Petrolimex Sài Gòn thực hiện tốt vai trò chủ đạo của kinh tế Nhà nước

 04:32 CH @ Thứ Tư - 06 Tháng Tám, 2014

Mấy năm gần đây, nền kinh tế có nhiều khó khăn, nhưng Petrolimex Sài Gòn vẫn duy trì được nhịp độ phát triển, hoàn thành kế hoạch SX-KD, bảo đảm an toàn, đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước. Xung quanh vấn đề này, TCCT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Lịch - Bí thư Đảng ủy khối DNTMTW tại TP. Hồ Chí Minh.

PV: Petrolimex Sài Gòn là đơn vị thành viên Petrolimex, công tác Đảng được sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy khối. Xin đ/c Bí thư đánh giá về công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo nhiệm vụ chính trị đối với Petrolimex Sài Gòn trong những năm qua?

 ông Nguyễn Văn Lịch - Bí thư Đảng ủy khối DNTMTW tại TP. Hồ Chí Minh
Ông Nguyễn Văn Lịch
Bí thư Đảng ủy Khối DNTMTW
tại TP. Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Văn Lịch: Petrolimex Sài Gòn đã thực hiện tốt vai trò chủ đạo trong bảo đảm xăng dầu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), an ninh năng lượng, an ninh quốc phòng trên địa bàn TP.HCM; được Thành ủy và UBND TP.HCM ghi nhận, đánh giá cao.

Được sự quan tâm lãnh đạo sâu sát của Thành ủy, UBND Thành phố HCM, lãnh đạo Petrolimex Sài Gòn đã có nhiều chủ động sáng tạo được Đảng ủy Khối đánh giá cao. Nhiều phong trào thi đua được CBCNV tham gia sôi nổi như: Phong trào thi đua lao động sản xuất, hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong sản xuất kinh doanh; Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu tổ chức nhiều hội thi có ý nghĩa thiết thực như: “Người bán hàng giỏi”, “cửa hàng trưởng giỏi”, người quản lý giỏi” “An toàn viên giỏi”… góp phần nâng cao tay nghề, tăng năng suất lao động và xây dựng nên một văn hóa doanh nghiệp, chuyên nghiệp để gắn kết bền vững giữa người lao động và doanh nghiệp.

Công tác xã hội từ thiện đã trở thành truyền thống của CBCNV-NLĐ Petrolimex Sài Gòn, như: “Uống nước, nhớ nguồn”, đồng hành cùng MTTQ TP.HCM trong công tác vì người nghèo; hàng tháng trích bình quân 1% tiền lương thực tế để: Xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, nuôi dưỡng Mẹ Việt nam Anh hùng, giúp đỡ gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong… Đặc biệt, vừa qua thực hiện chỉ đạo của Thành ủy TP.HCM, Petrolimex Sài Gòn là doanh nghiệp tích cực cùng các doanh nghiệp trong khối đóng góp chung sức hỗ trợ xây dựng nông thôn mới tại xã An Thới Đông (huyện Cần Giờ).

Qua phong trào, mỗi năm Petrolimex Sài Gòn phát triển được 25-30 đảng viên mới, công tác xây dựng giai cấp công nhân thực hiện tốt, vai trò Công đoàn và Đoàn Thanh niên được phát huy, Quy chế dân chủ cơ sở được hiện thực hóa tại doanh nghiệp.

Chính vì vậy, những năm qua tập thể cán bộ đảng viên cùng CBCNV-NLĐ Petrolimex Sài Gòn được nhiều phần thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước, Chính phủ, TP.HCM trao tặng.

PV: Được biết Đảng bộ khối có Ban Nghiên cứu kinh tế, xin đ/c cho biết chi tiết hơn về ban này?

Ông Nguyễn Văn Lịch: Ban Thường vụ Đảng ủy Khối là đảng ủy cấp trên cơ sở không có chính quyền cùng cấp, 95% các TCCS Đảng nằm trong doanh nghiệp và chủ yếu là doanh nghiệp cổ phần, nên muốn phát huy vai trò của tổ chức đảng, công tác Đảng phải thiết thực phục vụ nhiệm vụ SX-KD để tạo sự gắn kết, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Vì vậy, ngoài việc thành lập các Ban Đảng theo Quy định, được sự khuyến khích và lãnh đạo của BTV Thành ủy TP. HCM, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối đã thành lập Ban nghiên cứu kinh tế gồm 13 đ/c. Đ/c Trần Văn Thắng - Phó Bí thư Đảng ủy khối, Bí thư Đảng ủy Công ty Xăng dầu Khu vực II - TNHH MTV trực tiếp làm Trưởng ban.

Hoạt động chủ yếu của Ban là nghiên cứu thực tiễn lãnh đạo điều hành SX-KD tại các DN, phân tích thông tin tin kinh tế, đúc rút các kinh nghiệm, bài học để trao đổi kinh nghiệm quản trị điều hành doanh nghiệp trong nội khối và báo cáo, đề xuất với Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và Ban cán sự Đảng bộ Công thương.

Trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, hàng năm Ban đã tổ chức 2-3 hội nghị tọa đàm chuyên đề: "Tình hình KT-XH thế giới và Việt Nam"; "Kinh nghiệm hoạt động SX-KD năm 2010 và giải pháp thực hiện KH năm 2011"; " Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy cơ sở trong việc hợp tác liên kết, sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhau giữa các doanh nghiệp trong khối..."; "Hợp tác cùng phát triển", "Những kinh nghiệm trong hoạt động xuất nhập khẩu và chống rủi ro trong SX-KD", "Phát huy nội lực, vượt qua thách thức thực hiện tốt mục tiêu SX-KD năm 2012", "Vai trò công tác Đảng đối với hoạt động SX-KD tại DN hiện nay"; "Kinh nghiệm quản lý, lãnh đạo, điều hành hoạt động SX-KD và các giải pháp phấn đấu hoàn thành KH năm 2014"...

Chính vì thế, hoạt động của Ban đã trở thành một diễn đàn trong Đảng bộ khối để góp phần nâng cao uy tín lãnh đạo của Đảng ủy khối và cấp ủy cơ sở đối với DN trong khối; góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, giúp doanh nghiệp tháo gỡ kịp thời khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ SX-KD.

PV: Xin đ/c cho biết những điểm nổi bật của Đảng bộ Petrolimex Sài Gòn?

Ông Nguyễn Văn Lịch: Điểm nổi bật của Đảng bộ Petrolimex Sài Gòn là: Đoàn kết, gương mẫu, phát huy tốt vai trò người đứng đầu và sức mạnh của tập thể CBCNV-NLĐ; doanh nghiệp phát triển toàn diện, khẳng định vững chắc vai trò kinh tế nhà nước trong cung ứng và bình ổn thị trường xăng dầu góp phần vào an ninh năng lượng trong khu vực để góp phần rất tích cực vào sự phát triển của TP.HCM, các tỉnh phía Nam.

PV: Xin được hỏi đ/c Bí thư một câu với tư cách là người tiêu dùng - Bí thư mua xăng ở CHXD của DN nào và ý kiến của Bí thư về cách điều hành xăng dầu, về giá xăng dầu hiện nay?

Ông Nguyễn Văn Lịch: Hiện nay theo nghị định của Chính phủ cách điều hành giá xăng dầu theo kinh tế thị trường cũng rất hợp lý vì xăng dầu mình phụ thuộc rất lớn vào nguồn nhập khẩu. Do đó khi giá thế giới cao, nguồn hàng nhập khẩu về giá sẽ cao; thì đưa về đến các cửa hàng phân phối phải có giá thích hợp theo. Còn khi giá nhập khẩu giảm xuống thì cũng được điều chỉnh giá xuống cho hợp lý. Như vậy giá tăng lên và giá giảm xuống theo kinh tế thị trường cũng là phù hợp với quy luật.

Nhưng, để người tiêu dùng chấp nhận và thấy vấn đề giá thị trường đó là bình thường, cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền kịp thời và chính xác.

Hiện nay, tôi thấy, đầu mối nhập khẩu xăng dầu như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã được cổ phần làm rất tốt việc nhập khẩu, phân phối lưu thông; góp phần phát triển KT-XH, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân; bảo đảm an ninh năng lượng và an ninh quốc phòng từ thành phố đến vùng sâu vùng xa; thể hiện tốt vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước.

Những năm qua Petrolimex đã nỗ lực chủ động thực hiện minh bạch hóa hoạt động của mình. Lúc đầu có thể nhiều người chưa hiểu nhưng dần dần với những thông tin và với cách làm trên website công cộng www.petrolimex.com.vn ... thì nhiều người hiểu.

Tất nhiên Petrolimex cần tiếp tục làm nhiều hơn nữa,làm sao thông qua các cơ quan truyền thông, các thông tin của Petrolimex được nhiều người biết hơn nữa; như vậy, điều hành giá xăng dầu khi tăng lên khi giảm xuống của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vận hành theo kinh tế thị trường người dân cũng sẽ thích nghi, chấp nhận và chia sẽ.

Như vậy người điều hành xăng dầu phải đưa thông tin đến với người dân để nhân dân hiểu được ý định của các cơ quan điều hành Nhà nước, hiểu được sự nỗ lực của nhà nước và vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước.

Đối với Petrolimex Sài Gòn, trong những lúc tình hình có nhiều biến động nhưng dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Petrolimex Sài Gòn vẫn đảm bảo xuyên suốt cung cấp xăng dầu trên địa bàn TP.HCM với giá cả đúng theo quy định. Điều này được lãnh đạo TP.HCM ghi nhận, đánh giá rất cao.

Lãnh đạo TP.HCM đã đánh giá rằng, thông qua ổn định thị trường bán lẻ xăng dầu có tác động góp phần ổn định được chính trị, không để nguồn tại các CHXD bị tắc, nếu tắc nguồn thì nhu cầu của người tiêu dùng bị xáo trộn và có thể gây ảnh hưởng không tốt đến an ninh trật tự xã hội.

Các CHXD Petrolimex Sài Gòn chỉnh trang lại theo hướng văn minh, đẹp, thực hiện theo tiêu chuẩn của ngành, thành phố. Doanh nghiệp có mối quan hệ chặt chẽ với các ngành chức năng, được tầng lớp người tiêu dùng tin tưởng thông qua việc các CHXD Petrolimex Sài Gòn lúc nào cũng đông người mua xăng dầu.

Có nghĩa là người dân có niềm tin, tin ở đây trước hết nói về vấn đề chất lượng, số lượng đo đong đảm bảo, giá cả minh bạch, từng bước cung cách phục vụ văn minh hơn, lịch sự hơn.

Tôi theo dõi và thấy các CHXD Petrolimex thường người đến để mua xăng dầu rất là rất đông, các đ/c lãnh đạo Petrolimex Sài Gòn cũng luôn quan tâm để làm sao phục vụ nhân dân ngày càng được chu đáo hơn.

Còn bản thân tôi, từ trước khi là Bí thư cho tới giờ tôi vẫn mua xăng ở cửa hàng xăng dầu của Xí nghiệp bán lẻ Petrolimex Sài Gòn bởi vì một là thương hiệu, là doanh nghiệp lớn, ở vị trí CHXD thuận tiện để vào mua xăng, cung cách phục vụ ngày càng tốt, tất nhiên đông thì có khi phải chờ đợi nhưng luôn chờ đợi trong trật tự, nhưng cái quan trọng nữa là tôi tin tưởng vào chất lượng cũng như số lượng khi mua. Còn trường hợp đi trên đường xăng không đủ để đến CHXD Petrolimex thì mới phải mua xăng ở CHXD khác, còn giá cả như hiện nay không chênh lệch nhau nhiều.

Nguồn:  Thúy Hà (thực hiện)
Tạp chí Công Thương