Petrolimex SAIGON

Triết lý Kaizen & Tinh thần Petrolimex Sài Gòn

Nguyễn Thị Liên HoaPhó ban ISO - Petrolimex Sài Gòn
09:38' SA - Thứ sáu, 06/11/2015

Ngày 10.4.2015, tại Hội trường Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Viện Kaizen Việt Nam tổ chức khóa học "Cải tiến quản lý" cho các tổ chức, doanh nghiệp Việt Namvới sự hỗ trợ của Petrolimex Sài Gòn và Giáo sư - TS. Nguyễn Quang Toản trực tiếp cố vấn.

Khóa học có sự tham dự của Giáo sư Masaaki Imai - Sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Viện Kaizen toàn cầu và Giáo sư Carsten Otto - Tổng giám đốc điều hành đến trao đổi về triết lý cải tiến liên tục của học thuyết quản lý Kaizen và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của những nhà lãnh đạo cấp cao từ các công ty hàng đầu thế giới.

Lớp học Kaizen ngày 10.4.2015 tại Hội trường Thành Ủy TP. Hồ Chí Minh

Tham dự, có Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, các tổ chức xã hội, trường đại học, các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài với gần 200 học viên. Đội ngũ quản lý chất lượng Petrolimex gồm 30 cán bộ, chuyên gia đến từ các Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn), Bà Rịa - Vũng Tàu và Tiền Giang.

Tại khóa học, Đại diện Petrolimex Sài Gòn - Phó giám đốc Nguyễn Văn Cảnh đã giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm “15 năm áp dụng các tiêu chuẩn, công cụ quản lý tiên tiến tại Petrolimex Sài Gòn”, nêu bật thành tích và hiệu quả. Đồng thời, chỉ ra những thách thức, rào cản Công ty gặp phải trong thực tiễn, trong đó vấn đề lớn nhất là sự cải tiến chưa đạt được kết quả như kỳ vọng mặc dù Ban lãnh đạo Petrolimex Sài Gòn luôn thể hiện mạnh mẽ sự cam kết và kiên trì theo đuổi mục tiêu “Chất lượng - Hiệu quả - An toàn”.

Phó giám đốc Petrolimex Sài Gòn Nguyễn Văn Cảnh phát biểu đề dẫn về thực trạng quản lý chất lượng của các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam và khai mạc lớp học

Giáo sư Masaaki Imai và Giáo sư Carsten Otto trình bày khái niệm, tinh thần triết lý của Kaizen (cải tiến liên tục để tốt hơn): được nhiều sách báo và chuyên gia quốc tế đánh giá “Kaizen - Chìa khóa của sự thành công trong quản lý của Nhật bản”. Đồng thời, và hướng dẫn sử dụng các công cụ cải tiến như thực hành 5S, tiêu chuẩn hóa, biểu đồ thống kê, lưu đồ kiểm soát, … và cách thức nhận diện 07 loại lãng phí ẩn trong doanh nghiệp để loại bỏ hoặc giảm thiểu. Các giáo sư cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm, các ví dụ minh họa trong quá trình cải tiến của các công ty hàng đầu trên thế giới.

Qua khóa học, các học viên tiếp cận thực tiễn những tinh hoa của học thuyết quản trị Kaizen, được nghe những thông tin bổ ích về kiến thức công nghệ quản trị mới nhất để cải tiến liên tục hệ thống quản lý. Lãnh đạo và đội ngũ chuyên gia chất lượng của Petrolimex Sài Gòn một lần nữa được củng cố kiến thức, quyết tâm lấy tư tưởng Kaizen làm tiền đề thay đổi nhận thức người lao động trước khi đưa Mô hình quản trị chất lượng toàn diện (TQM) vào áp dụng.

Giáo sư Masaaki Imai (hình trái) giới thiệu Kaizen dành cho lãnh đạo và quản lý; Giáo sư Carsten Otto (hình phải) giới thiệu Kaizen và các công cụ cải tiến dành cho mọi người

Trước đó, ngày 09.4.2015 ngay khi vừa đến Việt Nam, Giáo sư Masaaki Imai đã đến thăm và làm việc tại Petrolimex Sài Gòn. Tại buổi làm việc, Giáo sự đã tìm hiểu tình hình hoạt động SX-KD và thực tiễn áp dụng các tiêu chuẩn, công cụ quản lý tiên tiến tại doanh nghiệp; đưa ra những tư vấn vô cùng quý báu, có giá trị khoa học cao để giúp Công ty củng cố tinh thần cải tiến hơn nữa - vốn dĩ là tinh thần, là mong đợi của Petrolimex Sài Gòn.

Giáo sư Masaaki Imai làm việc với Petrolimex Sài Gòn tại tòa nhà 15 Lê Duẩn - Quận 1 ...

và chụp hình lưu niệm cùng đoàn công tác

Giáo sư Masaaki Imai đi tham quan và trao đổi thực tế tại Cửa hàng Xăng dầu số 1

Lộ trình 15 năm áp dụng các tiêu chuẩn, công cụ quản lý tiên tiến tại Petrolimex Sài Gòn:

Năm 1997, triển khai áp dụng hệ thống quản lý (HTQL) năng lực phòng thí nghiệm theo chuẩn ISO 17025, được VILAS công nhận năm 2001.

Năm 2002, triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo chuẩn ISO 9001 trên lĩnh vực “Bán buôn, xuất, nhập và tồn trữ xăng dầu”, năm 2003 mở rộng phạm vi sang lĩnh vực bán lẻ, năm 2007 tiếp tục áp dụng các lĩnh vực còn lại và phủ 100% hoạt động SXKD của toàn Công ty.

Năm 2007, triển khai áp dụng HTQL môi trường theo chuẩn ISO 14001 và HTQL an toàn theo chuẩn OHSAS 18001 tại Tổng kho Xăng dầu Nhà bè, năm 2012 mở rộng phạm vi sang lĩnh vực thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nhiễm dầu của Xí nghiệp Dịch vụ Xây lắp & Thương mại Petrolimex Saigon.

Năm 2009, triển khai áp dụng mô hình thực hành 5S tại hệ thống cửa hàng xăng dầu trực thuộc, sau hơn 05 năm mở rộng, đến nay đã phủ 100% khu vực hoạt động trong toàn Công ty.

Năm 2010, triển khai áp dụng ERP theo dự án chung của Tập đoàn trên 4 lĩnh vực: kinh doanh, kế toán, tài chính và logistics.

Hiện nay, Công ty đã có một HTQL tích hợp gọn nhẹ (gọi tắt QSHE) để quản lý điều hành mọi hoạt động SXKD trong toàn Công ty.

Một số hình ảnh của khóa học về Kaizen:

Trưởng Ban ISO Đào Văn Hùng (hình trái) giới thiệu Petrolimex Sài Gòn và chia sẻ kinh nghiệm 15 năm áp dụng ISO; Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Quang Toản (hình phải) tổng kết khóa học

Trao Giấy chứng nhận cho học viên và chụp ảnh lưu niệm kết thúc khóa học

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn