Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè: 47 năm an toàn, vững bước đi lên

 09:54 CH @ Chủ Nhật - 21 Tháng Tám, 2022

Trải qua 47 năm xây dựng và phát triển (22.8.1975 - 22.8.2022), các thế hệ CBCNV Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè luôn đoàn kết, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người, hàng hóa, tài sản, an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường.

Công an Tp. Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm mục tiêu Tổng kho xăng dầu Nhà BèQua các đợt kiểm tra đều đánh giá cao công tác an toàn đang áp dụng tại Tổng kho

“An toàn để tồn tại” luôn là chính sách hàng đầu của Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn/Công ty) và đặc biệt ở một kho cảng xăng dầu lớn nhất nhì cả nước như Tổng kho xăng dầu Nhà Bè. Đây là kết quả của sự đoàn kết, gắn bó, nỗ lực không ngừng của các thế hệ CBCNV khi làm việc tại Tổng kho. Dù ở cương vị, vị trí công tác nào vẫn luôn sẵn sàng là một chiến sĩ trong mặt trận đảm bảo an ninh trật tự - an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh lao động và môi trường.

Nhân viên bảo vệ - PCCC tại Tổng kho trong hoạt động bảo đảm an toàn khi tàu cập cầu nhận xăng dầu

Bên cạnh việc xây dựng một hệ thống các nội quy, quy trình, quy định, phương án về an toàn và thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung kịp thời cho phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tế tại đơn vị. Tổng kho luôn chú trọng đến công tác đầu tư cơ sở vật chất, hiện đại hóa kho dầu, các phương tiện, trang thiết bị, hệ thống công nghệ, hệ thống an ninh điện tử, hệ thống camera … được đầu tư đồng bộ và từng bước hiện đại, Tổng kho luôn đảm bảo và đáp ứng kịp thời để xử lý khi có sự cố xảy ra.

Các trạm bơm chữa cháy tại Tổng kho được đầu tư bài bản

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cơ quan quản lý nhà nước, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Công ty, cùng nhận thức sâu sắc của CBCNV về tầm quan trọng của công tác PCCC & CNCH trong hoạt động xuất nhập xăng dầu. Định kỳ hàng năm, Tổng kho đều tổ chức đào tạo, huấn luyện, thực tập, hội thao PCCC; đây là công tác huấn luyện, tuyên truyền thực tế và sinh động nhất, là yếu tố không thể thiếu trong quá trình vận hành kho dầu. Chính vì vậy, trải qua 47 năm vận hành, Tổng kho chưa để xảy ra sự cố gây thiệt hại về tính mạng con người, tài sản và môi trường, góp phần thiết thực hoàn thành nhiệm vụ kinh tế, chính trị hàng năm, ổn định thị trường xăng dầu phục vụ cho nhu cầu xã hội.

Tổng kho xăng dầu Nhà Bè thực tập tình huống ứng phó tràn dầu trên sông

Lực lượng chữa cháy chuyên ngành Tổng kho phối hợp Cảnh sát PCCC & CNCH Công an TP. HCM tổ chức thực tập phương án chữa cháy

Công tác huấn luyện nghiệp vụ hàng năm được chú trọng và duy trì đảm bảo mỗi CBCNV Tổng kho đều biết cách sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu, chủ động xử lý tình huống khi có sự cố xảy ra. Công an Thành phố đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ bảo vệ cho toàn bộ lực lượng làm công tác bảo vệ tại Tổng kho, qua đợt huấn luyện đã củng cố thêm kiến thức về bảo vệ cơ quan doanh nghiệp và cách thức sử dụng công cụ hỗ trợ được trang bị cho nhân viên làm công tác bảo vệ.

CBCNV Tổng kho thực hành chữa cháy khay xăng trong Huấn luyện nghiệp vụ PCCC

Công an Tp. Hồ Chí Minh huấn luyện nghiệp vụ bảo vệ cho lực lượng bảo vệ Tổng kho

Với mạng lưới an toàn vệ sinh viên được xây dựng từ các Tổ, Đội sản xuất với nhiệm vụ đôn đốc nhắc nhở CBCNV vị giữ gìn vệ sinh chung, chấp hành nghiêm chỉnh quy định về an toàn vệ sinh lao động, kịp thời phát hiện những thiếu sót, vi phạm, trường hợp có nguy cơ mất an toàn tại nơi làm việc. Môi trường làm việc tại Tổng kho ngày càng an toàn hơn, tích cực hơn. Người lao động ngày càng thấm nhuần các kiến thức về an toàn trong từng lĩnh vực cụ thể tại nơi làm việc.

Một buổi tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho CBCNV

Để phát huy hiệu quả trong công tác đảm bảo an toàn, Tổng kho luôn luôn chú trọng đến công tác phối hợp với các đơn vị hữu quan trên địa bàn và các đơn vị đóng trong khu vực Tổng kho. Thường xuyên trao đổi và định kỳ đánh giá kết quả thực hiện các quy chế, phương án phối hợp từ đó rút kinh nghiệm để công tác phối hợp được phát huy hiệu quả cao nhất.

Hoạt động phối hợp cùng Cảnh sát PCCC&CNCH tham gia thực tập chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ các đơn vị trong khu vực Tổng kho

Trải qua 47 năm xây dựng và phát triển, cùng với việc đầu tư đồng bộ về cơ sở, kỹ thuật, công nghệ. Tổng kho xăng dầu Nhà Bè đã đảm bảo an ninh, an toàn, không để xảy mất an toàn về người, phương tiện, tài sản khi làm việc và giao nhận hàng hóa tại Tổng kho. CBCNV Tổng kho luôn vững tin, với sự đóng góp của mỗi cá nhân sẽ góp phần tạo nên một Tổng kho xăng dầu Nhà Bè “An toàn - Chất lượng - Hiệu quả” để tiến xa hơn.

Ảnh: T.Công Minh

Nguồn:  Phan Thị Mai  -  CV Phòng BV-PCCC TKNB
Petrolimex Sài Gòn