Giữ cho dòng sông sạch và xanh

 08:41 SA @ Thứ Hai - 26 Tháng Mười Hai, 2016

Sông Nhà Bè là nơi giao thông thủy và vận tải xăng dầu diễn ra sầm uất, về hạ nguồn có khu nuôi trồng thủy sản và dự trữ sinh quyển Cần Giờ. Thế nên bất cứ sự cố tràn dầu nào xảy ra ở đây đều để lại hậu quả ô nhiễm môi trường và thiệt hại kinh tế nghiêm trọng.

Nhận thức được tầm quan trọng phải bảo vệ môi trường sông Nhà Bè trải dài trên 4 km qua địa phận Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (TKNB/Tổng kho), công tác phòng ngừa và sẵn sàng ứng cứu sự cố tràn dầu được sự chỉ đạo, quan tâm sâu sắc của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Ngoài việc đầu tư các trang thiết bị ứng cứu sự cố tràn dầu như tàu kéo, xà lan, phao quây dầu, trang thiết bị hút dầu tràn với quy mô hiện đại, chuyên nghiệp, Tổng kho còn chú trọng việc đào tạo đội ngũ nhân lực với phương châm “lực lượng tại chỗ, lấy phòng ngừa là chính và sẵn sàng ứng cứu trong mọi tình huống”. Để đạt được những mục tiêu đó, công tác diễn tập phải được tiến hành thường xuyên, hiệu quả.

Từ năm 2006, TKNB đã kiện toàn lại đội Tàu kéo và ứng cứu tràn dầu gồm 20 người và duy trì lực lượng cho đến nay. Tất cả đội viên của đội đều có kinh nghiệm về hàng hải và trải qua các khóa đào tạo về ứng cứu tràn dầu trong và ngoài nước để phát triển thành lực lượng bán chuyên nghiệp. Việc triển khai kế hoạch diễn tập định kỳ không những giúp nâng cao tay nghề mà còn nhắc nhở anh em luôn luôn cảnh giác bởi vì dù sự cố xảy ra nhưng với sự sẵn sàng thì lực lượng tại chỗ vẫn có thể khắc phục và ngăn chặn được trước khi nó trở thành thảm họa.


Đội Tàu kéo và ứng cứu tràn dầu TKNB diễn tập phương án ứng cứu sự cố tràn dầu về hạ nguồn sông Nhà Bè kết hợp với chữa cháy trên sông

Hàng năm, TKNB tổ chức 4 đợt diễn tập định kỳ với nhiều tình huống giả định như tràn dầu do bể ống công nghệ nhập dầu trên cầu cảng, tràn dầu do thủng hầm hàng trên tàu, tràn dầu khi sang mạn, tràn xăng có kèm theo nguy cơ cháy nổ cao, tràn dầu do các sự cố giao thông thủy trôi dạt đến khu vực Tổng kho…. Các tình huống đều được lên kịch bản cụ thể về thời gian, địa điểm, nhân lực, vật lực. Việc triển khai sẽ được tiến hành cụ thể từ khâu khắc phục nguyên nhân, ngăn chặn tràn dầu đến thu gom thấm hút, thu hồi xử lý dầu tràn, làm sạch khu vực bị ô nhiễm và cấp cứu người bị nạn. Ngoài đội ứng cứu tràn dầu làm nhiệm vụ trung tâm, tất cả các lực lượng liên quan như lực lượng bảo vệ an ninh, PCCC, điều độ hàng hóa, y tế, vệ sinh môi trường đều được huy động tham gia và sẵn sàng phối hợp.


Ban chỉ đạo, chỉ huy ứng cứu sự cố tràn dầu TKNB và các khách mời họp để rút kinh nghiệm công tác diễn tập tại hiện trường

Bên cạnh đó, Tổng kho còn kết hợp về diễn tập và ứng cứu sự cố tràn dầu với Công ty Đại Minh - đơn vị ứng cứu tràn dầu chuyên nghiệp của TP. Hồ Chí Minh để phối hợp diễn tập chung và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Từ năm 2007 đến nay TKNB đã triển khai trên 40 đợt diễn tập trên sông Nhà Bè, trong đó có 4 đợt diễn tập lớn có sự tham gia và chỉ đạo của Lãnh đạo Petrolimex, các đơn vị ban ngành của Thành phố về môi trường, PCCC, cảng vụ, đường sông… Tất cả các đợt diễn tập đều được ghi nhận lại bằng tài liệu, phim ảnh để ban chỉ huy hiện trường và đội ngũ trực tiếp thực hiện trao đổi, rút kinh nghiệm.

“Thảm họa môi trường sẽ không xảy ra nếu tổ chức tốt công tác phòng ngừa và sẵn sàng ứng cứu sự cố tràn dầu. Mỗi cá nhân nếu cùng có ý thức bảo vệ môi trường thì mọi thiệt hại sẽ được giảm thiểu”

Phó Giám đốc - Trưởng Ban chỉ đạo ứng cứu sự cố tràn dầu Petrolimex Sài Gòn Nguyễn Danh Hùngnhận định


Các tình huống ứng cứu tràn dầu trên sông diễn ra đa dạng
và đội ngũ ứng cứu phải điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thủy văn, thời tiết

Điều kiện thủy văn sông Nhà Bè vốn dĩ khá phức tạp, thủy triều lên xuống bốn lần trong một ngày, dòng chảy mạnh và xoáy vào phía bờ, thường xuyên có nhiều sóng do phương tiện qua lại liên tục nên công tác tổ chức diễn tập gặp nhiều khó khăn. Và thực tế, nếu sự cố tràn dầu xảy ra nếu không nhanh chóng ngăn chặn, nó có thể trôi về thượng nguồn và cả hạ nguồn. Trước khi triển khai diễn tập, các thành viên được phổ biến phương án nhưng thực tế triển khai có thể có nhiều thay đổi và người chỉ huy hiện trường phải linh động điều phối lực lượng, các đội viên qua những đợt diễn tập cũng phải tự đúc rút kinh nghiệm và tay nghề vững vàng hơn.

Bảo vệ, làm sạch đường bờ, vệ sinh các khe đá, thu gom rác thải dính dầu là một phần của kế hoạch diễn tập ứng cứu sự cố tràn dầu

Kể từ khi triển khai phương án ứng cứu sự cố tràn dầu, nhờ thường xuyên diễn tập và sẵn sàng của lực lượng ứng cứu, Tổng kho xăng dầu Nhà Bè chưa để xảy ra sự cố tràn dầu nào làm ảnh hưởng đến môi trường sông Nhà Bè, có những sự cố đã được khắc phục triệt để ngay khi phát hiện nên không để lại hậu quả ô nhiễm môi trường.

Kế hoạch phòng ngừa và ứng cứu sự cố tràn dầu của TKNB xây dựng được Sở Tài nguyên Môi trường TP. Hồ Chí Minh phê duyệt tháng 11/2006. Đến nay, Tổng kho đã đầu tư phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật với trên 2000 m phao quây dầu, 5 phương tiện tàu kéo, can nô, xà lan chứa dầu, các trang thiết bị thấm hút, xử lý dầu tràn và lực lượng ứng cứu bán chuyên nghiệp gồm 20 người để phát triển dịch vụ trực phòng ngừa và sẵn sàng ứng cứu sự cố tràn dầu. Cùng với việc thực hiện dịch vụ ứng cứu dầu tràn cho tất cả các phương tiện tàu, xà lan vào nhập xuất hàng hóa tại kho, Tổng kho cũng liên kết với các đơn vị chuyên nghiệp để tổ chức ứng cứu tràn dầu trên khu vực sông Nhà Bè khi có yêu cầu hỗ trợ, điều động của Thành phố.

Nguồn:  Nguyễn Thị Vân Anh  -  CV Phòng Kỹ thuật An toàn & Môi trường
Petrolimex Sài Gòn