Petrolimex SAIGON

Chủ động ngăn chặn, xử lý kịp thời

Nguyễn Thị Vân AnhPhòng Kỹ thuật An toàn Môi trường - Petrolimex Sài Gòn
02:30' CH - Thứ hai, 02/10/2017

Buổi diễn tập ứng cứu sự cố tràn dầu đã diễn ra vào sáng ngày 29.9.2017 tại Kho dầu C - Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (TKNB/Tổng kho) thuộc huyện Nhà Bè TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia chỉ đạo của đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/Tập đoàn) và đưa tin truyền thông của Phóng viên Báo Tài nguyên Môi trường.

Các thành viên tập trung tại phòng họp để nghe phổ biến kế hoạch diễn tập

Chủ động ngăn chặn và xử lý kịp thời tình huống tràn dầu giả định

Trong kế hoạch diễn tập định kỳ quý 3/2017, tình huống được đưa ra là tàu chở dầu DO cập tại cầu 1C để bơm hàng lên kho, trong quá trình nhập hàng, ống công nghệ (đoạn từ trạm bơm lên tàu) bị xì Joint tại mặt bích, mặc dù tại vị trí này đã có bố trí máng hứng khi có dầu chảy hoặc xì ống, nhưng do áp suất trong đường ống đang cao làm tia dầu văng ra xa chảy xuống sông. Foam sử dụng trong chữa cháy được phun xuống làm dầu tràn giả định.

TKNB đã huy động đội Tàu kéo & Ứng cứu sự cố tràn dầu (đội Tàu kéo), lực lượng bảo vệ PCCC, y tế hậu cần, đội vệ sinh môi trường... tổng cộng trên 40 người tham gia diễn tập. Các phương tiện, trang thiết bị được huy động tham gia diễn tập gồm 5 phương tiện ca nô, tàu kéo, rải phao, 400 mét phao quây dầu thường trực, di động và các thiết bị hút dầu để xử lý sự cố.

Do có sự chuẩn bị tốt, các đơn vị tham gia đã nhanh chóng ngăn chặn được sự cố. Đầu tiên, dầu đã được giữ lại hoàn toàn trong vòng phao quây dầu thường trực 24/24 trên sông. Sau đó, các phương tiện tàu kéo được huy động để triển khai vòng phao quây di động từ nhà để phao Kho C và một vòng phao di động gần cầu tàu xảy ra sự cố để ngăn lại phần lớn dầu tràn ra môi trường và sử dụng bơm hút dầu tràn để thu hồi dầu tràn. Tổng thể phương án ba vòng phao quây dầu đã khóa chặt hoàn toàn lượng dầu tràn ra môi trường. Đồng thời các lực lượng, phương án phun nước làm mát, chữa cháy, đội làm vệ sinh đường bờ, y tế hậu cần cũng sẵn sàng tham gia và hoàn thành nhiệm vụ.

Phương án triển khai ba vòng phao quây dầu của buổi diễn tập ứng cứu sự cố tràn dầu

Công tác diễn tập diễn ra nhanh chóng và các thành phần tham gia thực hiện các thao tác chính xác theo kế hoạch.

Nhân dịp này, nhà báo Lê Thị Hằng - Trưởng phòng Kinh tế Báo Tài Nguyên Môi Trường cũng tham quan buổi diễn tập và có những tìm hiểu về công việc, đời sống của anh em đội Tàu kéo cũng như các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó sự cố tràn dầu của TKNB - Petrolimex Sài Gòn.

Một số hình ảnh của buổi diễn tập:

Phó giám đốc TKNB - Chỉ huy trưởng cuộc diễn tậpTrịnh Đình Điện chỉ đạo các đơn vị thực hiện nhiệm vụ

Trưởng phòng Khai thác Dịch vụ TKNB - Chỉ huy hiện trường cuộc diễn tập Lê Quý Tân hướng dẫn các công tác an toàn trong khi diễn tập

Cán bộ Phòng Kỹ thuật Công nghệ & An toàn Petrolimex Trịnh Huyền Ngọc trao đổi ý kiến về nội dung diễn tập

Đội Tàu kéo triển khai phương án ứng cứu và quây hoàn toàn lượng dầu tràn giả định

Nhà báo Lê Thị Hằng (áo đen) cũng có buổi thăm và trao đổi với anh em đội Tàu kéo tại nơi trực và sinh hoạt

Cùng nhau chụp hình lưu niệm cùng cán bộ Petrolimex và Báo Tài nguyên Môi trường

Ảnh: Thu Phương - Đức Cương

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn