ERP - công cụ đắc lực trong quản trị điều hành doanh nghiệp

 08:45 SA @ Chủ Nhật - 01 Tháng Mười, 2017

Sáng ngày 25.8.2017, Công ty Xăng dầu Khu vực II tổ chức Hội nghị tổng kết vận hành hệ thống ERP-SAP và eGAS giai đoạn 2012 - 2017, định hướng phát triển đến năm 2020, tại tòa nhàPetrolimex Sài Gòn - 15 Lê Duẩn, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh Hội nghị

Dự và chỉ đạo Hội nghị, có Ủy viên HĐQT - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Trần Ngọc Năm, Chủ tịch Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) Nguyễn Văn Cảnh, đại diện Ban lãnh đạo, Trưởngmột số phòng ban nghiệp vụ Tập đoàn/Công ty, Giám đốc các đơn vị trực thuộc Petrolimex Sài Gòn cùng lãnh đạo các đối tác chiến lược Công ty CP Tin học Viễn thông Petrolimex (Piacom), Công ty Hệ thống thông tin (FPT - IS).

Tháng 07.2012 trở thành dấu mốc quan trọng khi Petrolimex Sài Gòn là đơn vị tiên phong chính thức vận hành hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) của hãng SAP. Với vị thế dần đầu về quy mô, quy trình nghiệp vụ phức tạp và sản lượng nhập xuất xăng dầu qua kho lớn, tại thời điểm triển khai, Công ty đã thực hiện giao dịch thành công hơn 150 quy trình xử lý thông tin, dữ liệu chuẩn.

Sau 05 năm, hệ thống đã đi vào hoạt động ổn định,không ngừng được hoàn thiện, nâng cấp - cải tiến để đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng và đổi mới; các báo cáo đầy đủ, chuẩn xác đảm bảosố liệu phục vụ hoạt động SX-KDcủa Công ty; nhiều tiện ích được bổ sung để tối ưu năng lực khai thác. Đến nay, Hệ thống ERP tại Petrolimex Sài Gòn đãphát huy hiệu quả vai trò là công cụ đắc lực trong công tácquản trị điều hành, góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh, giúp hệ thống quản lý của Công ty tiếp cận với các tiêu chuẩn quốc tế vốn được thiết kế - thừa hưởng từ các công ty hàng đầu trên thế giới trongcùng lĩnh vực.

Đối với phần mềm quản lý cửa hàng eGAS, Petrolimex Sài Gòn đã triển khai đồng loạt trên toàn hệ thống cửa hàng bán lẻ với giải pháp - công nghệ hiện đại, đồng bộ nhất trong toàn Ngành, được tích hợp hệ thống đo bồn tự động (TLS) và cột bơm điện tử (Tatsuno). Thông qua eGAS, thông tin chi tiết trên từng giao dịch bán hàng, nhập hàng được hệ thống ghi nhận và chuyển về dữ liệu trung tâm phục vụ công tác quản lý điều hành. Trong thời gian tới, Piacom sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống báo cáo và bổ sung các chức năng, tiện ích mới.

Thống kê số lượng quy trình/báo cáo đến năm 2017 theo từng phân hệ

Định hướng đến năm 2020 -Giai đoạn cải tiến và phát triển, Tập đoàn tập trung vào những nâng cấp mang tính tiện ích, bổ sung cho hệ thống; mở rộng tích hợp sang các phân hệ khác để nâng cao hệ thống quản trị thông tin cho Tập đoàn và các công ty thành viên.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Ủy viên HĐQT - Phó tổng giám đốc Petrolimex Trần Ngọc Năm trân trọng những ý kiến cải tiến, bổ sung để nâng cấp hệ thống - thể hiện tính tất yếu trong quy luật phát triển của quản trị hiện đại. Đồng thời, bày tỏ phấn khởi trước thành quả 05 năm vận hành hệ thống ERP-SAP và eGAS; ghi nhận, đánh giá cao sự nhiệt huyết, nỗ lực đóng gópcủa Petrolimex Sài Gòn vào thành quả chung của Tập đoàn; mong muốnPetrolimex Sài Gòntiếp tục có những nghiên cứu, đề xuất để cùng với Tập đoàn xây dựng hệ thống ERP và eGAS ngày một tốt hơn, tiếp tục dẫn đầu trong công tác triển khai các chương trình mang tính nhất thể hóa của Petrolimex.

Phó tổng giám đốc nhấn mạnh, hệ thống dù hoàn thiện đến đâu thì thực tiễn vẫn tiếp tục phát sinh những yêu cầu mới, vì vậy các ban/phòng của Tập đoàn cùng các đối tác chiến lược phải phân tích thấu đáo những yêu cầu của đơn vị, đánh giá mức độ quan trọng, cần thiết trong công tác quản trị của cả Tập đoàn lẫn các công ty thành viên. Bên cạnh đó,tiếp tục hoàn thiện hệ thống báo cáo nhanh phục vụ quản trị, trong một thị trường cạnh tranh và ngày càng hội nhập sâu rộng với quốc tế, phải có thông tin nhanh thì mới có thể ra quyết định nhanh và phản ứng tốt với thị trường.

Ủy viên HĐQT - Phó tổng giám đốc Petrolimex Trần Ngọc Năm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Petrolimex Sài Gòn Nguyễn Văn Cảnh trân trọng cảm ơn Ban lãnh đạo cùng các chuyên gia của Tập đoàn và đối tác đã giúp đỡ, hỗ trợ Công ty vận hành hiệu quả hệ thống ERP-SAP và eGAS trong suốt thời gian qua; ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của đội ngũ cán bộ nghiệp vụ trong toàn Công ty, từ khối Văn phòng cho đến các đơn vị Xí nghiệp Bán lẻ Xăng dầu, Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè và Công ty TNHH PETS.

Trước những vấn đề còn tồn tại, Chủ tịch Petrolimex Sài Gòn yêu cầu các cán bộ nghiệp vụ của Công ty tìm hiểu và đề ra giải pháp trên cơ sở đáp ứng yêu cầu quản trị của Công ty và đảm bảo tính hệ thống chung của Tập đoàn; lấy hiệu quả làm trọng tâm, tinh gọn các quy trình nghiệp vụ để phù hợp giữa mô hình quản lý và khả năng đáp ứng linh hoạt với thị trường;tăng cường tổ chức đào tạo cho đội ngũ chuyên gia nội bộ để khai thác tối đa tiện ích của hệ thống.

Có thể khẳng định ứng dụng CNTT tại doanh nghiệp là trí tuệ và mang tính mũi nhọn, cùng với việctriển khai thành công ERP từ rất sớm đã thể hiện tầm nhìn xa của Ban lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Đến nay hệ thống ERP đã thật sự thành công và trở thành công cụ đắc lực trong quản trị điều hành doanh nghiệp, góp phần tạo lập sự khác biệt của Petrolimex trên thị trường và với các nhà đầu tư - "để tiến xa hơn".

Chủ tịch Petrolimex Sài Gòn Nguyễn Văn Cảnh "ERP đã thật sự thành công và trở thành công cụ đắc lực trong quản trị điều hành doanh nghiệp, góp phần tạo lập sự khác biệt của Petrolimex trên thị trường và với các nhà đầu tư"

Dự án Petrolimex-ERP được khởi động (kick-off) từ cuối năm 2009. Sau hơn 900 ngày, trải qua nhiều giai đoạn của dự án từ chuẩn bị, phân tích - thiết kế cho đến cấu hình - kiểm thử, được thực hiện bởi các chuyên gia/cán bộ nghiệp vụ có kinh nghiệm lâu năm, bằng nhiệt huyết và trách nhiệm cao nhất đã cùng đưa dự án đến giai đoạn vận hành chính thức (Go-Live) thành công ngày 01.01.2012 tại văn phòng Tập đoàn và tiếp đó là lần lượt các Công ty xăng dầu thành viên; đến 01.01.2013, dự án đã hoàn thành triển khai trong toàn Tập đoàn.

Chủ tịch Petrolimex Bùi Ngọc Bảo (giữa) và Nguyên phó tổng giám đốc - Nguyên giám đốc dự án Petrolimex-ERP Đàm Thị Huyền (thứ 2 từ phải sang) cùng lãnh đạo Petrolimex Sài Gòn cắt băng vận hành dự án ngày 01.7.2012

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Phó giám đốc Petrolimex Sài Gòn Đào Văn Hùng báo cáo tổng kết công tác vận hành hệ thống ERP-SAP và eGAS giai đoạn 2012 - 2017

Kế toán trưởng Petrolimex Lưu Văn Tuyển ...

Trưởng phòng Quản trị ERP Petrolimex Nguyễn Văn Sâm ...

Trưởng phòng Kế toán - Ban Tài chính Kế toán Petrolimex Hoàng Chi Mai ...

Phó trưởng phòng Kinh doanh Petrolimex Nguyễn Hồng Nam ...

Phó trưởng phòng Quản trị ERP Petrolimex Trần Quý Giáp ...

Trưởng ban Quản trị Chất lượng Petrolimex Sài Gòn Nguyễn Thị Thu ...

Phó giám đốc Piacom Trần Ngọc Tuấn ...

Phó tổng giám đốc FPT - IS Phạm Thanh Tùng trao đổi ý kiến tại Hội nghị

Ảnh: Thanh Hương

Nguồn:  Thanh Tâm & Hồng Chuyên  -  Ban biên tập Website
Petrolimex Sài Gòn