Công Thương.vn: Lành mạnh hóa thị trường xăng dầu, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

 11:07 SA @ Thứ Bảy - 19 Tháng Mười Hai, 2020

(CongThuong.vn) - Trước những hành vi gian lận thương mại trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi và ngày càng phức tạp, Công ty Xăng dầu Khu vực II - TNHH MTV (Petrolimex Sài Gòn) và Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh vừa ký kết Quy chế phối hợp nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các tổ chức kinh doanh xăng dầu và quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Ông Trương Văn Ba - Cục trưởng Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh và ông Võ Văn Tân - Giám đốc Petrolimex Sài Gòn ký kết Quy chế phối hợp chiều ngày 18/12

Xăng dầu là loại hàng hóa có tính đặc thù, mang tính chiến lược trong an ninh quốc phòng, đồng thời đóng vai trò quan trọng thiết yếu trong các lĩnh vực sản xuất cũng như đời sống xã hội, phục vụ sinh hoạt của người dân. Tại TP. Hồ Chí Minh, theo đánh giá của Công ty Xăng dầu Khu vực II - TNHH MTV (Petrolimex Sài Gòn), trong những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về kinh doanh xăng dầu trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì nhiều tổ chức, cá nhân đã lợi dụng kẽ hở trong công tác quản lý Nhà nước và có hành vi gian lận thương mại trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi và ngày càng phức tạp. Từ đó tạo ra sự bất bình đẳng trong kinh doanh xăng dầu, gây thiệt hại về kinh tế đối với người tiêu dùng và làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Dẫn thực tế ông Hà Trung Cang - Phó Cục trưởng Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh - cho hay, năm 2019 Cục QLTT Thành phố đã tham gia phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Công Thương và Sở Khoa học Công nghệ, qua đó đã kiểm tra 108 tổ chức, cá nhân kinh doanh. Kết quả xử phạt 15 doanh nghiệp vi phạm, với tổng số tiền vi phạm phạt hành chính 330 triệu đồng, chuyển cơ quan công an điều tra 2 doanh nghiệp.

Cũng theo ông Cang, năm 2020, thực hiện chức năng kiểm tra định kỳ Cục QLTT Thành phố đã kiểm tra 156 cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Kết quả có 7 cửa hàng vi phạm các vấn đề như: làm đại lý xăng dầu vượt quá số lượng tổng đại lý hoặc thương nhân phân phối; cửa hàng bán lẻ xăng dầu có hành vi mua xăng dầu với đối tượng ngoài hệ thống phân phối; nhân viên trực tiếp mua bán bán hàng hóa không đảm bảo yêu cầu về trình độ chuyên môn nghiệp vụ… Lực lượng QLTT đã phạt hành chính 113,5 triệu đồng.

Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, Cục QLTT Thành phố và Petrolimex Sài Gòn tại buổi ký kết.

Trước thực trạng này, ngày 18/12/2020, Cục QLTT Thành phố và Petrolimex Sài Gòn đã ký kết Quy chế phối hợp nhằm phối hợp, hỗ trợ nhau, trong công tác quản lý thị trường kinh doanh xăng dầu tại Thành phố. Ông Võ Văn Tân - Giám đốc Petrolimex Sài Gòn - cho biết, việc ký kết nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong kinh doanh xăng dầu và quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng; đồng thời thực hiện chỉ đạo của Tổng cục QLTT về việc Cục QLTT các tỉnh/thành phố xây dựng các chương trình, kế hoạch phối hợp với các đơn vị thành viên Petrolimex trên địa bàn.

Theo ông Tân, Petrolimex Sài Gòn ngoài 76 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Thành phố còn có 37 cửa hàng xăng dầu tại tỉnh Kiên Giang. Kể từ ngày thành lập đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty không ngừng tăng trưởng qua các năm. Bình quân hàng năm sản lượng xăng dầu nhập qua kho của công ty đạt gần 6 triệu m3,tấn/năm; Sản lượng xuất bán trực tiếp khoảng 1,4 triệu m3,tấn/năm; Doanh thu khoảng 20 nghìn tỷ đồng/năm. Công ty cũng có cam kết với Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào thì vẫn đảm bảo an ninh năng lượng cho thành phố, không để thiếu nguồn. “Với quy mô sản lượng xăng dầu nhập khẩu lớn hàng năm cùng mạng lưới các cửa hàng xăng dầu, đại lý… khắp các tỉnh thành khu vực phía Nam thì công tác quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Và việc ký kết Quy chế phối hợp với lực lượng QLTT Thành phố sẽ giúp công ty bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong kinh doanh xăng dầu và quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng”- ông Tân chia sẻ.

Được biết, theo nội dung quy chế phối hợp, Petrolimex Sài Gòn sẽ giúp Cục QLTT Thành phố có những thông tin kịp thời về tình hình thị trường xăng dầu trên trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương, Long An… Nâng cao hiệu quả công tác Quản lý thị trường trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, lành mạnh hóa thị trường xăng dầu và bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng. Về phía Cục QLTT Thành phố sẽ hỗ trợ Petrolimex Sài Gòn trong công tác quản lý hệ thống phân phối, bảo vệ thương hiệu của các cửa hàng xăng dầu trực thuộc, các cửa hàng nhận quyền thương mại trên địa bàn và các tỉnh lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương, Long An…

Nguồn:  Mai Ca  -  PV
Báo Công Thương