Petrolimex SAIGON

40 năm - Một chặng đường phát triển khoa học công nghệ

Phạm Bình PhươngPhó trưởng phòng Kỹ thuật An toàn & Môi trường - Petrolimex Sài Gòn
10:06' SA - Thứ ba, 15/12/2015

Năm 2015 là mốc son kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn/Công ty). 40 năm là một khoảng thời gian không dài so với lịch sử phát triển của đất nước, dân tộc nhưng đó là một bước tiến dài trong công tác khoa học công nghệ (KHCN) tại Công ty. Nhìn lại quá trình xây dựng, đổi mới và phát triển, Petrolimex Sài Gòn luôn tràn đầy khát vọng đi lên cùng đất nước, cùng TP. Hồ Chí Minh - đầu tàu năng động trong phát triển kinh tế đất nước.

Qua 40 năm xây dựng và phát triển, Petrolimex Sài Gòn đã vinh dự đón nhận
nhiều danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng
(Ảnh: Petrolimex Sài Gòn vinh dự đón nhận
Huân chương Độc lập hạng Nhì tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập)

Mỗi thời kỳ là bước tiến KHCH mới

Giai đoạn 1975 - 1985 là những năm đầu xây dựng, tiếp quản, vượt khó để đứng vững, nỗ lực cung cấp nguồn năng lượng cho công cuộc tái thiết TP. Hồ Chí Minh sau ngày giải phóng.

Thời kỳ 14 năm đổi mới (1986 - 2000) đầy khó khăn, cùng quá trình chuyển dịch nền kinh tế bao cấp sang nền kinh tế thị trường, đòi hỏi sự chuyển đổi mạnh mẽ trong cơ chế điều hành quản lý, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, cũng là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của công tác KHCN của Petrolimex Sài Gòn. Thời kỳ này, Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè đã thành lập Xưởng cơ khí, Đội cơ khí công trình, Đội bảo trì kỹ thuật 3 kho; rà soát, bổ sung, sửa đổi, xây dựng các qui chế, định mức kinh kế kỹ thuật; thiết lập các hồ sơ tài sản và quy trình bảo trì, bảo dưỡng máy móc, thiết bị công nghệ, bồn bể; triển khai công tác kỹ thuật hàng hóa; phân công, phân cấp về công tác kỹ thuật cho các đơn vị, công tác kỹ thuật tại Tổng kho dần đi vào nề nếp. Đến tháng 8/1989, Xí nghiệp Bán lẻ Xăng dầu được thành lập, đó là sự đổi mới về tư duy, xây dựng nền móng cho sự phát triển của ngành Xăng dầu theo cơ chế thị trường trong những giai đoạn tiếp theo.

Từ đó đến nay, Công ty luôn xác định KHCN có vai trò quan trọng mang tính đầu tàu trong phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD) bởi nó thúc đẩy tăng năng suất lao động, tiết giảm chi phí, bảo đảm an toàn. Trong giai đoạn này, Tổng kho đã tự động hóa hoàn toàn công nghệ bồn bể; xây dựng phòng thí nghiệm trung tâm đạt chuẩn Vilas; mở rộng các hoạt động dịch vụ cảng biển; xây dựng và áp dụng thành công hệ thống quản lý tích hợp QSHE: Chất lượng - An toàn - Sức khỏe nghề nghiệp - Môi trường. Công tác sửa chữa, đầu tư nâng cấp và phát triển các cửa hàng xăng dầu cũng được đẩy mạnh, việc sửa chữa, nâng cấp tuân thủ theo đúng các quy định của nhà nước.

m

Phòng thử nghiệm xăng dầu của Petrolimex Sài Gòn được đầu tư trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2005 - được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cấp giấy công nhận với số hiệu VILAS 48

Sau năm 2010 đến nay là giai đoạn thích nghi và phát triển trong sự cạnh tranh của cơ chế thị trường. Công tác KHCN trong giai đoạn này được Công ty đặc biệt chú trọng đầu tư về chiều sâu, đi tắt, đón đầu, áp dụng những tiến bộ của KHCN vào các hoạt động SXKD và đầu tư các hạng mục công trình. Tại Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè tất cả các bồn đều được lắp hệ thống đo bồn tự động. Hệ thống công nghệ phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường được đầu tư đồng bộ, hoàn chỉnh. Hệ thống camera phục vụ công tác bảo vệ, điều hành và phòng điều khiển trung tâm được nâng cấp đồng bộ, tự động hóa. Cuối năm 2013, Công ty đưa Khu D vào hoạt động là một điểm sáng đáng tự hào. Với 164.000 m3 sức chứa, được lắp đặt các trang thiết bị tiên tiến nhất đã giúp Tổng kho thực hiện tốt chức năng bảo đảm đầy đủ nguồn xăng dầu cho tiêu dùng, bên cạnh việc thực hiện dự trữ quốc gia.

m

Hệ thống công nghệ tự động hóa và camera an ninh giám sát mọi hoạt động tại Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè

Có thể nói, kể từ ngày đầu thành lập, tiếp quản, qua mỗi giai đoạn phát triển, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, Công ty luôn giữ vai trò chủ đạo trong việc điều tiết và đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng xăng dầu cho sự phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh phía Nam.

Điểm sáng trong công tác KHCN

Trong đầu tư, hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật suốt 40 năm qua, Công ty đã triển khai hàng loạt dự án với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng như: tự động hóa toàn bộ quá trình nhập/xuất tại Tổng kho; Nâng sức chứa của Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè từ 200.000 m3 lên 730.000 m3; Nâng cấp 09 cầu cảng xuất nhập xăng dầu hiện đại, có đủ năng lực tiếp nhận tàu chở hàng tới 40.000 tấn; Nâng cấp 03 bến xuất bộ cho xe bồn với các lưu lượng kế điện tử, điều khiển tự động; Xây dựng hệ thống trên 70 cửa hàng xăng dầu khang trang, hiện đại theo chuẩn nhận diện thương hiệu Petrolimex, đáp ứng các tiêu chuẩn hiện hành. Công ty cũng là một trong những đơn vị tiên phong xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001, OHSAS 14000, thực hành 5S và đồng bộ áp dụng các chương trình phần mềm quản lý tiên tiến (ERP - SAP, EGAS)...

m

Hệ thống cầu cảng, bến xuất bộ, bồn bể tại Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè

Ý thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn PCCC, bảo vệ môi trường và nhằm mục tiêu hiện đại hóa, Công ty đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để cải tạo và nâng cấp hoàn chỉnh hệ thống PCCC cố định các kho A, B, C với 06 trạm bơm cố định, 20 máy bơm, và gần 17.000 m ống các loại; Lắp đặt lăng tạo bọt AFC cho tất cả các bồn chứa xăng dầu; Lắp đặt 35 Monitor chữa cháy tại các bến xuất và trạm bơm xăng dầu; Lắp đặt mái phao cho tất cả các bồn dầu sáng của Tổng kho nhằm giảm bay hơi, hao hụt và bảo vệ môi trường; Trang bị gần 200 cuộn vòi, 300 chăn và 1.000 bình chữa cháy các loại tại các vị trí sản xuất; Tại các cửa hàng xăng dầu đang thí điểm việc lắp đặt bồn chứa xăng dầu 2 lớp theo công nghệ Nhật Bản để tăng tuổi thọ, chống rò rỉ và bảo vệ môi trường...

Ủy viên HĐQT - Phó tổng giám đốc Petrolimex Vương Thái Dũng (bên trái) trực tiếp thị sát hệ thống công nghệ PCCC cố định tại Cửa hàng xăng dầu Petrolimex Sài Gòn

m

Petrolimex Sài Gòn lắp đặt thử nghiệm bể chứa ngầm 2 lớp SF công nghệ cao tại Cửa hàng xăng dầu số 11

Ngoài ra, từ năm 2005, Công ty đã thành lập Xí nghiệp Dịch vụ Xây lắp và Thương mại Petrolimex Sài Gòn với chức năng xây lắp các công trình xăng dầu, súc rửa bồn bể, xử lý chất thải nhiễm dầu… Phát triển kinh doanh dịch vụ kỹ thuật và dịch vụ tiện ích tại các cửa hàng xăng dầu trên cơ sở mặt bằng, lợi thế thương mại hiện có, từ đó hình thành các chuỗi dịch vụ theo hướng hiện đại và tiệm cận mô hình thế giới như dịch vụ rửa xe thông minh, bảo trì, bảo dưỡng xe, cửa hàng tiện lợi, tạo ra những bước đột phá trong khai thác dịch vụ.

Xí nghiệp Dịch vụ Xây lắp Thương mại Petrolimex Sài Gòn lắp đặt hệ thống súc rửa bồn dầu nhờn cho đối tác Siemens AG tại Nhà máy điện Cà Mau 2

Cùng với sự lớn mạnh của Công ty, đội ngũ cán bộ làm công tác KHCN của Công ty đã trưởng thành về số lượng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, với hàng trăm kỹ sư và công nhân kỹ thuật có trình độ đại học và trên đại học. Bên cạnh việc tiếp thu các thành tựu của thế giới, đội ngũ cán bộ, kỹ sư đã có nhiều đóng góp quan trọng trong kết quả nghiệm thu, ứng dụng về các lĩnh vực chống tràn dầu, khắc phục sự cố tràn dầu, chống bay hơi xăng dầu, chống tĩnh điện trong quá trình nhập xuất xăng dầu, ứng dụng từng bước tự động hóa và tin học vào quá trình nhập - xuất - giao nhận xăng dầu bảo đảm an toàn, đo đếm chính xác; thủ tục chứng từ và số liệu nhanh hơn, chính xác hơn… góp phần xây dựng văn hóa “trách nhiệm - nhiệt huyết - lạc quan - tin cậy”, nỗ lực đưa Công ty thành đơn vị đầu tàu tại khu vực phía Nam.

m

Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè diễn tập ứng cứu sự cố tràn dầu

Có thể khẳng định hoạt động đầu tư cho KHCN của Petrolimex Sài Gòn đang đi rất đúng hướng và phát huy được hiệu quả trong SX-KD. Bởi vậy, Ban lãnh đạo Công ty luôn quan tâm, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi trong việc nghiên cứu, đưa ra các sáng kiến/giải pháp ứng dụng vào SX-KD. Hiện nay, về công tác KHCN tại Petrolimex Sài Gòn đứng ở đẳng cấp tiên tiến trong khu vực và ngang tầm với các nước phát triển trên thế giới. Xác định, đầu tư cho KHCN là đầu tư cho tương lai, nên Công ty vẫn vững vàng với những định hướng KHCN đã xây dựng và tiếp tục đầu tư nhiều hơn để đảm bảo phát triển bền vững.

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn