Lắp đặt thử nghiệm bể chứa hai lớp theo công nghệ Nhật Bản

 08:33 SA @ Thứ Bảy - 25 Tháng Mười, 2014

Hai bể chứa chứa xăng dầu 2 lớp có dung tích 25 m3/bể vừa được lắp đặt thử nghiệm thành công tại Cửa hàng Xăng dầu (CHXD) số 11 Petrolimex Sài Gòn sáng ngày 24.10.2014.

Nhân sự kiện này, Xí nghiệp Bán lẻ Xăng dầu (XNBL) thuộc Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã phối hợp với Công ty cổ phần Công nghiệp Tamada (Công ty Tamada) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tổ chức giới thiệu về công nghệ hiện đại này của Nhật Bản.

Tham dự buổi lễ, có Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại TP.HCM Toshifumi Sakai, Giám đốc Công ty Tamada Việt Nam Yoshihisa Tamada; Phó Giám đốc Petrolimex Sài Gòn Trịnh Bá Bộ, Giám đốc XNBL Dương Văn Phi cùng đại diện Lãnh đạo các công ty, đơn vị phía Nam trực thuộc Petrolimex.

Đại biểu tham dự buổi Lễ tham quan, giới thiệu lắp đặt bể hai lớp SF tại CHXD số 11

Bể SF là bể chứa hai lớp bao gồm lớp vỏ bên trong bằng thép và lớp vỏ bên ngoài làm bằng nhựa cường lực FRP, được lắp đặt thiết bị cảm ứng để cảnh báo khi xảy ra hiện tượng rò rỉ; lớp nhựa FRP với mục đích bảo vệ lớp thép không bị rỉ hay bị ăn mòn kim loại và đáp ứng các tiêu chuẩn về PCCC. Công nghệ bể chứa này đã được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản từ năm 1993.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Petrolimex Sài Gòn Trịnh Bá Bộ nhấn mạnh: Công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ rất quan trọng, là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có trách nhiệm của doanh nghiệp. Để phòng tránh các hiện tượng rò rỉ có thể xảy ra, việc xem xét đến các phương án bảo vệ môi trường như thử nghiệm, đánh giá các công nghệ sản phẩm mới của nước ngoài là hết sức cần thiết. Đồng thời, thay mặt Tập đoàn và Petrolimex Sài Gòn, trân trọng cảm ơn Cơ quan JICA, Công ty Tamada, Công ty Xây lắp 1 đã phối hợp cùng XNBL, Xí nghiệp Dịch vụ Xây lắp & Thương mại - Petrolimex Sài Gòn triển khai thực hiện lắp đặt thử nghiệm bể chứa hai lớp SF đúng tiến độ và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Phó Giám đốc Petrolimex Sài Gòn Trịnh Bá Bộphát biểu tại buổi lễ

Giám đốc Công ty Tamada Việt Nam Yoshihisa Tamada, đơn vị triển khai dự án cho biết: Đối với công nghệ bồn bể trước đây, việc phát hiện rò rỉ thường thông qua công tác kiểm tra bảo dưỡng định kỳ; với công nghệ bể hai lớp SF, hiện tượng rò rỉ hoàn toàn được cảnh báo tự động để giảm thiểu rủi ro ô nhiễm môi trường trong tương lai.

Giám đốc Công ty Tamada Việt Nam Yoshihisa Tamada phát biểu tại buổi lễ

Dự án vận hành và thử nghiệm bể chứa xăng dầu hai lớp tại CHXD nằm trong khuôn khổ vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam. Công ty Tamada là đơn vị chuyển giao công nghệ cho Tập đoàn Petrolimex, dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản.

Một số hình ảnh tại buổi lễ tham quan, lắp đặt bể ngầm hai lớp SF:

Chuyên gia Công ty Tamada trao đổi công tác kỹ thuật, chuẩn bị cho việc hạ bể hai lớp SF
Chuyên gia Công ty Tamada giới thiệu phương pháp kiểm tra bể sau khi lắp đặt và kiểm tra định kỳ đối với bể hai lớp SF
Thực nghiệm mô phỏng cảnh báo rò rỉ trên bể 2 m3
Giám đốc XNBL Dương Văn Phi trao đổi công tác kỹ thuật bồn bể với các Chuyên gia Công ty Tamada
Bộ thiết bị cảnh báo rò rỉMáy đo biến động áp suất và ghi áp lực

Nguồn:  Nguyễn Hồng Chuyên  -  Trưởng ban Chất lượng - Tổng hợp XNBL
Xí nghiệp Bán lẻ Xăng dầu