QSHE

Chia sẻ

Nâng cao năng lực công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ

Ngày 17.10.2019, Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (TKNB/Tổng kho) trực thuộc Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy (PCCC) – Công an Tp. Hồ Chí Minh, Công an huyện Nhà Bè, Đội cảnh sát PCCC & CNCH huyện Nhà Bè triển khai thực tập phương án phối hợp chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2019 tại nhà bơm xăng dầu kho D.

Tham gia diễn tập, có lực lượng Đội cảnh sát PCCC&CNCH khu vực 5 thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Tp. Hồ Chí Minh (đội hình xe chữa cháy, robot chữa cháy); Đội Cảnh sát PCCC&CNCH huyện Nhà Bè lực lượng PCCC chuyên ngành thuộc TKNB và hơn 100 cán bộ chiến sỹ cảnh sát, công nhân viên Tổng kho.

Toản cảnh buổi diễn tập

Với tình huống giả định: trong quá trình thi công chuyển đổi ống công nghệ xăng dầu tại nhà bơm xăng dầu Kho dầu D, do sơ xuất khi thao tác với đường ống để phát sinh tia lửa gây cháy lượng xăng thu hồi ước khoảng 400 lít, đám cháy tiếp tục cháy lan rộng ra mặt bằng gần nhà bơm xăng dầu với diện tích khoảng 200 m2, ngọn lửa bốc cao do ảnh hưởng của gió và nhiệt độ trong vùng cháy sẽ uy hiếp trực tiếp đến các đường ống xăng dầu lân cận, toàn bộ nhà bơm xăng dầu và có thể lan sang các khu bể chứa lân cận trong quá trình xử lý có 01 nhân viên bị thương do bị lửa bén vào người.

Ban chỉ huy diễn tập chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

Buổi diễn tập diễn ra đã bám sát theo kịch bản, các bước triển khai đến lực lượng, phương tiện thể hiện được sự phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng chữa cháy như một tình huống cháy thật sự, công tác sơ cấp cứu, di chuyển người bị thương và tập hợp nhân lực PCCC được phối hợp nhịp nhàng, tuân thủ mọi mệnh lệnh của chỉ huy chữa cháy theo từng giai đoạnBuổi diễn tập tổ chức thành công tốt đẹp, được Ban lãnh đạo Công ty xăng dầu khu vực 2, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Tp. Hồ Chí Minh đánh giá cao về tính chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm của toàn bộ lực lượng tham gia diễn tập lần này.

Đây là hoạt động thường niên tại Tổng kho, nhằm chủ động thực hiện phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư - hậu cần tại chỗ), thể hiện được tầm quan trọng của công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng kho; Thông qua diễn tập là hoạt động tuyên truyền trực quan sinh động, bài học thực tế tại hiện trường để lực lượng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp của Tổng kho và những lực lượng tham gia thực tập nâng cao nhận thức về công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và làm quen với địa hình để khi có sự cố cháy nổ xảy ra có thể sẵn sàng ứng phó.

Tổng kho xăng dầu Nhà Bè là 01 trong những kho xăng dầu có quy mô lớn và hiện đại nhất trong khu vực, được thành lập năm 1975, với tổng diện tích là 196 ha. Trong đó diện tích mặt nước là 64 ha.Là trung tâm lý tưởng tạo điều kiện phân phối và cung cấp sản phẩm vào thị trường nội địa miền Nam và Tây Nguyên, TKNB còn có nhiệm vụ tồn chứa, nhập - xuất và pha chế, phân phối các sản phẩm xăng dầu cho thị trường nội địa và tái xuất; là Trung tâm phối trộn nhiên liệu sinh học cho khu vực phía Nam của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Với sức chứa đạt 730.000 tấn/m3, với 74 bể chứa xăng dầu và sản phầm dầu mỏ tại Tổng kho Nhà Bè có hệ thống hạ tầng cơ sở vật chất kỹ thuật quy mô, hệ thống kho cảng hiện đại với 09 cầu cảng tiếp nhận và xuất xăng dầu cho phương tiện đường thuỷ có khả năng tiếp nhận phương tiện thủy có trọng tải từ 800 – 40.000DWT. Trung bình hàng năm có trên 300 tàu vào cập cầu tàu để nhập hàng các loại xăng, dầu, gas, hóa chất, V.v...). Bình quân mỗi ngày có khoảng 20-30 tàu, xà lan vào nhận xăng dầu bằng đường thủy tại Tổng kho, 03 bến xuất bộ tại các kho A, B, C quy mô xuất cấp đường bộ trên 600 phương tiện/ngày.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

Thượng tá Trần Xuân Đông – Chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực 5 báo cáo Thượng tá Đỗ Văn Kháng – Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP.HCM công tác triển khai lực lượng và xin ý kiến chỉ đạo

Công nhân phòng Điều độ Kho cảng và phòng Quản lý Kỹ thuật ứng phó tình huống cháy ban đầu và …

… phối hợp với lực lượng y tế cấp cứu người bị nạn

Lực lượng PCCC chuyên ngành của Tổng kho ...

... triển khai đội hình tại hiện trường

Phun nước làm mát các khu vực quan trọng xung quanh, cô lập đám cháy

Sự tham gia của thiết bị hiện đại là Ro bot chữa cháy IPM cùng xe chữa cháy Mercedes Benz BAI

Phối hợp phun dung dịch bọt chữa cháy dập tắt đám cháy đồng loạt theo hiệu lệnh của Chỉ huy trưởng

Phó Giám đốc TKNB Trịnh Đình Điện phát biểu trong cuộc họp tổng kết, rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập

Ảnh: Thu Phương - Đức Cương