Quả cảm với khát vọng tiến lên

 09:00 SA @ Thứ Tư - 25 Tháng Tư, 2018

PLX - cái tên đầy xúc cảm với nhà đầu tư, đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người tiêu dùng. Tạp chí Công Thương xin giới thiệu bài phỏng vấn của Chủ tịch Petrolimex Bùi Ngọc Bảo để bạn đọc thêm hiểu hơn về Tập đoàn năng lượng hàng đầu Việt Nam này.

Chủ tịch Petrolimex Bùi Ngọc Bảo

PV: Thưa ông, là người gắn bó liên tục với PLX từ khi ra trường, trải qua nhiều vị trí khác nhau đến nay giữ vị trí cao nhất ở PLX, ông có thể khái quát về giá trị cốt lõi của PLX?

Ông Bùi Ngọc Bảo: PLX - Petrolimex là một tập đoàn kinh tế lớn. Tính từ khi thành lập đến nay đã bước sang năm thứ 63, nhưng về mặt truyền thống lịch sử thì tập đoàn vừa kỷ niệm 90 năm. Xét trên cả một chặng đường dài như vậy, PLX có nhiều giai đoạn với các nhiệm vụ chiến lược khác nhau.

Cốt lõi của PLX chính là ở 3 từ: Truyền thống, Quả cảm và Khát vọng.

Tôi về làm việc ở PLX từ cuối năm 1983 và gắn bó liên tục với PLX đến nay là 34-35 năm. Giờ nghĩ lại thấy mình thật là may mắn vì được làm việc trong một tập thể với nhiều thời kỳ và ở những vị trí khác nhau từ kỹ thuật, nghiên cứu khoa học, kinh doanh, tham gia vào đa ngành, tổ chức liên doanh liên kết với các hãng trong và ngoài nước; Giám đốc từ dưới cơ sở, Phó tổng giám đốc, Tổng giám đốc rồi Chủ tịch.

Ở PLX, lớp cán bộ lãnh đạo đi trước luôn có những điều đúc rút để truyền tải cho thế hệ nối tiếp với khát vọng đưa doanh nghiệp tiến lên.

Vậy nên cốt lõi của PLX mà tôi nói ở đây vừa là trải nghiệm của tôi trong suốt quá trình trưởng thành cùng PLX và cũng mang tính truyền thống từ các thế hệ lãnh đạo trước đó mà cá nhân tôi luôn trân trọng & biết ơn.

PV: PLX kinh doanh trên 7 lĩnh vực, khi lên sàn HoSE vào ngay top VN30; công tác quản trị doanh nghiệp gồm nhiều nội dung, theo ông nhân tố nào là quan trọng nhất?

Ông Bùi Ngọc Bảo: Nhân tố quan trọng nhất ở PLX chính là: Tính kỷ luật.

Một doanh nghiệp có hoạt động lớn và rộng, đối với mặt hàng nó mang tính chất tương đối là đặc thù, thì hệ thống quản trị rất quan trọng, một hệ thống chặt chẽ mang tính chất xuyên suốt từ trên xuống dưới và có tính tập trung cao độ.

Có lẽ PLX là một trong số ít doanh nghiệp hiện nay vẫn quản lý điều hành một cách hết sức chặt chẽ, tập trung.

Với doanh thu hàng trăm nghìn tỷ đồng trong điều kiện hạ tầng chúng ta như thế này mà những rủi ro/sự cố tài chính ở mức thấp nhất so với các loại hình hoạt động cùng loại thì rõ ràng là tính kỷ luật rất cao.

Quản trị doanh nghiệp lớn được hiệu quả như vậy thì rõ ràng là yếu tố con người rồi, nhưng cũng phải có sự hỗ trợ của khoa học công nghệ.

Không phải ngẫu nhiên mà khi PLX lên sàn đã tạo được sự cộng hưởng với các nhà đầu tư đón đợi, vốn hóa để PLX rất mau chóng vào top VN30. PLX đã công khai, minh bạch từ trước ngày 21/4/2017 để các nhà đầu tư có đầy đủ thông tin với độ tin cậy cao trước khi quyết định nắm giữ cổ phiếu PLX trên sàn chứng khoán hàng đầu Việt Nam (HoSE).

Minh bạch ở PLX không chỉ ở các số liệu tài chính kế toán và công tác quản trị điều hành, nó còn được thể hiện ở trong toàn bộ hệ thống sản xuất, kinh doanh của chúng tôi, đặc biệt là hệ thống Cửa hàng Xăng dầu Petrolimex đang phục vụ các nhu cầu tiêu dùng của nhân dân với các hàng hóa/dịch vụ ở đẳng cấp tiên phong chất lượng cao gắn với công tác bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

PV: Chúng ta nói nhiều về vai trò của người đứng đầu, theo ông, người đứng đầu cần làm gì để phát huy vai trò của mình? Những tố chất nào là quan trọng nhất của người đứng đầu?

Ông Bùi Ngọc Bảo:Các nhà quản lý/quản trị đưa ra nhiều chuẩn mực chung cho vị trí người đứng đầu các doanh nghiệp trên thế giới bất kể nó là loại hình doanh nghiệp nào, cơ cấu sở hữu nó ra làm sao. Vậy nên, là người đứng đầu doanh nghiệp dứt khoát phải đáp ứng những cái chuẩn mực chung đấy.

Tuy nhiên, khi người đứng đầu điều hành một/những doanh nghiệp cụ thể thì có hướng phát triển rất khác nhau để đạt được vai trò của mình.

Cá nhân tôi cho rằng để thúc đẩy cả một hệ thống thì trước hết phải tròn vai với công tác quản trị, phải vạch ra được chiến lược đúng, phù hợp với thực tiễn; phải dám nghĩ, dám làm, dám quyết đoán và biết gieo khát vọng doanh nghiệp vào những người cộng sự của mình.

Người đứng đầu phải rất quyết liệt, tự tin và cầu thị; phải dám chịu trách nhiệm với những việc mình làm và chịu trách nhiệm cho những việc mình yêu cầu người khác làm.

PV: Ông có hài lòng về hiện trạng PLX, còn điều gì mà ông chưa làm được cho sự phát triển của doanh nghiệp?

Ông Bùi Ngọc Bảo: Khi một người đứng đầu hài lòng về doanh nghiệp thì có lẽ doanh nghiệp đã lên đến đỉnh rồi.

Do đó, nói về việc hài lòng, thì đó là hài lòng với những bước tiến cụ thể đã đạt được, nhưng những bước tiến tiếp theo thì luôn ở phía trước.

Môi trường kinh doanh của chúng ta vẫn đang vận động, các nguồn lực của PLX cũng đang vận động; các nhiệm vụ trung & dài hạn của PLX vẫn đang cần hội tụ đủ điều kiện để PLX luôn là Tập đoàn năng lượng hàng đầu Việt Nam, được quốc tế luôn biết đến như là một đối tác tin cậy đầy tiềm năng thích ứng với sự phát triển của thời đại.

Ví như, dự án lọc hóa dầu, tái cơ cấu vốn chủ sở hữu nhà nước xuống 51%, năng lượng sạch như xăng dầu sinh học; khí hóa lỏng tự nhiên LNG hay các sản phẩm đạt chất lượng EURO5-6… , rồi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tiếp tục tác động đến quá trình đầu tư, ứng dụng vào quá trình sản xuất, kinh doanh và quản trị doanh nghiệp ngày càng tiên tiến hơn, hiệu quả hơn.

Đấy là câu chuyện không xa xôi gì, nó sẽ phải tập trung giải quyết trong kế hoạch PLX 2018 - 2023 với tầm nhìn đến năm 2030.

Đó là câu chuyện của tầm nhìn, định hướng với các hoạch định cụ thể, với nguồn nhân lực cụ thể và cả những công cụ quản trị rủi ro tăng cường để bảo đảm cho doanh nghiệp luôn phát triển đúng hướng, đạt hiệu quả.

PV: Điều tâm đắc và cũng là thông điệp nào ông muốn gửi đến CBCNV-NLĐ trong toàn hệ thống PLX cũng như bạn đọc, người tiêu dùng, đối tác, cổ đông/nhà đầu tư Việt Nam và nước ngoài?

Ông Bùi Ngọc Bảo: Thực tâm, tôi rất biết ơn những CBCNV-NLĐ, cổ đông/nhà đầu tư, bạn hàng, khách hàng/người tiêu dùng và bạn đọc/công chúng luôn thấu hiểu, tin cậy và đồng hành cùng PLX suốt chặng đường hơn 60 năm qua, đặc biệt là hơn 10 năm gần đây khi PLX tái cấu trúc để trở thành một tập đoàn kinh tế với nhiều điểm sáng như hiện nay.

PLX luôn vững tin ở những sản phẩm/dịch vụ/tiện ích của mình đưa ra thị trường cung cấp đến khách hàng và chúng tôi cũng rất tự hào về thương hiệu Petrolimex.

PLX sẽ luôn xứng đáng với sự tin yêu của các bạn và luôn nỗ lực để đáp ứng kỳ vọng của các bạn.

Truyền thống, quả cảm với khát vọng tiến lên - Đó chính là điều tâm huyết mà tôi muốn gửi đến tất cả mọi người.

Nguồn:  Thúy Hà (thực hiện)
Tạp chí Công Thương