Khi tinh thần vượt ngưỡng thời gian

 12:15 CH @ Thứ Sáu - 14 Tháng Tám, 2020

Sài Gòn, Tháng Tám …

Nhịp sống của xã hội dường như trầm lắng dưới tác động của đại dịch Covid-19. Bầu không khí trầm lắng đó bao trùm lên mọi thứ: phố xá giảm đi cái tấp nập, hàng quán bớt đi cái ồn ào náo nhiệt vốn có của nó, mọi người chọn ở nhà nhiều hơn như một cách để bảo vệ chính mình, bảo vệ người thân và bảo vệ cộng đồng. Quyện thêm vào đó là những ngày mưa rả rích, không khí lại càng thêm trầm mặc …

Khó khăn chung là của toàn xã hội, nhưng ý chí mỗi nơi mỗi khác. Ở Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (TKNB/Tổng kho), đối diện với cái không khí trầm lắng đó là một Tổng kho vững vàng với khí thế và quyết tâm vượt qua đại dịch bằng hàng loạt các biện pháp bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra bình thường – đảm bảo nguồn hàng ổn định, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, và không kém phần quan trọng là tích cực phòng, chống dịch để bảo vệ CBCNV người lao động và khách hàng.

45 năm thành lập và phát triển: “Ngọt ngào cũng có, đắng cay cũng từng”.

Trong 45 năm thành lập và phát triển, Tổng kho đã trải qua khá nhiều thăng trầm. Những ngày đầu tiếp quản, xây dựng và vận hành một hệ thống khổng lồ các cơ sở vật chất – kỹ thuật của 3 hãng Esso, Shell và Caltex; khi mọi thứ đều phải vừa làm vừa học, công nghệ bồn bể thô sơ, tách biệt, quy trình vận hành còn thủ công. Sức chứa Tổng kho khi ấy chỉ khoảng 260.000 m3, năng lực tiếp nhận khoảng 1 triệu Tấn/M3/năm.

Tổng kho Nhà Bè từ những năm tháng đầu tiên ...

Thuở sơ khai thường vất vả, nhưng có đáng là gì với chất “lính” bên trong mỗi con người năm xưa ấy. Khó khăn khiến những người lính ấy trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn. Không khó để nhận ra sự lột xác mạnh mẽ của một Tổng kho Nhà bè từ những ngày đầu cố gắng ổn định sản xuất, vượt qua thời kỳ bao cấp tiến tới nền kinh tế thị trường năng động, và gặt hái được những “trái ngọt” của ngày hôm nay:

- Sức chứa Tổng kho hiện nay hơn 730.000 m3 với 71 bồn bể, các bồn xăng đều được lắp đặt mái phao và tất cả các bồn gắn hệ thống đo bồn tự động (ATG). Sản lượng qua kho đạt khoảng 6 triệu Tấn/M3/năm, với lực lượng lao động khoảng gần 380 người.

- Các Kho được liên kết với nhau bằng hệ thống ống công nghệ nhập liên hoàn, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác đảm bảo hàng nguồn ổn định, linh hoạt trong việc tạo sức chứa nhập tàu và các nghiệp vụ liên quan.

- Cầu cảng tại Tổng kho Nhà bè được trang bị công nghệ hiện đại gồm 9 cầu cảng, có khả năng tiếp nhận Tàu đến 40.000 T/M3 với hệ thống ống nhập Manifold; các trang bị PCCC, ứng cứu tràn dầu tiên tiến. Công nghệ xuất hàng với trạm bơm công suất cao và lưu lượng kế điện tử, kết nối với chương trình SAP-ERP thường xuyên được kiểm định nhằm bảo đảm tính minh bạch, chính xác của hàng hóa.

- Xã hội phát triển kéo theo sự phát triển của công nghệ, Tổng kho Nhà Bè cũng không nằm ngoài guồng xoay đó khi trang bị cho mình những ứng dụng công nghệ 4.0 hiện đại phục vụ cho sản xuất như: Áp dụng SAP-ERP trong hoạt động quản lý hàng hóa, quản lý đơn hàng trực tuyến SMO, cổng thông tin điều độ hàng hóa, theo dõi đo bồn tự động SCADA, chương trình điều độ tự động phương tiện bộ, van điện, xuất hàng bằng công nghệ định danh, mô phỏng nhập hàng GIS … và hàng loạt các chương trình phục vụ cho nhu cầu thiết yếu trong hoạt động sản xuất – kinh doanh kho dầu.

Khi tinh thần vượt ngưỡng thời gian

Thời gian, luôn là liều thuốc mạnh để xóa nhoà đi nhiều thứ. 45 năm gắn liền với nhiều thế hệ CBCNV người lao động Tổng kho với những thay đổi cả về con người và cuộc sống, chỉ có một thứ duy nhất không nhuốm màu thời gian và luôn tồn tại, đó chính là: Tinh thần lao động.​

Ngày trước, đa số CBCNV được bố trí sống và làm việc trong khuôn viên Tổng kho với mục tiêu đảm bảo nhân lực, ổn định sản xuất. Khi ấy Tôi chỉ là một đứa trẻ với những ký ức của tuổi thơ; vẫn nhớ như in hình ảnh mẹ tôi và các cô chú đạp chiếc xe đạp cọc cạch rời khỏi nhà lúc nửa đêm để đi làm, nhớ những ngày lao động súc rửa bồn nắng gắt như đổ lửa, nhớ những bữa cơm chiều ăn vội rồi mẹ lại đi làm. Nhưng nhớ nhất vẫn là mùi xăng dầu bám trên quần áo công nhân của mẹ… thứ trở nên quen thuộc với tôi đến nỗi không có nó tôi thấy như thiếu đi một phần nào đó của cuộc sống.

Bất cứ ai đã sống và làm việc ở Tổng kho đều hiểu tinh thần ở đây vốn được nuôi dưỡng bằng hai chữ Tình thân. Tình thân không chỉ đơn thuần ở góc độ gia đình, mà còn là thứ tình cảm keo sơn của những con người sống trên mảnh đất này với nhau và truyền lại sự tinh túy của cả một thế hệ đi trước cho lớp thanh niên phía sau. Những người trẻ lớn lên, học hỏi - tiếp thu các kinh nghiệm và tinh hoa của cha ông để lại và phát huy nền tảng đó để có được một Tổng kho của ngày hôm nay.

... và một Tổng kho ngày nay vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió

Áp dụng CNTT trong hoạt động sản xuất - kinh doanh:Cổng thông tin điều độ hàng hóa, chương trình xếp tài tự động ...

Tổng kho được trang bị công nghệ tiên tiến, đồng bộ

Hoạt động PCCC & UPSCTD thường xuyên được triển khai diễn tậptrui rèn tinh thần cảnh giác và cơ động xử lý tình huống

Không quên rèn luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe

Sáu tháng đầu năm 2020 khép lại giữa bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nhưng Tổng kho vẫn ghi đậm những dấu ấn:

- Một là, Tổng kho luôn đảm bảo an toàn.

- Hai là, Hoàn thành trên 50% các chỉ tiêu kế hoạch.

- Ba là, kiểm soát tốt chất lượng, số lượng xăng dầu.

- Bốn là, tiếp tục đẩy mạnh dự án chiến lược tự động hóa, hiện đại hóa kho dầu.

- Năm là, Tổng kho được đầu tư cơ sở vật chất ngày càng khang trang xanh, sạch đẹp, công tác môi trường luôn được đảm bảo.

- Sáu là, đã tiếp nhận hơn 250 tàu các loại, 150 xe cồn E100, sản lượng qua kho đạt 52.3% kế hoạch 2020. Thời gian làm thủ tục đối với tàu nhập giảm còn 6 giờ/tàu, với lưu lượng nhập bình quân đạt 700 m3/giờ. Số lượng vòng quay bồn đạt 8,2 vòng/bồn/năm, hao hụt thấp hơn định mức được giao; triển khai xuất hàng bằng thẻ định danh cho phương tiện nhận JET A-1, tổ chức xuất hàng ban đêm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

- Bảy là, từng bước hoàn thiện và nâng tầm công nghệ phối trộn Xăng E5 Ron 92-II với công nghệ Ejecter mới giúp tỉ lệ phối trộn chính xác hơn.

- Tám là,tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Tổng kho nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Vài dòng không thể kể hết những nỗ lực của Tổng kho để vượt qua giai đoạn khó khăn phòng chống đại dịch, năm thứ 45 là một năm đúng nghĩa “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Thành công vượt qua đại dịch sẽ phản ánh rất lớn không chỉ ở góc độ đoàn kết cùng phát triển mà còn ở tầm nhìn và sự chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo các cấp, lãnh đạo Petrolimex Sài Gòn, lãnh đạo Tổng kho xăng dầu Nhà Bè. Tôi tin rằng, bằng nội lực của chính mình, Tổng kho Nhà Bè sẽ tỏa sáng như những trang sử hào hùng cha ông ta đã để lại.

Truyền thống hào hùng của Tổng kho là vậy, với mạch máu xăng dầu không biết tự lúc nào đã chảy đầy trong huyết quản của mỗi chúng ta…

Nguồn:  Phạm Nguyễn Minh Hiếu  -  Đội phó Đội giao nhận - P. Điều độ Kho cảng TKNB
Petrolimex Sài Gòn