Kỷ niệm 24 năm thành lập, đổi mới và phát triển

 07:06 SA @ Thứ Năm - 01 Tháng Tám, 2013

TP.HCM, ngày 01.08.2013. Cách đây 24 năm, Xí nghiệp Bán lẻ Xăng dầu (XNBL) trực thuộc Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn), được thành lập theo quyết định số 352/XD-QĐ ngày 24/05/1989 của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (nay là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex), chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/08/1989 để quản lý 26 cửa hàng xăng dầu (CHXD). Chức năng chủ yếu của Xí nghiệp là kinh doanh bán lẻ xăng dầu, phục vụ nhu cầu xã hội trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Cửa hàng xăng dầu số 3, 102 Phạm Hồng Thái, Quận 1, TP.HCM

Trải qua 24 năm hình thành và phát triển, tập thể lãnh đạo, công nhân viên qua các thế hệ đã luôn phát huy năng lực sáng tạo, nỗ lực hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ được giao: “xây dựng, đổi mới mô hình cơ cấu tổ chức; xây dựng cơ chế kinh doanh linh hoạt, bám sát thị trường; đa dạng hóa các mặt hàng kinh doanh, kênh phân phối; đảm bảo chất lượng dịch vụ, phục vụ; không ngừng đầu tư mở rộng, hiện đại hóa hạ tầng cơ sở vật chất kỹ thuật và tổ chức khai thác hiệu quả; đảm bảo tuyệt đối an toàn con người và tài sản để phát triển bền vững, lâu dài”.

Đặc biệt, công tác bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự, bảo vệ môi trường được Xí nghiệp ưu tiên đặt lên hàng đầu, không để xảy ra sai sót, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, phương tiện, tài sản, xăng dầu và chú trọng xây dựng cảnh quan môi trường tại các CHXD xanh - sạch - đẹp theo đúng chuẩn 5S.

Hoạt động kinh doanh của Xí nghiệp không ngừng tăng trưởng, cùng với những nỗ lực mở rộng thị trường, hoàn thiện cơ chế, chính sách bán hàng, tăng cường công tác tiếp thị, tổ chức tốt các dịch vụ sau bán hàng; sản lượng bán lẻ tăng bình quân 6 - 8%/năm, góp phần bình ổn thị trường xăng dầu khu vực TP.HCM, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khan hiếm xăng dầu trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Cùng với kinh doanh xăng dầu, Xí nghiệp chủ động phát triển kinh doanh các sản phẩm hóa dầu và nhiều dịch vụ khác, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho người lao động.

Sau nhiều năm đầu tư nâng cấp, hiện đại hóa và phát triển mạng lưới phân phối, đến nay Xí nghiệp đã có 65 CHXD và 01 cửa hàng chuyên doanh trực thuộc, cùng hệ thống đại lý phân phối nằm rộng khắp các quận huyện trong thành phố và vùng lân cận, luôn giữ được uy tín - thương hiệu của mình với khách hàng. Tất cả cửa hàng trực thuộc đều được trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, trụ bơm điện tử, đo bồn tự động, phần mền quản lý cửa hàng với dữ liệu tập trung, hệ thống camera giám sát 24/24, … được nối mạng trực tiếp từ Văn phòng Xí nghiệp đến cửa hàng. Tất cả các thiết bị đo lường đều được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, thường xuyên; 100% các CHXD được lắp đặt hệ thống thu hồi hơi trong quá trình nhập hàng để đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường.

Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, Xí nghiệp còn tập trung đầu tư chất lượng nguồn nhân lực thông qua công tác tuyển dụng, đào tạo, bởi xác định: nguồn nhân lực chính là yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Vì thế Xí nghiệp luôn đặc biệt coi trọng xây dựng hình mẫu người lao động “Trách nhiệm - Tri thức - Văn minh”, góp phần tạo nên “Văn hóa doanh nghiệp” mang đậm bản sắc Petrolimex. Qua công tác này CBCNV-NLĐ đã đưa Xí nghiệp vượt qua những khó khăn, luôn đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vươn lên từng bước xây dựng đơn vị lớn mạnh, năng suất, hiệu quả hoạt động ngày càng được nâng cao; năng suất bán lẻ của lao động trực tiếp hiện nay là 40,8 m3/người/tháng cao hơn năng suất bình quân của khu vực. Trong số 899 lao động của Xí nghiệp, có 252 người có trình độ trên đại học, đại học - cao đẳng và 207 người trình độ trung cấp.

Không chỉ với các hoạt động trên, công tác xây dựng Đảng, đoàn thể, các hoạt động văn hóa thể thao, các phong trào thi đua cũng luôn được Xí nghiệp quan tâm đầu tư, tạo động lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh ngày càng phát triển. Đặc biệt công tác từ thiện xã hội, Xí nghiệp luôn tích cực tham gia, hưởng ứng. Dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ Công ty, Đảng bộ Xí nghiệp với 13 Chi bộ trực thuộc và 171 đảng viên đã không ngừng chăm lo xây dựng tổ chức,sự đoàn kết thống nhất trong Đảng là nguồn sức mạnh to lớn để chỉ đạo lãnh đạo đơn vị hoàn thành nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền Đảng bộ đạt danh hiệu " Đảng bộ trong sạch vững mạnh". Các tổ chức đoàn thể của Xí nghiệp luôn được quan tâm đúng mức và hoạt động hiệu quả, luôn phát huy tốt trong việc tuyên truyền vận động quần chúng thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị; tổ chức Công đoàn nhiều năm liền được công nhận “Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc", Đoàn thanh niên có nhiều các phong trào hoạt động sôi nổi, thiết thực.

Với phương châm “Lấy khách hàng làm trung tâm phục vụ”, Xí nghiệp đã xây dựng và không ngừng cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008; kiểm soát chặt chẽ chất lượng năm yếu tố: con người; máy móc thiết bị, phương tiện đo tính; quy trình tác nghiệp; số lượng và chất lượng xăng dầu; đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường.

Với tác phong chuyên nghiệp, thái độ phục vụ tận tình, sản phẩm cung cấp đảm bảo “Đúng chất lượng, đủ số lượng”, CHXD của Xí nghiệp luôn là địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng.

Có được kết quả như trên và với truyền thống 24 năm qua, Đảng bộ - Ban lãnh đạo và tập thể người lao động Xí nghiệp Bán lẻ Xăng dầu luôn ý thức được rằng: đó là sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các cấp Lãnh đạo Công ty Xăng dầu Khu vực II, Lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam; sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết và cả sự cống hiến nhiệt thành của đội ngũ người lao động qua các thời kỳ; tinh thần trách nhiệm cao của tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể của đơn vị. Truyền thống quý báu đó là tiền đề cho mỗi cán bộ, công nhân viên, người lao động phát huy, phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong thời gian tới, hướng đến kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Xí nghiệp (01/08/1989 - 01/08/2014).

Nguồn:  Nguyễn Hồng Chuyên  -  Phụ trách Ban Chất lượng - Tổng hợp
XÍ NGHIỆP BÁN LẺ XĂNG DẦU