp hơn. Nhiên liệu loại này dùng cho các động cơ có tốc độ cao của các phương tiện có tải trọng lượng tương đối lớn và tốc độ đều, hoặc dùng cho các động cơ không yêu cầu nhiên liệu có độ hóa hơi cao và những tính chất khác được quy định cho N01D.
  • Loại N04D : bao gồm lớp nhiên liệu điêzen với các phần cất có độ nhớt cao hơn và hỗn hợp các phần cất đó với các nhiên liệu điêzen còn lại. Nhiên liệu loại này dùng cho các động cơ tốc độ thấp và trung bình trên các phương tiện chịu tải trọng lâu dài ở tốc độ ổn định đáng kể.

Tiêu chuẩn chất lượng nhiên liệu điêzen:

- Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5689:2005

- Tiêu chuẩn cơ sở TCCS 03:2009/PETROLIMEX

Thông tin an toàn nhiên liệu điêzen:

- Phiếu thông tin an toàn nhiên liệu điêzen

BẢN ĐỒ CHXD PETROLIMEX

Thông tin khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Bộ Công Thương - Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 2892/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/12/2012 Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Trần Ngọc Năm - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn