Mùa Xuân với khát vọng - “để tiến xa hơn”

 11:45 SA @ Thứ Sáu - 01 Tháng Hai, 2019

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, những cảm xúc về mùa xuân, về những thành công đã đạt được và về những trăn trở kỳ vọng sắp tới, đã khiến tôi - người làm công tác truyền thông của đơn vị, dù chỉ kiêm nhiệm, không quên sắp xếp thời gian để viết nên những suy nghĩ của mình về những nỗ lực lao động, học tập và phấn đấu của Người lao động TKNB đã đạt được trong năm 2018 vừa qua.

Tàu cập cảng Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (TKNB) giao nhận xăng dầu

Xe bồn nối tiếp nhau vào nhận hàng tại TKNB

Nói về những thành công mà TKNB đã đạt được trong năm 2018 thì khởi nguồn đó là sự quan tâm và triển khai quyết liệt của các cấp Lãnh đạo Công ty. Trong đó người tâm huyết và đóng góp công sức nhiều nhất đó là Chủ tịch Petrolimex Sài Gòn Nguyễn Văn Cảnh. Tiếp theo phải kể đến đó là sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của CBCNV Tổng kho.

Chủ tịch Petrolimex Sài Gòn Nguyễn Văn Cảnh phát biểu chỉ đạo trong cuộc họp tổng kết công tác năm 2018 của TKNB

Có thể nói những thành công cuối năm 2017 và năm 2018 mà TKNB đạt được có ý nghĩa rất quan trọng vì đây là tiền đề, là động lực thúc đẩy để TKNB đạt được kết quả tốt hơn trong việc từng bước hiện thực hóa cuộc cách mạng công nghệ 4.0 tại Tổng kho trong những năm tiếp theo.

Năm 2017, Petrolimex Sài Gòn triển khai một loạt đề án tại các đơn vị thành viên. Trong đó TKNB có 3 đề án trọng tâm đó là: Đề án nâng cao chất lượng kinh doanh; Dịch vụ kho cảng TKNB; Cải tiến Quy trình Kinh doanh, điều độ, giao nhận và kỹ thuật xăng dầu; Phát triển ứng dụng CNTT, cả 3 đề án này đều đặt ra thời gian từ 2018 - 2020 tầm nhìn 2030.

Kết quả ngay từ đầu năm 2018 TKNB đã đưa chương trình xếp tài tự động vào hoạt động tại cả 3 kho A, B, C. Giúp tối ưu hóa và tăng tính minh bạch tất cả các công đoạn, thủ tục từ khi khách hàng đưa phương tiện vào lấy số thứ tự đến khi lấy hàng ra khỏi kho. Xe vào lấy hàng liên tục, Cần xuất hầu như không có khi nào trống xe nhận hàng do vậy năng lực xuất hàng của Tổng kho tăng khoảng 20% so với trước. Lái xe có phòng chờ nhận hàng khang, văn minh lịch sự. Những lái xe từ xa đến, có thể tranh thủ tắm rửa trong phòng tắm rộng rãi sạch sẽ. Khi chúng tôi gặp gỡ xin ý kiến đánh giá của lái xe, mọi người đều rất phấn khởi và khen ngợi về những gì mà họ được hưởng từ chương trình này mang lại.

Hình ảnh xếp tài tự động: Camera nhận dạng biển số xe

Hình ảnh xếp tài tự động: Phòng nhận số thứ tự và chờ vào nhận hàng

Hình ảnh xếp tài tự động: Các vị trí giàn xuất tại bến xuất bộ liên tục có xe vào nhận hàng

Hình ảnh xếp tài tự động: Xe lấy hàng xong ra khỏi kho

Thành công tiếp theo đó là: từ 01.10.2018, Tổng kho đã đưa hệ thống đo bồn tự động (ATG) vào hạch toán hàng hóa. Đây cũng là kết quả từ sự nỗ lực rất lớn của CBCNV của các phòng nghiệp vụ từ Công ty đến Tổng kho trong việc theo dõi, khảo sát hệ thống công nghệ, bồn bể, đảm bảo các số đo được trung thực, chính xác minh bạch nhất. Khách hàng an tâm, tin tưởng. Công tác hạch toán hàng hóa được nhanh chóng thuận tiện. Công nhân đo bồn hằng ngày không phải vất vả leo bồn nhất là những khi trời nắng nóng.

Hình ảnh về đo bồ tự động: Thiết bị đo gắn trên bồn

Hình ảnh về đo bồ tự động: Số liệu đo bồn có thể xem tại màn hình ngay tại chân bồn

Mọi tín hiệu về số đo bồn bể và Camera an ninh tại các vị trí toàn Tổng kho được truyển về hiển thị trên màn hình tại phòng điều hành trung tâm

Hệ thống công nghệ được Tổng kho nghiên cứu quy hoạch tối ưu, tăng số vòng quay bồn bể từ đó tăng năng lực xuất nhập hàng hóa. Từ năm 2017 Các phòng/ban nghiệp vụ Công ty và Tổng kho đã phối hợp chặt chẽ, rà soát lại tất cả các quy trình, hướng dẫn công việc để cải tiến ban hành lại kịp thời, đảm bảo phù hợp với thực tế áp dụng đơn giản thuận tiện cả trong nội bộ Tổng kho và với khách hàng. Các thủ tục về lấy mẫu, niêm phong cũng được cải tiến vừa đảm bảo tính Pháp lý theo quy định của nhà nước vừa đảm bảo tiết giảm chi phí cho Tổng kho.

Các bến xuất đường bộ của các kho đều được đầu tư mở rộng tăng thêm cần xuất. Mở rộng đường đi, cổng kiểm soát thông thoáng do vậy xe thời gian xe từ khi xe vào lấy hàng và ra khỏi kho được rút ngắn rất nhiểu xo với trước kia.

Minh chứng thuyết phục nhất cho hiệu quả của những công việc mà Tổng kho thực hiện trong năm 2017 và 2018 đó là sản lượng Xuất nhập của Tổng kho tăng vượt bậc trong hai năm qua cụ thể:

  • Về sản lượng xuất nhập: Năm 2016 đạt 5 triệu tấn;

Năm 2017 đạt xấp xỉ 5,4 triệu tấn;

Năm 2018 đạt xấp xỉ 6 triệu tấn.

  • Về hao hụt tổng hợp: Năm sau đều giảm hơn so với năm trước và đều thấp hơn so với kế hoạch giao
  • Về năng suất lao động: Tổng kho thường xuyên nghiên cứu, khảo sát sắp xếp bố trí lao động hợp lý ở tất cả các vị trí sản xuất do vậy sản lượng năm sau tăng so với năm trước tuy nhiên số lao động đều giảm qua các năm

Nhìn lại những thành công sau một năm làm việc, CBCNV Tổng kho ai nấy đều phấn khởi. Tuy nhiên so với nội lực, so với yêu cầu khắt khe vừa đảm bảo nhiệm vụ chính trị là cung cấp đầy đủ nhiên liệu cho xã hội, vừa đảm bảo phát triển công việc kinh doanh dịch vụ trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay đòi hỏi CBCNV-NLĐ Tổng kho còn phải nỗ lực phấn đấu rất nhiều trong năm 2019:

Để phục vụ cho mục tiêu về sản lượng 7 triệu tấn hàng hóa năm 2019 mà TKNB hướng đến. Hiện nay Công ty và Tổng kho đang gấp rút triển khai để thực hiện xuất hàng bằng công nghệ định danh với đường bộ từ Quý 2/2019 và với nhập/xuất đường thủy từ Quý 3.2019. Mục tiêu đặt ra là từ 01.01.2020 toàn bộ TKNB xuất hàng bằng công nghệ thẻ định danh;

Đầu tư thay thế hệ thống van cơ điều khiển bằng tay sang hệ thống van điện điều khiển tự động từ xa trong năm 2019 và 2020; Tối ưu hóa việc nhập tàu và chuyển bể; thiết kế bộ máy tinh gọn, tổ chức lao động khoa học tối ưu nguồn nhân lực; Triển khai chương trình đặt hàng trực tiếp (SMO) Từng bước hiện thực hóa công nghệ 4.0 tại Tổng kho. Tiếp tục cải tiến các quy trình quy định; Đảm bảo an toàn tuyệt đối mọi mặt trong SXKD.

Tổng kho xăng dầu Nhà bè là đơn vị thành viên của Petrolimex Sài Gòn, đi đầu trong việc áp dụng những công cụ quản lý tiên tiến như: Công cụ thực hành 5S; ISO/IEC 17025; ISO 9001: 2015; ISO 14001: 2015; và tiên phong chuyển đổi thành công tiêu chuẩn quản lý An toàn sức khỏe nghề nghiệp từ OHSAS 18001: 2007 sang ISO 45001: 2018. Tổng kho luôn bám sát, thực hiện tốt chính sách chất lượng mà Công ty đề ra, lấy mục tiêu “An toàn – Chất lượng – Hiệu quả” để quản lý và điều hành mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, nhằm không ngừng thỏa mãn nhu cầu khách hàng và khát vọng “Để tiến xa hơn”.

Xuân đã về trên bến cảng xăng dầu Nhà Bè

Ảnh: Văn Hưng - Thu Phương - Trí Thắng

Nguồn:  Trần Văn Hưng  -  TB. Chất lượng Tổng hợp TKNB
Petrolimex Sài Gòn