Chi nhánh Xăng dầu Sài Gòn: Tập huấn nâng cao kỹ năng ứng phó sự cố tràn dầu

 05:14 CH @ Thứ Sáu - 27 Tháng Mười, 2023

Với phương châm “Phòng ngừa chủ động - Ứng phó kịp thời” với các sự cố môi trường tại cửa hàng xăng dầu (CHXD). Ngày 24 & 25.10.2023, Chi nhánh Xăng dầu Sài Gòn (CNSG) - Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) phối hợp với Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (SOS Environtment) tổ chức huấn luyện và diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cho hơn 300 CBCNV của các CHXD trực thuộc.

Toàn cảnh lớp huấn luyện ứng phó sự cố tràn dầu năm 2023

Chương trình tập huấn gồm 02 nội dung: Phần lý thuyết, giảng viên của SOS Environtment chia sẻ các tình huống dẫn đến sự cố tràn dầu qua hình ảnh và videoclip trực quan, sinh động. Phần thực hành, tại khu vực sân bãi Petrolimex - Cửa hàng 19 dựng mô phỏng hiện trường để tất cả các học viên diễn tập ứng phó sự cố theo kịch bản được giả định.

Phó giám đốc CNSG Trần Quốc Long phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập

Với tình huống giả định tại khu vực nhập hàng của CHXD, do nhân viên thao tác lắp khớp nối nhanh vào họng xuất của xe ôtô xitéc không chắc chắn, dẫn đến tuột ống nhập hàng làm tràn vãi lượng dầu Diesel khoảng 30 lít. Ngay khi phát hiện sự cố, lực lượng ứng phó tại chỗ là các NVBH có mặt trong quá trình nhập hàng đã triển khai hệ thống phao quây chuyên ứng cứu xung quanh để cô lập, sau đó dùng giấy thấm dầu để thu hồi dầu tràn.

Quá trình ứng phó sự cố tràn dầu đòi hỏi sự bình tĩnh, chuyên nghiệp, phân công nhiệm vụ hợp lý để công tác thực hiện nhanh chóng, an toàn trong suốt quá trình xử lý. Kết thúc việc ứng cứu sự cố, các chất thải nhiễm dầu sẽ được để trong thùng phân loại riêng tại CHXD (Chất thải nguy hại) và sẽ được tập kết chuyển về Trung tâm Xử lý Môi trường trực thuộc Petrolimex Sài Gòn để xử lý.

Kết thúc buổi diễn tập, Ban tổ chức khóa tập huấn tổ chức rút kinh nghiệm đồng thời khen thưởng cho những cá nhân xuất sắc thực hiện tốt diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu. Qua buổi diễn tập đã cho thấy sự sẵn sàng của đội ngũ CBNV-NLĐ Petrolimex Sài Gòn trong công tác đảm bảo an toàn mọi mặt, đảm bảo cơ sở vật chất - trang thiết bị - nguồn nhân lực để thực hiện có hiệu quả sự chỉ đạo của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex, Công ty, Chi nhánh và các quy định về công tác an toàn môi trường tại các CHXD. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các nội dung quy định trong Quyết định số 12 ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu - “để tiến xa hơn”.

Một số hình ảnh tại khóa tập huấn:

Giảng viên Trung tâm SOS Environment chia sẻ các tình huống tràn dầu …
Giảng viên Trung tâm SOS Environment chia sẻ cách sử dụng trang thiết bị ứng cứu …
Cách ứng cứu sự cố thực tế…
Thực hành ứng phó tình huống giả định
Khen thưởng cho những cá nhân xuất sắc thực hiện tốt diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu

Ảnh: Khánh Du

Nguồn:  Nguyễn Trung Tâm  -  CV P. Quản lý Kỹ thuật CNSG
Petrolimex Sài Gòn