Petrolimex SAIGON

Hải Quan & doanh nghiệp xăng dầu đối thoại thường niên 2018 tại Nhà Bè

Phạm Nguyễn Minh HiếuCV P. Điều độ Kho cảng TKNB - Petrolimex Sài Gòn
10:00' SA - Thứ năm, 21/06/2018

Ngày 20.6.2018, Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè trực thuộc Petrolimex Sài Gòn được vinh dự là đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị đối thoại thường niên giữa Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh với các doanh nghiệp XNK xăng dầu năm 2018 - với chủ đề "Cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan Hải quan là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển".

Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị, có Phó cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Nghiệp, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 3 (CSG KV3) Nguyễn Đình Nam; Giám đốc Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) Trịnh Bá Bộ cùng đại diện Ban lãnh đạo Petrolimex Sài Gòn, Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (TKNB) và các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu (XNK) xăng dầu hoạt động trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Chủ trì hội nghị, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Nghiệp chia sẻ quan điểm: Hiện nay, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu rất đa dạng; mặt hàng xăng dầu thuộc lĩnh vực kinh doanh có điều kiện đòi hỏi phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của Nhà nước, trong đó C/O (Certificate of origin - chứng nhận xuất xứ hàng hóa) là nhân tố hết sức quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ và hội nhập sâu rộng với thế giới. Vì vậy đề nghị các đơn vị chia sẻ, có những đề xuất thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, xây dựng để cùng nhau đồng hành và phát triển.

Phó cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Nghiệp chủ trì hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Petrolimex Sài Gòn Trịnh Bá Bộ trân trọng cảm ơn cơ quan Hải quan và các đơn vị XNK xăng dầu đã tin tưởng, lựa chọn Tổng kho làm địa điểm tổ chức hội nghị. Đồng thời chia sẻ những nhận định và đề xuất: Năm 2017, sản lượng qua kho của TKNB đạt xấp xỉ gần 6 triệu m3/tấn, trong đó hàng hóa của Petrolimex Sài Gòn đạt khoảng 3 triệu m3/tấn. Do khối lượng hàng hóa lớn cùng các thủ tục Hải quan với 361 tờ khai và các loại chứng từ khác, đây là áp lực chung không chỉ với các cán bộ trực tiếp thực hiện của Công ty mà còn của cơ quan Hải quan khi phải hoạt động liên tục kể cả những ngày nghỉ, cao điểm Lễ Tết.

Giám đốc Trịnh Bá Bộ khẳng định, kết quả những năm vừa qua đã cho thấy những nỗ lực không mệt mỏi và tinh thần phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau của cả hai bên đã giúp công việc luôn hanh thông, hiệu quả, đảm bảo nguồn cung xăng dầu ổn định, an toàn. Bên cạnh đó, để giúp các doanh nghiệp XNK xăng dầu nắm bắt kịp thời các quy định mới, đề nghị Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn cho các đơn vị để việc triển khai được triệt để và hiệu quả.

Giám đốc Petrolimex Sài Gòn Trịnh Bá Bộ phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và Chi cục Hải quan Cửa khẩu CSG KV3 ghi nhận, tiếp thu tất cả các ý kiến của các đơn vị. Đồng thời cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phổ biến các thông tư, quy định cụ thể cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu; hoàn thiện quy chế phối hợp, tạo kênh thông tin để xử lý nhanh nhất, quy định về trách nhiệm của mỗi bên trên tiêu chí công bằng, minh bạch và xây dựng nền tảng, phục vụ doanh nghiệp tốt hơn.

Bên cạnh đó, cơ quan Hải quan cũng sẽ phân loại sự vụ của mỗi doanh nghiệp XNK xăng dầu dựa trên tính phổ biến hay cá biệt để có hướng xem xét xử lý. Trong trường hợp cần thiết, lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh sẽ báo cáo Tổng cục Hải quan trao đổi với Bộ Khoa học & Công nghệ để điều chỉnh và đảm bảo tính xuyên suốt trong xử lý dữ liệu của doanh nghiệp.

Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp, khi tiếng nói chung của các doanh nghiệp được lắng nghe với tinh thần cầu thị, cởi mở của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh. Tin tưởng rằng từ nay, các doanh nghiệp XNK xăng dầu sẽ có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong công tác triển khai xuất nhập khẩu hàng hóa và Tổng kho xăng dầu Nhà Bè vinh dự được làm cầu nối cho sự thay đổi ấy - "để tiến xa hơn".

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu CSG KV3 Phạm Văn Tiến báo cáo về kết quả hợp tác giữa cơ quan Hải quan và các doanh nghiệp

Giám đốc TKNB Hồ Văn Hồng ...

Các đơn vị đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu phát biểu đóng góp ý kiến về các thủ tục hải quan, những thắc mắc về các quy định trong TT 39 hiện hành cũng như một số tình huống các doanh nghiệp đang gặp khó khăn cần tháo gỡ

Ảnh: Đức Cương

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn