Kế thừa lịch sử, kết nối tương lai

 09:32 CH @ Chủ Nhật - 21 Tháng Tám, 2022

Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè được thành lập sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam 1975 trên cơ sở vật chất của ba hãng xăng dầu Esso, Shell và Caltex. Ngày 22.8.1975, Tổng cục Vật tư ra quyết định số 10/TC-QĐ thành lập Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (TKNB) với 3 kho A, B, C.

47 năm chặng đường dài phát triển, TKNB từ những kho xăng dầu độc lập của 3 hãng với công nghệ riêng biệt; tổng số lao động của 3 hãng cũ là 1.790 người; năm 1975 - 1976 sức chứa tổng thể 258.800 m3 nay đã vươn mình thành một trong những tổng kho xăng dầu có sức chứa lớn nhất Việt Nam với tổng sức chứa lên đến 730.000 m3 cùng 380 người lao động, cơ sở vật chất ngày càng được hiện đại hóa, tự động hóa.

Cảnh quan khu văn phòng Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè

Để đạt được tầm vóc lớn mạnh như ngày nay, có thể nói công tác đầu tư xây dựng cơ bản của Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn/Công ty) và Tổng kho đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình, những dấu ấn có thể kể đến như sau:

1. Kế thừa và gìn giữ di sản truyền thống của Tổng kho:

Vào những năm 1910 của thế kỷ trước, người Pháp đã khảo sát và thiết lập nền móng phát triển một kho xăng dầu phục vụ cho quá trình cơ giới hóa thuộc địa, TKNB ra đời và chứng kiến nhiều thăng trầm của lịch sử dân tộc Việt Nam trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập. Nhiều công trình kiến trúc từ thời nguyên sơ dường như đã bỏ qua tác động của năm tháng, vẫn trường tồn và được Tổng kho giữ gìn sử dụng, làm chứng tích lịch sử cho sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc.

Để đạt được điều đó, Tổng kho đã cùng đơn vị kiểm định chuyên nghiệp đánh giá lại kết cấu và kiến trúc của các công trình trên, trong đó có nhiều ngôi nhà biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc, làm tiền đề cho công tác sửa chữa cải tạo với phương châm: bảo tồn nguyên vẹn kiến trúc, tăng cường an toàn kết cấu công trình, công năng sử dụng phù hợp xu hướng hiện đại.

Tòa nhà 3H03 Kho C sau khi được cải tạo sửa chữa

2. Áp dụng công nghệ hiện đại hóa, tự động hóa Tổng kho:

Để có thể phát huy hết tiềm năng thế mạnh về vị trí địa lý, truyền thống lịch sử, nền tảng cơ sở vật chất vốn có mình, cùng mục tiêu tối đa hóa hoạt động SXKD cùng tối thiểu hóa chi phí sản xuất, giảm thiểu lượng lao động không cần thiết, Petrolimex Sài Gòn và Tổng kho đã ưu tiên hàng đầu cho đầu tư áp dụng các kỹ thuật công nghệ tự động hóa, hiện đại hóa trong suốt nhiều năm qua.

Phòng Điều khiển trung tâm của Tổng kho xăng dầu Nhà Bè

Bước vào giai đoạn hiện đại hóa Tổng kho, trong những năm qua, Tổng kho được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/Tập đoàn) và Công ty chú trọng đầu tư hệ thống quản lý đo bồn tự động, các chương trình phần mềm quản lý hóa đơn, thống kê xuất nhập hàng hóa, quản lý bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị, hệ thống theo dõi an ninh với khoảng 100 camera lắp đặt tại các khu vực cầu cảng, bến xuất, vành đai an ninh, đường đi, bến bãi, giúp giảm thiểu số lượng nhân viên an ninh, nhân viên hàng hóa túc trực tại các vị trí quan trọng, tăng cường khả năng giám sát trong bối cảnh quy mô hoạt động SXKD ngày càng mở rộng.

Đầu tư xây mới bồn bể xăng dầu kho D năm 2012 và năm 2022

Bến xuất bộ của Tổng kho tăng làn xuất xăng dầu, tăng năng suất kinh doanh - bến xuất bộ A năm 2005 (Hình trái) và năm 2022 (Hình phải).

Lắp đặt mái che nắng che mưa cho nhà làm thủ tục xuất xăng dầu

Công tác đầu tư xây dựng cơ bản tại Tổng kho ngoài việc chú trọng đến ứng dụng khoa học công nghệ, tự động hóa sản xuất, đầu tư tăng sức chứa bồn bể, tăng khả năng xuất hàng, còn rất quan tâm đến công tác cải tạo sửa chữa, nâng cấp điều kiện làm việc, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, điển hình như lắp đặt mái che năng che mưa cho nhà làm thủ tục xuất xăng dầu tại các kho A, B, C. Công trình phát huy hiệu quả đem lại những lợi ích to lớn: mgười lao động được làm việc trong điều kiện tốt hơn, trước đây không có mái che, người công nhân xăng dầu không thể thao tác làm việc trong những ngày mưa bão lớn hay nắng nóng gay gắt lên đến 38~400, sức khỏe người lao động được đảm bảo, tinh thần làm việc tốt hơn, năng suất lao động tăng lên và độ chính xác trong công việc kiểm định, đo lường cũng tốt hơn.

3. Chú trọng phát triển bền vững:

Gắn liền với yêu cầu mở rộng quy mô hoạt động SXKD của Tổng kho, đó là mối nguy rủi ro ngày càng lớn về môi trường, ý thức được vấn đề đó, Tổng kho rất chú trọng đầu tư vào lĩnh vực môi trường, cụ thể hóa bằng các hệ thống xử lý nước thải (XLNT) tập trung theo công nghệ mới của Singapore, hiện đại, tự động, đầu tư xây mới các khu vực tập kết rác thải sinh hoạt riêng, nhà kho chứa chất thải nguy hại...

Hệ thống xử lý nước thải của Tổng kho năm 2009 và Hệ thống XLNT tập trung mới được đầu tư

Tổng kho có được diện mạo đáng tự hào như ngày hôm nay là kết quả từ những nỗ lực không ngừng nghỉ, được dày công vun đắp của nhiều lớp thế hệ cán bộ, công nhân viên khối kỹ thuật của Công ty và Tổng kho, cùng với tầm nhìn chiến lược, ý chí quyết tâm bền bỉ của các thế hệ lãnh đạo trong suốt 47 năm, tất cả vì một mục tiêu chân chính, rõ ràng và đầy tươi sáng, đó là kế thừa xứng đáng di sản của cha ông để lại, kết nối quá khứ lịch sử, kết nối cơ hội hiện tại, kết nối tương lai rực rỡ.

Kết nối để tiến xa hơn ...

Nguồn:  Bùi Việt Phương  -  CV Phòng Quản lý Kỹ thuật TKNB
Petrolimex Sài Gòn