Từ “Cô gái chống dầu tràn” đến “Công dân tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh”

 01:00 CH @ Thứ Tư - 31 Tháng Mười Hai, 2014

Dáng người nhỏ bé với gương mặt tự tin, tự hào - chị Nguyễn Thị Vân Anh về vớiTọa đàm vai trò điển hình tiên tiến Petrolimex Sài Gòn với 2 thành tích chói ngời dấu ấn cá nhân: “Cô gái chống dầu tràn” và “Công dân tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh”.

“Cô gái chống dầu tràn”(Báo Tiền phong)nhận giải thưởng Green Prize của Petrolimex Sài Gòn do Phó giám đốc Nguyễn Văn Cảnh trao tặng

Tâm tình ngày khởi nghiệp

Do một sự hữu duyên, tôi được về làm việc tại Petrolimex Sài Gòn với tấm bằng kỹ sư chuyên ngành Môi trường.

Vui đấy nhưng thú thật trong lòng cũng đầy lo lắng. Vui vì được khởi nghiệp ở một doanh nghiệp lớn, có bề dầy lịch sử, được cả Miền Nam quan tâm. Lo vì, không biết có được làm chuyên môn thực sự không hay là “cho đẹp đội hình” như một số đơn vị hay dùng cách tuyển người này để đối phó với các quy định về môi trường.

“Hóa ra, tại Petrolimex Sài Gòn, tôi là người đầu tiên được đào tạo chính quy về Môi trường” - khi vào làm rồi mới biết.

Chị khởi nghiệp ở Petrolimex với tâm trạng như vậy vào năm 2006. Đến nay đã 8 năm vẫn chưa thể nào quên cái ấn tượng ban đầu.

Tác phẩm đầu tay được đón nhận

Khi “tác phẩm” đầu tay của chị với tên gọi “Phương án ứng cứu sự cố tràn dầu” được Ban lãnh đạo Petrolimex Sài Gòn cùng các cơ quan ban ngành liên quan thông qua - chị mừng đến chảy nước mắt.

Tiếp đến, tác phẩm này được hiện thực hóa - áp dụng tại Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè - “trái tim xăng dầu” của Công ty Xăng dầu Khu vực II; rồi trở thành một dịch vụ mang thương hiệu Petrolimex để cung cấp đến các đơn vị ngoài ngành hoạt động cùng trong lĩnh vực xăng dầu.

Chị nói: Tôi vui mừng và tự hào vì đã xứng đáng với sự tin cậy của Ban lãnh đạo Petrolimex Sài Gòn và trân trọng cảm ơn sự ủng hộ, khích lệ của anh chị em đồng nghiệp; đặc biệt là Phòng Kỹ thuật - An toàn môi trường.

“Tôi thấy, Petrolimex Sài Gòn thực sự coi trọng công tác môi trường. Không chỉ ủng hộ mà còn hiện thực hóa các dự án, sáng kiến/cải tiến trong lĩnh vực này” - chị khẳng định.

“An toàn, mà đặc biệt là an toàn về môi trường - có vai trò đặc biệt quan trọng. Nó là yếu tố nền tảng quan trọng đầu tiên của các khâu tiếp theo để đem đến hiệu quả sản xuất - kinh doanh. Nó làm cho doanh nghiệp phát triển bền vững, tiến xa hơn và mang tính nhân văn, tinh thần trách nhiệm với TP. Hồ Chí Minh yêu quý của chúng ta” - Chị nói.

Chị Nguyễn Thị Vân Anh tại Lễ vinh danh “Công dân tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh” (người mặc áo xanh hàng đầu tiên)

Tiếp tục tiến lên

Tuy có 2 bằng đại học Môi trường (kỹ thuật) và Quản trị kinh doanh (quản lý), nhưng chị Nguyễn Thị Vân Anh vẫn yêu quý cái nghề khởi nghiệp của mình là: Môi trường.

Chị tiếp tục học hỏi nghiên cứu khoa học kỹ thuật về môi trường để cập nhật những tri thức mới, xu hướng phát triển của vấn đề toàn cầu này.

2 khóa học quốc tế đã đem lại cho chị nhiều kiến thức bổ ích: Tập huấn phòng ngừa ứng phó sự cố tràn dầu (Singapore, tháng 01/2009) và Quản lý môi trường do JCCP tổ chức (Nhật Bản, tháng 9 & 10/2012). Chị đã được cấp chứng chỉ Kiểm toán viên (Auditor) hệ thống quản trị chất lượng ISO 14001 và OHSAS 18001.

Chị tâm tình: “Môi trường là vấn đề toàn cầu. Bảo vệ môi trường là vấn đề của khoa học kỹ thuật và tinh thần trách nhiệm. Mình xác định không ngừng nỗ lực để cùng anh chị em ngày càng đóng góp được nhiều hơn vào sự phát triển bền vững của Petrolimex Sài Gòn” và TP. Hồ Chí Minh yêu quý nơi chị được vinh danh “Công dân tiêu biểu”.

Hiệu quả của phương án ứng cứu sự cố tràn dầu: Lợi nhuận 500-700 triệu Đồng/năm.

Các thành tích chủ yếu: Green Prize, Công dân tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi cùng nhiều bằng khen/giấy khen của Bộ Công Thương, Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Petrolimex, Petrolimex Sài Gòn, …

Nguồn:  Nguyễn Thanh Hương  -  CV. Phòng Phát triển Doanh nghiệp
Petrolimex Sài Gòn