Chi đoàn Thanh niên Tổng kho: Cảm xúc sau một hành trình về với "Địa chỉ đỏ"

 07:45 CH @ Chủ Nhật - 30 Tháng Tư, 2023

Hành trình tháng 04/2023 với những trải nghiệm đáng nhớ của Chi đoàn Đoàn thanh niên Tổng kho xăng dầu Nhà Bè (Chi ĐTN Tổng kho/TKNB) đưa những đoàn viên thanh niên về thăm Rừng Sác – Cần Giờđặt chân lên vùng đất thiêng liêng của Tổ Quốc, nơi có lịch sử hào hùng mạnh mẽ gắn liền với những khúc tráng ca vang dội. Hưởng ứng chương trình "Chuyển động xanh - Sống lành mạnh lần 3" các đoàn viên Tổng kho đầy hào hứng và mong chờ được góp sức mình chung sức lan toả tinh thần kỷ niệm 48 năm ngày chiến thắng 30/04/1975 – 30/04/2023.

Đoàn viên thanh niên Tổng kho hưởng ứng đạp xe “Chuyển động xanh – Sống lành mạnh lần 3” 

Ngày 28.04.2023, lúc 5h30 sáng, tất cả thành viên tham gia đều có mặt đúng giờ để chuẩn bị xe đạp cùng tư trang và hành lý cho cuộc hành trình. Từ những đoạn đường đầu tiên, ai nấy đều hứng khởi, chờ đón một hành trình về nguồn với nhiều hoạt động ý nghĩa, sau 03 giờ di chuyển bằng xe đạp các Đoàn viên thanh niên thả mình vào không gian đầy sức sống nhưng bình dị của thiên nhiên rừng sác Cần Giờ – một trong những khu rừng ngập mặn đẹp nhất Đông Nam Á, đoàn được đến thăm một “địa chỉ đỏ” là di tích lịch sử cách mạng chiến khu rừng Sác nơi gắn liền với sự hy sinh anh dũng của một thế hệ thanh niên anh hùng. Tại đây, các bạn Đoàn viên đã được nghe các anh chị hướng dẫn viên chia sẻ về quá trình xây dựng và chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ đoàn đặc công rừng Sác, chính những trận đánh trên sông Lòng Tàu, ở cảng Nhà Bè của đặc công Rừng Sác đã phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, không sợ hy sinh gian khổ, lập nhiều chiến công xuất sắc trong từng giai đoạn lịch sử, phá hủy nhiều tàu vận tải quân sự cỡ lớn của địch, có trận đánh chìm hàng chục tàu quân sự của Mỹ... đã làm hạn chế sự vận chuyển tiếp tế đường giao thông huyết mạch của Mỹ cho chiến trường miền Nam. Đây là những thiệt hại to lớn, ảnh hưởng đến kế hoạch chung của Mỹ-Ngụy trong chiến tranh.

Các bạn thanh niên được nghe kể chiến tích của các chiến sĩ đặc công rừng Sác

Toàn bộ thành viên trong đoàn được lớn lên trong bối cảnh đất nước thanh bình, chỉ biết về hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc qua sách báo, phim ảnh, qua lời kể của cha anh đi trước, chúng tôi nào đâu hình dung được hết sự mất mát, đau thương và cái khốc liệt của chiến tranh, chỉ khi đến rừng Sác, trong cái nắng nóng như đổ lửa, đứng trên mảnh đất thấm đẫm máu xương của những anh hùng liệt sỹ, nhìn những kỷ vật đơn sơ nhưng thấm đượm tình đồng chí, tình yêu quê hương đất nước, được nghe những câu chuyện hết sức cảm động, nhưng cũng rất đỗi hào hùng của thế hệ cha anh đi trước, lời thuyết minh của anh hướng dẫn viên sống động, khiến chúng tôi có cảm giác như đang thật sự chứng kiến những giây phút khốc liệt của cuộc chiến, các bạn Đoàn viên mới cảm nhận được hết những vất vả, hy sinh của các chiến sĩ đặc công rừng Sác, cảm phục hơn ý chí quật cường của các thế hệ cha anh đi trước, của biết bao anh hùng liệt sỹ đã anh dũng ngã xuống, đem theo tuổi thanh xuân, đem theo ước nguyện để bảo vệ Tổ Quốc, để cho thế hệ mai sau có cuộc sống yên bình, ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay. 

Chiến tranh đã lùi xa 48 năm nhưng những chiến tích anh hùng, sự chiến đấu, hy sinh anh dũng của bộ đội đặc công rừng Sác vẫn còn vẹn nguyên và vang mãi.

Tại tượng đài Chiến sĩ đặc công Rừng Sác, đoàn thắp nén nhang thành kính để bày tỏ sự tưởng nhớ và tri ân sâu sắc đến những người con của Tổ Quốc đã ngã xuống trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước 

Bên cạnh hoạt động thăm viếng “địa chỉ đỏ”, Đoàn thanh niên đã có những hoạt động thiết thực nhằm rèn luyện sức khỏe và kết nối nhau lại như đạp xe qua quãng đường hơn 90 km, đi bộ khoảng 03 km, hành trình này như một mốc khám phá bản thân, khơi gợi nên sự tự tin của các đoàn viên thanh niên, ngoài ra đã góp phần lan tỏa đến mọi người niềm tin, động viên thế hệ thanh niên Tổng kho ngày nay tăng cường hoạt động thể chất, cống hiến tuổi trẻ cho màu xanh của Tổng kho và màu xanh của đất nước.

Tuổi trẻ Tổng kho với hành trình về nguồn ý nghĩa 

Qua hành trình Chuyển động xanh - Sống lành mạnh năm 2023 về thăm Rừng Sác, trong tiếng vọng ký ức hào hùng, bước thật nhẹ trên những cây cầu lắt lẻo được ghép bằng thân cây đước giữa rừng ngập mặn, thành kính dâng hương trước Tượng đài Liệt sĩ Đặc công Rừng Sác. Rừng vẫn xanh tươi, những con sóng vẫn vỗ đầu ghềnh, căn cứ của cha anh thuở nào vẫn nguyên dáng vẻ trầm mặc, linh thiêng... Hồn thiêng của các anh hùng liệt sĩ đã hóa linh khí non sông, như áng mây trắng trên khoảng xanh mênh mông ngọn đước. Suốt hành trình trở về, đâu đó chúng tôi lại nhớ về hình ảnh người chiến sĩ đặc công rừng Sác vươn trên mình ngọn sóng chiến đấu giữa kẻ thù ngoại xâm và thiên nhiên khắc nghiệt, đâu đó vang lên những dòng cảm xúc của của lời thơ:

“Lặn sâu xuống nước Lòng Tàu

Đồng đội ngày xưa có thấy đâu

Hỏi ốc, nằm im tôi chẳng thấy

Hỏi cua, cua bảo sấu ăn rồi

Xương trắng nở hoa tận đáy sông

Mênh mang rừng Sác nhuốm màu hồng

Năm trăm hài cốt chưa tìm thấy

Rừng đước bạt ngạt lập chiến công …”

                                                               (Trích bài thơ: Huyền tích sông lòng Tàu -  Đại tá Lê Bá Ước)

“Đặc công chẳng qua chỉ là bài toán cộng đơn giản, giữa một trái tim yêu nước nồng nàn, khối óc thông minh và một quả bộc phá, chúng tôi lao vào chỉ bằng dao găm và bộc phá” tượng đài như nêu bật lên định nghĩa đặc công Rừng Sác, anh hùng mà dung dị như cách nói của đại tá Lê Bá Ước 

Kết thúc chương trình, các thanh niên Chi ĐTN Tổng kho không chỉ được rèn luyện về thể chất, góp phần sức nhỏ của mình để xây dựng ý thức gìn giữ bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp mà còn được mở mang kiến thức, ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng trong kháng chiến chống Mỹ, giáo dục tinh thần yêu nước, ý chí chống giặc ngoại xâm của quân và dân ta, có cái nhìn sâu sắc hơn về lịch sử của dân tộc. Các đoàn viên được mở rộng mối quan hệ, phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó với nhau để lan tỏa tinh thần đến thế hệ thanh niên Tổng kho xăng dầu Nhà Bè ngày nay không ngại khó khăn gian khổ thi đua học tập, rèn luyện, tạo động lực hăng say phục vụ công tác tại đơn vị, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đồng lòng vì một Petrolimex phát triển, “Để tiến xa hơn”.

Các đoàn viên Tổng kho chụp hình lưu niệm tại tượng đài Chiến sĩ đặc công Rừng Sác

Một hành trình đã khép lại nhưng kỷ niệm thì còn mãi !

Một số hình ảnh của chương trình:

Đoàn dừng chân nghỉ chặng và chụp ảnh lưu niệm dọc đường và …
Trước khi vào thăm di tích lịch sử chiến khu Rừng Sác – Cần Giờ 
Đoàn di chuyển bằng đường bộ vào thăm khu di tích 
Đường vào Rừng Sác rợp bóng cây xanh, nơi đây đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, với hệ động thực vật đa dạng độc đáo điển hình của vùng ngập mặn. 
Đoàn viên thanh niên Tổng kho tích cực đạp xe rèn thể lực và trải nghiệm một trong những cung đường “phượt” đẹp nhất Tp. Hồ Chí Minh 

Ảnh: Thu Phương - Bách Khoa

Nguồn:  Đỗ Bách Khoa  -  Bí thư BCH chi đoàn thanh niên TKNB
Petrolimex Sài Gòn