Đoàn thanh niên với hành trình đến “địa chỉ đỏ”

 03:44 CH @ Thứ Hai - 27 Tháng Ba, 2023

Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26.03.1931 – 26.03.2023); Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, hun đúc lòng yêu nước, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính và tri ân sâu sắc của đoàn viên, thanh niên đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bậc tiền bối cách mạng Việt Nam qua các thời kỳ, ghi nhớ công lao của các anh hùng đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của đất nước.

Sáng ngày 26.03.2023, đoàn viên - thanh niên các cơ sở Đoàn trong Cụm thi đua cơ sở đoàn số 3 trực thuộc Đoàn Khối Cơ sở Bộ Công Thương tại Tp. Hồ Chí Minh (Cụm thi đua số 3) đã tổ chức Hành trình đến địa chỉ đỏ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh với Chủ đề“Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”,tham quan, tìm hiểu một số địa danh, di tích lịch sử, địa chỉ đỏ trong trung tâm thành phố Hồ Chí Minh bằng phương tiện giao thông xe đạp công cộng, với lịch trình cụ thể gồm dâng hương và hoa tại Tượng đài Liệt sĩ Trần Văn Ơn, ghé thăm qua địa chỉ đỏ di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Phở Bình và kết thúc chương trình sau khi dâng hương và hoa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Đoàn chụp hình lưu niệm trước giờ xuất phát

Đây cũng là dịp để các đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn trong Cụm thi đua số 3 được giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong cuộc sống cũng như trong công việc. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động, các bạn đoàn viên của các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tuyên truyền đến cộng đồng giải chạy Petrolimex Race 2023 với thông điệp "Mỗi bước chạy - một tấm lòng", mỗi KM các VĐV chạy sẽ ủng hộ vào quỹ ngôi nhà yêu thương Petrolimex 5.000VNĐ.

Dâng hương và hoa tại Tượng đài Liệt sĩ Trần Văn Ơn

Tượng đài Liệt sĩ Trần Văn Ơn tọa lạc tại Công viên Bách Tùng Diệp trên đường Đường Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh; là công trình tưởng niệm người học trò yêu nước Trần Văn Ơn đã ngã xuống trong phong trào học sinh, sinh viên biểu tình đòi các quyền tự do: “Trả tự do cho các sinh viên bị bắt”, “Phản đối chính sách khủng bố trong học đường”, “Đòi mở cửa trường”, “Đòi học tiếng mẹ đẻ”… tại Sài Gòn trong ngày 9.1.1950. Phong trào đã bị thực dân đàn áp đẫm máu, sau này ngày 9.1 đã được chọn làm Ngày Sinh viên học sinh Việt Nam.

Chụp hình lưu niệm cùng ông Ngô Văn Lập (chủ quán phở) và nghe ông kể những câu chuyện trong công cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968...

Địa chỉ đỏ di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Phở Bình - 07 Lý Chính Thắng, Phường 8, Quận 3 là nơi từng là Sở chỉ huy tiền phương Phân khu 6 trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968. Tại đây, Bộ Tư lệnh các lực lượng vũ trang giải phóng Miền Nam đã có những kế hoạch chuẩn bị và xây dựng hạ tầng bí mật trong nội thành để giữ vũ khí, cán bộ cũng như làm cơ sở tiền chỉ huy, hội họp, trao đổi thông tin trước và trong các trận đánh. Với lợi thế địa lý, căn nhà phố tại số 7 đường Yên Đỗ (nay là đường Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3) đã được chọn làm cơ sở chỉ huy tiền phương. Đây cũng là điểm phát lệnh cho các cuộc tấn công khiến quân địch bất ngờ như trận đánh tại Đại sứ quán Mỹ, Dinh Độc Lập…

Dâng hương và hoa tạiBảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, là cụm di tích kiến trúc - bảo tàng nằm bên sông Sài Gòn, thuộc quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây từng là trụ sở của hãng vận tải Messageries maritimes tại Sài Gòn từ năm 1864 đến năm 1955. Ngày nay, địa danh này được biết đến nhiều do tại đây có cụm di tích kiến trúc đánh dấu sự kiện ngày 5.6.1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã xuống con tàu Amiral Latouche Tréville làm phụ bếp để có điều kiện sang châu Âu, mở đầu hành trình cách mạng của mình.

Cụm thi đua cơ sở đoàn số 3 trực thuộc Đoàn Khối Cơ sở Bộ Công Thương tại Tp. Hồ Chí Minh gồm Đoàn Công ty Xăng dầu Khu vực II-TNHH MTV, Đoàn Công ty cổ phần Vận tải Xăng dầu Đường thuỷ Petrolimex, Đoàn Công ty TNHH Gas Petrolimex Sài Gòn và các đơn vị thành viên khác. Năm 2022, Đoàn khối khối cơ sở Bộ Công Thương tại TP. HCM chỉ định Đoàn Công ty Xăng dầu Khu vực II-TNHH MTV là đơn vị Cụm trưởng. Mục đích của việc thành lập các cụm thi đua nhằm thúc đẩy các Đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn khối được tổ chức các phong trào thi đua, đánh giá chấm điểm, xếp loại và bình xét đề nghị khen thưởng các đơn vị thuộc cụm thi đua trong công tác thi đua khen thưởng hàng năm trong các phong trào Đoàn./.

Một số hình ảnh chuyến hành trình:

Đoàn di chuyển bằng xe đạp công cộng và dâng hương tại các khu di tích

Chuyến hành trình đã kết thúc thành công tốt đẹp

Nguồn:  Lê Đức Anh  -  Phó bí thư Đoàn thanh niên
Petrolimex Sài Gòn