Petrolimex SAIGON

Petrolimex tập huấn thực hiện Luật bảo vệ môi trường 2020

Ngô Phương NamBan Truyền Thông - Petrolimex Sài Gòn
04:02' CH - Thứ tư, 13/04/2022

Với mục đích bổ sung kiến thức, nghiệp vụ, năng lực quản lý và thực hiện công tác Bảo vệ môi trường (BVMT), sáng ngày 12.4.2022, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã tổ chức Chương trình Hội nghị tập huấn phổ biến, hướng dẫn thực hiện Luật bảo vệ môi trường năm 2020 cho các lãnh đạo quản lý công ty/đơn vị và các lãnh đạo phòng, cán bộ nghiệp vụ.

Về phía Petrolimex Sài Gòn, tham dự buổi tập huấn có Phó Giám đốc Nguyễn Danh Hùng cùng với lãnh đạo Tổng kho Nhà Bè, Xí nghiệp Bán lẻ Xăng dầu và các cán bộ chuyên trách thuộc Phòng An toàn Môi trường, Công nghệ Đầu tư, Trung tâm Xử lý Môi trường.

Phó Giám đốc Petrolimex Sài Gòn Nguyễn Danh Hùng tham dự buổi tập huấn

Chương trình tập huấn được tổ chức theo hình thức trực tuyến (Ảnh: Đầu cầu Công ty Xăng dầu Khu vực II - Trụ sở 15 Lê Duẩn, Quận 1)

Buổi tập huấn có sự tham gia của các cán bộ đại diện của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và các lãnh đạo, cán bộ chuyên trách của các công ty thành viên Petrolimex, hội nghị trao đổi xoay quanh về các nội dung sau:

  • Phổ biến một số thông tin vĩ mô về lĩnh vực BVMT: Cam kết của Chính Phủ Việt Nam tại Hội nghị COP26;
  • Phổ biến các nội dung quy định mới trong Luật BVMT số 72/2020/QH14; Nghị định 08/2022/NĐ-CP, Thông tư 02/2022/TT-BTNMT liên quan đến hoạt động Petrolimex;
  • Hướng dẫn quy định thực hiện các thủ tục về môi trường;
  • Trao đổi thảo luận và giải đáp các khó khăn, vướng mắc của các đơn vị trong công tác BVMT.

Cũng tại hội nghị, nhiều câu hỏi thảo luận từ thực tiễn công tác bảo vệ môi trường tại các đơn vị của Petrolimex đã được các chuyên gia, các bộ giải đáp thỏa đáng.

Những điểm mới và các quy định của luật bảo vệ môi trường 2020

Bảo vệ môi trường ngày càng được coi trọng, là yếu tố nền tảng và không thể tách rời sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Xuất phát từ tầm quan trọng đó, Luật Bảo vệ môi trường (gọi tắt là Luật BVMT năm 2020) được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 17/11/2020.

Cộng đồng dân cư được quy định là một chủ thể trong công tác BVMT; tăng cường công khai thông tin, tham vấn, phát huy vai trò giám sát, phản biện, đồng thời được bảo đảm quyền và lợi ích của cộng đồng dân cư khi tham gia các hoạt động BVMT.

Thay đổi phương thức quản lý môi trường đối với dự án đầu tư theo các tiêu chí môi trường; kiểm soát chặt chẽ dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường mức độ cao, thực hiện hậu kiểm đối với các dự án có công nghệ tiên tiến và thân thiện môi trường; cắt giảm thủ tục hành chính.

Luật BVMT năm 2020 đã quy định việc thúc đẩy phân loại rác thải tại nguồn; định hướng cách thức quản lý, ứng xử với chất thải, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.

Luật BVMT năm 2020 quy định về thẩm quyền quản lý nhà nước dựa trên nguyên tắc quản lý tổng hợp, thống nhất, một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì thực hiện; phân cấp triệt để cho địa phương.

Ảnh: Phương Nam

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn