Petrolimex Sài Gòn - Ngày nắng & những thước phim quý

 08:18 SA @ Chủ Nhật - 21 Tháng Sáu, 2015

7 giờ, tất cả các thành viên đoàn phim Petrolimex ký sự có mặt tại trụ sở SCTV chuẩn bị máy móc. Đúng 8 giờ đoàn xuất phát đến Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè.

45 giây lên hình và 5 giờ chuẩn bị

9 giờ, nắng đã rực lên. Hừng hực. Nắng Sài Gòn - Tháng Tư như nung lửa. Chúng tôi lao ngay vào việc cũng hừng hực như nắng Tháng Tư. Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè dưới cái nắng gay gắt nhưng ánh lên trong mắt chúng tôi: biên kịch, đạo diễn, quay phim những khung hình lung linh. Hối hả chọn cảnh, những góc máy ưng ý, những ý tưởng về kịch bản hình thành trong đầu như xua đi cái mệt, cái nắng, cái khát.

Dẫu vậy, chỉ một shot hình 45 giây MC hiện dẫn tại hiện trường để xuất hiện trên sóng truyền hình, chúng tôi đã mất tất cả 5 giờ để thực hiện. Khi thì đám mây vô tình bay ngang, khi thì tiếng động lạ vô tình lọt vào ống kính, khi động tác máy chưa ăn ý, khi dolly chưa thật ngọt hoặc MC vấp lời….Tất cả phải thực hiện lại đến khi thật hoàn hảo với sự hài lòng là nụ cười trên gương mặt các thành viên trong đoàn.

Fly cam và những khung hình đẹp

12 giờ trưa, nắng như dội thẳng xuống dầu các thành viên, mồ hôi nhễ nhại nhưng mọi người như hào hứng hơn khi chuyên gia điều khiển fly cam vào cuộc chuẩn bị những “chuyến bay” trên Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè. Mọi người giờ đây dẫu không còn xa lạ với chiếc “máy bay quay phim” fly cam, nhưng khi chuyên gia Đặng Anh Hoàng chuẩn bị “trình diễn”, thì mọi người vẫn háo hức chờ đợi. Và chiếc fly cam bé nhỏ bay lượn trên bầu trời, bay ra sông Sài Gòn để ghi hình những chiếc tàu Petrolimex đang nhập xăng dầu, bay trên những bể xăng mang biểu tượng chữ P cao vút, trên những đường ống xanh - đỏ, những bình gas như quả địa cầu … chúng tôi - những người trong cuộc cũng thấy nôn nao, phấn khích…

13 giờ trưa, mọi người vẫn say sưa tác nghiệp. Biên kịch, đạo diễn đi lại như con thoi để điều phối công việc, Quay phim, chuyên gia fly cam, phụ quay vẫn chăm chăm vào ống kính. Anh Đào Văn Hùng - Trưởng ban ISO Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) sốt ruột: “Có lẽ hôm sau phải chuẩn bị tiếp tế bánh mì để anh em đủ sức chiến đấu”.

13 giờ 30, buổi cơm trưa muộn màng nhưng vẫn vang lên những tiếng cười rộn rã. Niềm vui của chúng tôi là những khung hình của SCTV luôn “Sống động từng giây”. Cũng như cán bộ, công nhân viên Petrolimex, niềm vui của các anh là xăng dầu vẫn đều đặn nhịp chảy để phục vụ khách hàng gần xa, để phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng.

Chúng tôi cảm thấy hạnh phúc khi đồng hành cùng Petrolimex để những tập phim Petrolimex ký sự sẽ sớm đến với khán giả cả nước, để hình ảnh Petrolimex mạnh mẽ, vươn lên những tầm cao mới và “Để tiến xa hơn”.

Những hình ảnh tác nghiệp tại Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè ngày 14.4.2015:

Các thành viên tổ quay hối hả lắp đặt dolly chuẩn bị quay

MC Kim Anh hiện dẫn tại hiện trường

Các thành viên đoàn phim di chuyển thiết bị để quay bối cảnh khác

Những bể xăng tại Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè, tàu Petrolimex đang nhập xăng dầu trên sông

Chuẩn bị cảnh quay fly cam


“Máy bay quay phim” chuẩn bị cất cánh


Đoàn phim trao đổi trước cảnh quay fly cam


Chiếc fly cam đang ghi hình bể xăng


Đoàn phim theo dõi fly cam đang ghi hình

Nguồn:  Minh Diệu  -  Nhà báo
SCTV