Tổng kho xăng dầu Nhà Bè - 38 năm xây dựng và phát triển

 08:43 SA @ Thứ Sáu - 30 Tháng Tám, 2013

Tp. HCMngày 22/08/2013. Hòa chung với khí thế thi đua sôi nổi, lập thành tích kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, CBCNV Tổng kho xăng dầu Nhà Bè (TKXDNB) - Công ty Xăng dầu khu vực II - Tập đoàn xăng dầu Việt Nam còn có niềm vui phấn khởi kỷ niệm 38 năm ngày thành lập Tổng kho (22/8/1975 – 22/8/2013) và 38 năm ngày thành lập Công ty xăng dầu khu vực II (17/09/1975-17/09/2013). Về lịch sử hình thành và phát triển, TKXDNB tiếp quản ba hãng xăng dầu gồm: Esso; Shell; Caltex cùng với đội ngũ công nhân các hãng dầu có tay nghề giỏi, có truyền thống cách mạng . Nơi đây cũng là cái nôi của phong trào công nhân Huyện Nhà Bè và của Sài Gòn. Ngay từ năm 1930, Chi bộ Đảng công nhân xăng dầu Nhà bè đã được thành lập tại hãng dầu Esso. Trong kháng chiến, công nhân xăng dầu luôn tích cực quyên góp lúa gạo, thuốc men ủng hộ cách mạng.

Thành lập ngay sau khi Miền nam mới được giải phóng, Tổng kho đã phải khắc phục những khó khăn chồng chất như: Đội ngũ cán bộ điều hành mới, Thành phố mới giải phóng nên tình hình an ninh chính trị hết sức phức tạp... Nhiệm vụ rất cấp bách và nặng nề đối với CBCNV là làm sao vận hành tốt Tổng kho. Tiếp nhận, xuất cấp kịp thời và an toàn tuyệt đối đảm bảo cung cấp xăng dầu thường xuyên, liên tục cho nhu cầu hoạt động xã hội của cả khu vực phía nam. Với truyền thống cách mạng, CNCNV Tổng kho đã đoàn kết nhất trí, đồng tâm hiệp lực vượt qua mọi khó khăn, vận hành ổn định và từng bước phát triển.

Được sự quan tâm của Công ty xăng dầu khu vực II và của Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (nay là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam), cộng với sự nỗ lực phấn đấu của CBCNV, trải qua 38 năm hình thành và phát triển, Tổng kho đã đạt được những thành tựu hết sức to lớn:

- Về cơ sở vật chất: Trước kia sức chứa 258.800 m3, xuất nhập khoảng 1 triệu m3, tấn/năm, nhân lực gần 1000 người. Đến nay về quy mô sức chứa, năng lực xuất nhập và trình độ công nghệ của Tổng kho sánh ngang tầm với các kho xăng dầu lớn của các nước khu vực Đông nam Á. Toàn bộ bồn bể công nghệ trước kia đã được thay mới. Việc xuất nhập được thực hiện hoàn toàn tự động. Thông qua hệ thống kết nối mạng internet, Lãnh đạo Tổng kho có thể theo dõi được toàn bộ hoạt động của Tổng kho.

- Về hệ thống quản lý: Mọi hoạt động của Tổng kho được quản lý theo Tiêu chuẩn ISO 9001: 2008; Quản lý chất lượng xăng dầu theo Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025: 2005; Quản lý môi trường theo Tiêu chuẩn ISO 14001: 2004 và Quản lý An toàn sức khỏe nghề nghiệp theo Tiêu chuẩn OHSAS 18001: 2007. Đây là những hệ thống quản lý tiên tiến trên thế giới mà Tổng kho là một trong số rất ít đơn vị xăng dầu của cả nước áp dụng thành công từ lâu và liên tục duy trì tốt.

- Về việc chăm lo đời sống CBCNV: Thu nhập luôn đảm bảo đời sống CBCNV được duy trì ổn định, mọi người luôn phấn khởi an tâm công tác, xây dựng đơn vị. CBCNV Tổng kho đã tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng suốt đời 01 Bà mẹ Việt Nam anh hùng và 09 gia đình chính sách, đóng góp tiền xây nhà tình nghĩa, xây nhà cho người nghèo, trao học bổng cho học sinh nghèo của địa phương.

Với thành tích trên CBCNV Tổng kho xăng dầu Nhà Bè đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng các phần thưởng cao quý: 03 Huân chương lao động hạng nhất; nhì; ba, 03 Huân chương chiến công hạng ba…

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận về TKXDNB sau 38 năm xây dựng và phát triển:

Tổng kho xăng dầu Nhà Bè thành lập ngày 22 tháng 8 năm 1975 trực thuộc Công ty xăng dầu Khu vực II
(Petrolimex Saigon) – Tập đoàn xăng dầu Việt Nam

Hiện nay Tổng kho xăng dầu Nhà Bè có 04 kho dầu: Kho dầu A, Kho dầu B, Kho dầu C, Kho dầu D

Hệ thống bồn bể và trạm bơm xăng dầu

Bến xuất đường bộ và bến xuất đường thủy

Phòng hóa nghiệm được trang bị các máy móc thiết bị hiện đại; đội ngũ CBCNV có trình độ và kinh nghiệm. Việc kiểm soát chất lượng xăng dầu được thực hiện theo Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005

CBCNV Tổng kho hàng năm được đào tạo và thực tập chữa cháy. Lực lượng PCCC được trang bị phương tiện dụng cụ để luôn sẵn sàng xử lý khi có sự cố xảy ra

Lực lượng phòng ngừa và ứng cứu tràn dầucủa TKXDNB
thực hiện diễn tập ứng cứu tràn dầu

TKXDNB được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải hiện đại. CBCNV tích cực trồng cây góp phần làm cho môi trường của Tổng kho luôn luôn xanh – sạch – đẹp

CBCNV tích cực trồng cây góp phần làm cho môi trường của Tổng kho luôn luôn xanh – sạch – đẹp

Hoạt động thể thao và trao học bổng cho học sinh Thị trấn Nhà Bè của CBCNV TKXDNB

Hình ảnh trao phần thưởng cho CBCNV học giỏi và gặp gỡ thăm hỏi tặng quà cho CBCNV đã nghỉ hưu

Hệ thống quản lý tích hợp QSHE của Tổng kho đang áp dụng gồm 04 tiêu chuẩn: ISO 9001:2008;
ISO 14001:2004; OHSAS 18001:2007 và ISO/IEC 17025:2005

Nguồn:  Trần Văn Hưng  -  Trưởng ban chất lượng tổng hợp
TỔNG KHO XĂNG DẦU NHÀ BÈ