“Nhân hòa” của sự phát triển bền vững

 08:30 SA @ Thứ Ba - 30 Tháng Tám, 2016

Tạp chí Công Thương - Hòa cùng khí thế của tháng Tư lịch sử, của 40 năm “Ngày toàn thắng”; 1.600 cán bộ công nhân viên - Người lao động (CBCNV-NLĐ) Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) luôn hăng say lao động, cùng nhau thi đua lập thành tích chào mừng 40 năm Ngày thành lập Petrolimex Sài Gòn (17.9.1975 - 17.9.2015), tiến tới kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) (12.01.1956 - 12.01.2016).

Tạp chí Công Thương xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc gương mặt doanh nhân ông Trần Văn Thắng - Ủy viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Petrolimex, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch kiêm Giám đốc Petrolimex Sài Gòn.

Sự khác biệt​

Tháng Tư luôn mang lại cho mỗi người Việt Nam chúng ta niềm vui, niềm tự hào lớn lao - Ông Trần Văn Thắng bắt đầu câu chuyện với chúng tôi bằng một câu như vậy. Petrolimex là Tập đoàn kinh tế với bề dày lịch sử gần 60 năm gắn bó mật thiết máu thịt với 2 cuộc kháng chiến trước đây và công cuộc kiến thiết đất nước ngày nay. Petrolimex có nhiều đơn vị thành viên trải rộng trên phạm vi toàn quốc và cả ở nước ngoài; kinh doanh nhiều lĩnh vực, trong đó xăng dầu là trục chính.

Ông Trần Văn Thắng
Ủy viên HĐQT Petrolimex,
Chủ tịch kiêm Giám đốc
Petrolimex Sài Gòn

Petrolimex Sài Gòn tự hào được đóng tại TP. Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế phía Nam năng động nhất cả nước; vì vậy, chúng tôi luôn cố gắng bắt nhịp cùng với sự năng động của Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu; là một đơn vị thành viên của Petrolimex có vai trò và nhiệm vụ như những thành viên khác trong cùng hệ thống. Tuy nhiên, do chúng tôi phải thực hiện nhiệm vụ bảo đảm cung ứng nguồn xăng dầu cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận; chính vì vậy, để thực hiện tốt nhiệm vụ đó, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật phải có quy mô tương xứng cùng với đội ngũ CBCNV-NLĐ tâm huyết, yêu nghề.

Trải qua 40 năm hoạt động, các thế hệ CBCNV-NLĐ Petrolimex Sài Gòn tự hào luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển chung của Thành phố và các tỉnh phía Nam. Có được kết quả như hôm nay, theo tôi có 3 yếu tố: Thứ nhất, sự kế thừa thành quả của các thế hệ CBCNV-NLĐ đi trước để lại; Thứ hai, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, sự hỗ trợ tích cực của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thành phố, các cơ quan hữu quan của Trung ương và địa phương, của lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam; và, thứ ba, đó chính là sự nỗ lực hết mình của toàn thể CBCNV-NLĐ đang làm việc tại Công ty.

Mỗi doanh nghiệp, mỗi đơn vị có những đặc thù khác nhau mang đậm dấu ấn của quá trình hình thành và phát triển. Câu chuyện này chắc ở đâu cũng vậy, nhưng ở Petrolimex: Dù ở đâu, trong lĩnh vực nào thì các đơn vị thành viên đều bám sát định hướng chiến lược của Tập đoàn, kế hoạch chỉ tiêu cụ thể hàng năm để cùng nhau hành động - đó là tính hệ thống của một doanh nghiệp lớn, nó luôn được duy trì và nhất thể hóa trong nhận thức và hành động của chúng tôi. Đó là cội nguồn của sức mạnh, là sự khác biệt của Petrolimex.

Dấu ấn “Anh cả đỏ

“Để bảo đảm đủ nguồn xăng dầu cho đất nước trong mọi tình huống” như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong 05 năm qua, Petrolimex Sài Gòn đã đầu tư mới trên 300.000 m3 bể chứa xăng dầu, nâng tổng sức chứa của Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (TKNB) lên gần 700.000 m3; năng lực qua kho đạt 8 triệu m3 xăng dầu mỗi năm, đáp ứng đủ nhu cầu xăng dầu cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Hệ thống kho cảng của TKNB được trang bị công nghệ hiện đại, môi trường luôn xanh - sạch - đẹp.

Toàn cảnh Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè

Qua số liệu 05 năm (2010 - 2014) cho thấy Petrolimex Sài Gòn luôn vững vàng và phát triển; đảm bảo việc làm và ổn định thu nhập cho người lao động, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu công tác đảm bảo an toàn các mặt luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh ý thức trách nhiệm của người lao động là hành động quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành, đầu tư và ứng dụng khoa học công nghệ, áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong mọi hoạt động, nhằm đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất lao động để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Về mạng lưới bán lẻ, 05 năm qua, Petrolimex Sài Gòn đã phát triển mới 07 cửa hàng xăng dầu (CHXD), nâng tổng số lên 70 cửa hàng bán lẻ; các CHXD được nâng cấp, xây dựng theo đúng dấu hiệu nhận diện thương mại của Petrolimex; gọn gàng, ngăn nắp theo chuẩn 5S; tác phong bán hàng văn minh, lịch sự (thực hiện quy trình 5 bước),… Mỗi cửa hàng Petrolimex Sài Gòn là một hình ảnh đẹp giữa Thành phố mang tên Bác.

Petrolimex Sài Gòn tiên phong trong việc khai thác dịch vụ gia tăng tại các CHXD, như chuỗi dịch vụ rửa xe thông minh, nhà thuốc, thức ăn nhanh và cho thuê vị trí quảng cáo, …; cùng với việc đẩy mạnh kinh doanh hàng hóa, dịch vụ do các Tổng công ty/Công ty chuyên ngành Petrolimex sản xuất, cung cấp (Dầu nhờn, Gas, Sơn Petrolimex, Bảo hiểm Pjico, Nước giặt Jana, …). Các dịch vụ gia tăng này đã góp phần không nhỏ vào kết quả kinh doanh chung của toàn Công ty.

Yếu tố “Nhân hòa”

Theo phân công của tổ chức, ông Trần Văn Thắng đảm nhiệm nhiều vị trí, trọng trách khác nhau, nhưng ở vị trí nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đóng góp tích cực vào sự phát triển của Công ty Xăng dầu Khu vực II nói riêng và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nói chung.

Cửa hàng Xăng dầu Petrolimex Sài Gòn

Ai đã từng đến Petrolimex Sài Gòn đều cảm nhận một môi trường làm việc khẩn trương, chuyên nghiệp trong một bầu không khí hân hoan đầy tự hào của đội ngũ CBCNV nơi đây. Họ tự hào về một tập thể đoàn kết - Tập thể do chính họ chung tay dựng xây bằng tất cả nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm và tình yêu công việc. Để có được điều này chính là sự gắn kết, truyền cảm hứng của cả tập thể Ban lãnh đạo Petrolimex Sài Gòn, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu - ông Trần Văn Thắng.

Ông Trần Văn Thắng tâm tình: Cuộc sống luôn vận động, mỗi cá nhân chúng ta cũng vậy, doanh nghiệp cũng vậy. Là người lãnh đạo phải tổ chức hài hòa các mối quan hệ, phải kết nối mọi người với nhau để tạo ra yếu tố “nhân hòa” trong một tập thể; nhưng luôn có định hướng, chủ trương đúng và tin tưởng giao việc - trao quyền phù hợp với từng cá nhân; làm được như vậy thì tất cả mọi người đều đồng tâm hiệp lực cùng nhau làm việc một cách vui vẻ và đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó còn phải được sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo các cấp, của lãnh đạo Tập đoàn và sự thấu hiểu, ủng hộ của người dân Thành phố. Tôi nghĩ rằng, được cả 2 vế đó thì khó khăn nào doanh nghiệp cũng vượt qua và phát triển một cách bền vững.

Hình ảnh doanh nhân Trần Văn Thắng đọng lại trong tôi với gương mặt nhân hậu, nụ cười tự tin cùng mái tóc bạc trắng. Chắc hẳn ông đã phải trăn trở nhiều lắm để chúng ta thấy một Petrolimex Sài Gòn vững vàng - mạnh mẽ phát triển như hôm nay. Thành công của Petrolimex Sài Gòn chính là thực tiễn quý báu đóng góp vào sự phát triển chung của Petrolimex trong gần 60 năm qua.

“Anh cả đỏ” sẽ kỷ niệm tuổi 40 của mình vào ngày 17.9.2015. Tôi biết, ở doanh nghiệp này vừa có “Chất lính và tính chuyên nghiệp”, vừa có “Nhân hòa” - đó là những điểm tựa vững chắc để Petrolimex Sài Gòn ngày càng tiến xa hơn.

Trong thời gian công tác tại Petrolimex Sài Gòn, thành tích cá nhân của ông Trần Văn Thắng được ghi nhận:
- Huân chương Lao động hạng Nhì (2015);
- Huân chương Lao động hạng Ba (2009);
- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2013);
- Bằng khen của Bộ Công Thương (2011);
- Chiến sĩ thi đua cấp Bộ (2015), cấp cơ sở các năm (2011, 2012, 2013, 2014).

Nguồn:  Thúy Hà
Tạp chí Công thương