Petrolimex SAIGON

Gương điển hình tiên tiến Petrolimex - “Ông Hùng 5S”

Hồng Chuyên - Thanh TâmBan biên tập Website - Petrolimex Sài Gòn
10:00' SA - Thứ hai, 08/06/2015

Sau 05 năm triển khai áp dụng thực hành 5S, với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp lãnh đạo, sự đồng tâm thực hiện của tập thể người lao động Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn/Công ty), đến nay 5S đóng vai trò nền tảng và là công cụ cải tiến mạnh mẽ hệ thống quản lý của Petrolimex Sài Gòn.

Nhưng sự thành công của thực hành 5S phải kể đến sự say mê nghiên cứu, kiên trì ứng dụng và sâu sát của Trưởng ban ISO Petrolimex Sài Gòn Đào Văn Hùng, trước những thành công và kết quả to lớn mang lại của thực hành 5S trên phạm vi toàn Công ty, Cán bộ công nhân viên trong Công ty đặt cho Trưởng ban ISO cái tên trừu mến và vinh danh: “Ông Hùng 5S” !

Tại Hội nghị Điển hình tiên tiến của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) giai đoạn 2010 - 2015 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11, Lê Hồng Phong, TP. Hà Nội) ngày 26.5.2015, “Ông Hùng 5S” là một trong những khách mời tham gia tọa đàm trực tiếp.

Ông Hùng 5S (bìa trái) cùng các khách mời và MC Kim Ngân tại buổi tọa đàm (ảnh: Nguyễn Bằng)

Ban biên tập website kv2.petrolimex.com.vn xin trích toàn văn nội dung tọa đàm về 5S:

MC Kim Ngân: Theo tôi hiểu, tinh thần chủ đạo của 5S là làm cho mọi hoạt động của đơn vị trở nên khoa học, có quy trình, có kỷ luật đúng không, thưa ông?

Ông Hùng 5S: Đúng vậy, triết lý 5S đơn giản, thực tế, dễ hiểu, giúp thay đổi nhận thức, hình thành dần thói quen, tác phong chuyên nghiệp cho đội ngũ quản lý, người lao động để tuân thủ nội quy, quy trình và làm việc hiệu quả hơn. 5S chính là khởi đầu của các quy trình.

MC Kim Ngân: Phóng sự vừa rồi có lẽ chưa nói hết được những nội dung cụ thể của 5S. Xin ông có thể cho biết rõ hơn, ví dụ: một cửa hàng thực hiện 5S thì có khác biệt gì so với các cửa hàng khác?

Ông Hùng 5S: Có thể thấy ngay sự khác biệt, được thể hiện qua dấu hiệu trực quan bên ngoài. Đó là sự gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ và đồng nhất về trang thiết bị, máy móc, vật dụng, nhãn mác, bảng quy trình vận hành kể cả màu sắc và kích cỡ. Tất cả cửa hàng thực hiện 5S đều giống nhau, thậm chí đến cách thức lưu trữ hồ sơ tại cửa hàng.

MC Kim Ngân: Theo ông điều này có ý nghĩa thế nào đối với doanh nghiệp?

Ông Hùng 5S: Có thể nói, 5S vô cùng ý nghĩa đối với hệ thống quản lý, mà cốt lõi là tạo dựng nền tảng chất lượng cho mọi hoạt động của Petrolimex Sài Gòn “để tiến xa hơn”. 5S là một trong những công cụ hữu hiệu nhất để cải tiến hệ thống quản lý.

MC Kim Ngân: Xin ông cho biết kết quả cụ thể sau gần 5 năm triển khai 5S tại Petrolimex Sài Gòn?

Ông Hùng 5S: Kết quả của 5S thể hiện qua việc nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả; hệ thống quản lý của Công ty thường xuyên được cải tiến, nơi làm việc trở nên sạch sẽ, gọn gàng ngăn nắp và khoa học hơn; các điều kiện, phương tiện hỗ trợ luôn sẵn sàng cho công việc; giúp tiết kiệm thời gian di chuyển, tìm kiếm, đặc biệt là tiết giảm chi phí ẩn; hình ảnh Petrolimex Sài Gòn ngày càng được nâng cao, góp phần củng cố uy tín thương hiệu, tạo dựng niềm tin nơi khách hàng và đặc biệt là môi trường làm việc trở nên an toàn, thoải mái hơn.

MC Kim Ngân: Khi bắt đầu triển khai 5S thì cũng là lúc kinh tế trong nước cũng như thế giới rơi vào khủng hoảng, phải cắt giảm các chi phí. Việc duy trì 5S khi đó có khó khăn không, thưa ông?

Ông Hùng 5S: Việc áp dụng 5S không quá tốn kém, thực chất 5S là rèn luyện thói quen, tác phong công nghiệp cho người lao động và chuẩn hóa ngay từ đầu môi trường làm việc. 5S là khởi nguồn của tất cả các quy trình làm việc. Chính vì vậy, ở đây chỉ cần ý chí lãnh đạo và sự đồng tâm hiệp lực của tập thể người lao động thì ắt sẽ thành công.

MC Kim Ngân: Ông có nghĩ rằng các đơn vị thành viên Petrolimex nên triển khai sâu rộng mô hình này để tạo lợi thế cạnh tranh không?

Ông Hùng 5S: Thực ra các đơn vị thành viên Petrolimex và tất cả chúng ta ngồi đây đều đã áp dụng 5S rồi nhưng chưa công bố mà thôi. Việc sàng lọc, sắp xếp, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, duy trì ngăn nắp nơi làm việc, trong gia đình và trong cuộc sống là chuyện hàng ngày mỗi chúng ta phải trải qua. Tuy nhiên để có tính hệ thống và được duy trì liên tục, các đơn vị tùy theo điều kiện cụ thể của mình mà triển khai 5S đồng bộ, sâu rộng hơn.

MC Kim Ngân: Xin cảm ơn và chúc ông sẽ có thêm những đóng góp mới cho Petrolimex và tiếp tục truyền cảm hứng cho các đồng nghiệp của mình !

Tại hội nghị, các gương điển hình đã mang lại nhiều niềm vui, bừng sáng của những câu trả lời hay, thông minh, trí tuệ và phản ánh thực tiễn sinh động của công việc thực tế trước những câu hỏi “hóc búa” của MC Kim Ngân. Trong đó phải kể đến phần giao lưu, trả lời của “Ông Hùng 5S” - không ngớt được đón nhận những tràng vỗ tay tán thưởng của tất cả các đại biểu tham dự.

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn