Nhập xăng dầu đêm giao thừa

 07:00 CH @ Thứ Tư - 18 Tháng Hai, 2015

Đêm giao thừa hồi hộp và linh thiêng, khoảnh khắc đất trời chuyển giao năm cũ - mới. Những cán bộ, công nhân viên - người lao động (CBCNV-NLĐ) Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (TKNB) trực thuộc Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) được phân công làm nhiệm vụ xuất nhập hàng trong thời khắc giao thừa đêm nay tuy thầm lặng nhưng thật vinh dự vì đã được đóng góp công sức của mình để đáp ứng nhu cầu năng lượng không ngừng nghỉ của xã hội, trong đó có người dân TP. Hồ Chí Minh đang náo nức, hối hả chuẩn bị đón năm mới: Ất Mùi.

Tàu đang giao hàng tại cầu cảng của Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè

Đứng trên cầu cảng giữa mênh mông sông nước, nhìn con tàu sừng sững, sáng rực, lung linh bóng nước giống như một thành phố nổi, tiếng máy ầm ào, đang bơm hàng lên kho, trong lòng chúng tôi cảm thấy rạo rực như mạch sống mùa xuân đang về tiếp thêm sức mạnh cho TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung không ngừng đổi mới và phát triển.

Tại phòng điều hành trung tâm, tôi gặp anh Lê Hữu Hướng, một Phó trưởng phòng trẻ của phòng Điều độ Kho cảng mới được đề bạt, đảm nhận nhiệm vụ trực điều hành xuất nhập hàng đêm nay. Tay cầm bộ đàm, mắt tập trung theo dõi màn hình lớn kiểm tra áp suất, lưu lượng, độ cao xăng dầu bồn nhập, lượng hàng đã nhập, ... Qua hệ thống Camera theo dõi trực tiếp tình hình anh em công nhân đang làm việc tại cầu cảng, bến xuất. Tôi tranh thủ xin Anh cho biết về cảm xúc của ca trực đêm nay, Anh trả lời thật ý nghĩa: Ngoài cảm giác của những lần trực đêm bình thường, đêm nay còn xen lẫn cảm giác vinh dự, tự hào, một phần nào so sánh với những chiến sỹ đang canh giữ, bảo vệ nơi biên cương hải đảo, các chiến sỹ Công an đang giữ gìn an ninh trật tự xã hội, anh em chúng tôi cũng đang góp phần nhỏ bé của mình để đáp ứng nhu cầu cao về xăng dầu nhất là trong những ngày này hầu như người dân trên mọi miền của Tổ quốc đểu được nghỉ Tết.

Phó trưởng phòng Điều độ Kho cảng Lê Hữu Hướng đang điều hành xuất nhập hàng tại phòng điều hành trung tâm

Trong lúc mọi người đang bận bịu công việc để chuẩn bị đón năm mới thì các công nhân trực nhập tàu cần mẫn thao tác vận hành công nghệ, thầm lặng đi kiểm tra từng vị trí tiếp nối của hệ thống đường ống dẫn xăng dầu để phát hiện và xử lí kịp thời nếu có rò rỉ xảy ra.

Công nhân xăng dầu Phạm Văn Hiền đang vận hành công nghệ xăng dầu

TKNB là kho xăng dầu đầu mối, được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Petrolimex Sài Gòn đầu tư hiện đại, có sức chứa trên 700.000 m3, có 9 cầu cảng, cập được tàu có sức chứa lên đến 40.000 m3. Tổng kho có hệ thống nhà bơm xăng dầu và hệ thống bến xuất xăng dầu đường bộ hiện đại, được điều khiển hoàn toàn tự động, có thể cùng lúc xuất hàng đến 30 xe bồn. Trong những ngày này, có ngày 600 lượt xe bồn vào nhận hàng. Từ năm 2014, TKNB còn có nhiệm vụ kinh doanh kho, ngoài nhiệm vụ xuất nhập hàng của Tập đoàn, Tổng kho còn nhận giữ hộ, nhập xuất các mặt hàng xăng dầu cho tất cả các khách hàng đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu khác có nhu cầu. TKNB luôn giữ gìn và bảo vệ tốt môi trường làm việc. Năm 2014, Tổng kho là đơn vị thành viên đã có nhiều đóng góp, để góp phần cho Petrolimex Sài Gòn vinh dự được TP. Hồ Chí Minh tặng Giải thưởng Môi trường.

TKNB xuất hàng ban đêm tại bến xuất xăng dầu đường bộ

Kiểm định, niêm phong hàng hóa trước khi xe bồn rời kho

Trong năm 2014 vừa qua với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể CBCNV-NLĐ Tổng kho và sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Ban lãnh đạo Petrolimex Sài Gòn, TKNB đã đảm bảo an toàn tuyệt đối, hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu mà Công ty giao, đặc biệt là các mục tiêu về an toàn, sản lượng, hao hụt.

Với những thuận lợi về cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại và phương thức kinh doanh mới, CBCNV-NLĐ Tổng kho quyết tâm phấn đấu năm mới 2015 lập được nhiều thành tích hơn nữa để kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Petrolimex Sài Gòn (17.09.1975 - 17.09.2015), 40 năm Ngày thành lập Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (22.08.1975 - 22.08.2015), hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (12.01.1956 - 12.01.2016) và cùng nhân dân cả nước kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30.04.1975 - 30.04.2015).

Nguồn:  Trần Văn Hưng  -  Trưởng ban Chất lượng - Tổng hợp
Petrolimex Sài Gòn