5 điểm mới ở Phòng điều hành trung tâm TKXD Nhà Bè

 09:36 SA @ Thứ Tư - 26 Tháng Chín, 2018

Chỉ với diện tích hơn 40m2, Phòng điều hành trung tâm tại Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè đang giữvai trò then chốt trong công tác quản lý, giám sát và điều hành mọi hoạt động diễn ra trong phạm vi 200 héc-ta của Tổng kho.

Toàn cảnh Phòng điều hành trung tâm với hạ tầng công nghệ và cơ sở vật chất kỹ thuật được đầu tư khang trang, hiện đại

Xuất phát từ yêu cầu quản lý

Trong những năm qua, với định hướng không ngừng nâng cao năng lực quản lý điều hành theo hướng hiện đại, đặc biệt tại kho cảng xăng dầu nơi giữ vai trò huyết mạch trong hoạt động SX-KD của Công ty, Ban lãnh đạo Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) đã tổ chức nghiên cứu đề ra các nhóm giải pháp để liên tục gia tăng hiệu quả và tối ưu hóa mọi mặt hoạt động tại Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (TKNB) thông qua đổi mới công nghệ, áp dụng các phương thức quản trị tiên tiến, qua đó đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng và xã hội.

Năm 2011, sau khi chuẩn bị kỹ lượng về hạ tầng, trang thiết bị - công nghệ, Petrolimex Sài Gòn đã đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động Phòng điều hành trung tâm (ĐHTT) đặt tại Kho dầu B với cơ sở vật chất khang trang - hiện đại, trở thành trung tâm quản lý, giám sát - điều hành giúp Công ty/Tổng kho quản trị và duy trì liên tục hoạt động SX-KD với độ tin cậy cao, gia tăng năng suất lao động, đồng thời tạo nên tác phong và môi trường làm việc chuyên nghiệp - khoa học và hiệu quả.

Trang thiết bị - công nghệ hiện đại, tiên tiến

Thừa hưởng từ sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ thông tin - tự động hóa, Phòng ĐHTT được vận hành với sự hỗ trợ của các hệ thống thiết bị, chương trình phần mềm tiêu biểu như:

1- Hệ thống camera an ninh giám sát 24/7 toàn Tổng kho, được kiểm soát chặt chẽ và kết nối trực tiếp với trực ban của các bộ phận có trách nhiệm liên quan, kịp thời cảnh báo khi có dấu hiệu vi phạm an toàn, an ninh.

2- Hệ thống giám sát và thu thập dữ liệu trực tuyến SCADA hiển thị lưu lượng xuất/nhập tại các bến xuất/họng xuất, các số liệu của bể chứa như nhiệt độ, chiều cao dầu, tỷ lệ tồn chứa, ... được truyền tải trực tiếp từ thiết bị đo tự động (ATG) theo thời gian thực (real-time).

3- Chương trình tích hợp điều khiển HMI thể hiện bức tranh toàn diện về hoạt động xuất - nhập hàng hóa thực tế. Chỉ cần click chuột, các số liệu của tiến trình xuất hàng từ công tơ, cầu tàu, thời gian giao nhận hàng hóa, … sẽ hiển thị chi tiết để cán bộ điều hành theo dõi, kiểm soát.

4- Hệ thống mô phỏng nhập hàng theo công nghệ GIS (Geographic Information System) mô tả dòng chảy của xăng dầu trong quá trình nhập. Với thông tin thiết lập cơ bản của cầu tàu và bồn nhập, hệ thống tự động định vị hướng đi của hàng hóa qua hệ thống ống công nghệ từ tàu về tới bồn. Qua đó, hỗ trợ hiệu quả cho cán bộ điều độ kho cảng theo dõi quá trình nhập qua các van, ống công nghệ để có chính sách theo dõi và điều chỉnh hợp lý.

5- Đầu năm 2018, Cổng thông tin điều độ hàng hóa được đưa vào hoạt động đã góp phần hiện đại hóa công tác điều độ hàng hóa từ tổng thể đến chi tiết với các danh mục bồn bể, hàng hóa, cầu cảng, kế hoạch xuất - nhập từng giai đoạn đến các báo cáo cụ thể liên quan đến hàng hóa, phẩm chất xăng dầu.

Liên tục nâng cấp - cải tiến hướng đến quản lý toàn diện

Từ năm 2011 đến nay, nhằm bắt kịp xu hướng và áp dụng hiệu quả sự phát triển khoa học công nghệ vào hoạt động SX-KD của Công ty, Phòng ĐHTT liên tục được nâng cấp, cải tiến để đáp ứng ngày càng cao yêu cầu quản trị điều hành của Công ty và Tổng kho, trở thành trung tâm điều hành - công cụ hỗ trợ đắc lực cho Ban lãnh đạo và cán bộ quản lý của Tổng kho.

Trong thời gian tiếp theo, Petrolimex Sài Gòn sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng, nâng cấp Phòng ĐHTT theo hướng quản lý toàn diện, phù hợp với xu hướng phát triển của Cách mạng Công nghệ 4.0, góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp, hiệu quả, minh bạch, qua đó tiếp tục tạo dựng niềm tin vững chắc nơi khách hàng.

Nguồn:  Phạm Nguyễn Minh Hiếu  -  Loading Master - TKNB
Petrolimex Sài Gòn