Tự động hóa kho xăng dầu trong thời đại công nghiệp 4.0

 01:55 CH @ Thứ Hai - 17 Tháng Tám, 2020

Hiện nay, Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào sân chơi toàn cầu, đứng trước nhu cầu nâng cao năng lực cạnh tranh, khai thác vận hành kho cảng hiệu quả, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật của Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (TKNB/Tổng kho) trực thuộc Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn/Công ty) đã và đang được đầu tư thời gian qua với quy mô lớn, trang thiết bị hiện đại, trong giai đoạn sắp tới sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa mức độ tự động hóa, gắn kết chặt chẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong thời đại công nghiệp 4.0 để quản lý điều khiển tập trung, tăng năng suất lao động, giảm chi phí qua kho, giảm sự tham gia, tác động của con người, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng bằng sự minh bạch, tiện lợi và chuyên nghiệp.

Phó Tổng giám đốc Petrolimex Nguyễn Văn Sự chủ trì, phát biểu chỉ đạo trong Hội nghị về tự động hóa kho Xăng dầu tổ chức tại TKNB

Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Công ty, bám sát các mục tiêu, định hướng đã đề ra trong các đề án, các dự án, công trình, hạng mục công việc liên quan công tác tự động hóa (TĐH) kho dầu và ứng dụng CNTT được cụ thể hóa vào chương trình kế hoạch công tác và triển khai thực hiện đúng theo lộ trình từng năm. Nhiều dự án, công trình liên quan đến công tác TĐH và ứng dụng CNTT đã được triển khai đưa vào sử dụng tại Tổng kho trong 5 năm qua đã đạt hiệu quả cao, mang lại hiệu ứng tích cực lan tỏa lớn trong nội bộ Petrolimex nói riêng và ngành kinh doanh xăng dầu nói chung, trong đó điển hình nổi bật:

1.Hệ thống xếp tài và điều độ tự động phương tiện vào TKNB giao nhận hàng: Đáp ứng tốt nhất yêu cầu giao nhận của khách hàng, với mục tiêu: công khai, minh bạch trong quy trình giao nhận, hỗ trợ tốt công tác quản lý điều hành trong khâu điều độ hàng hóa, giúp cho khách hàng chủ động hơn trong việc đến Tổng kho nhận hàng theo đúng quy định của Tổng kho.

2. Phòng điều hành trung tâm được kết nối trực tiếp và xuyên suốtvới hệ thống Camera an ninh 24/7 giám sát toàn bộ khuôn viên Tổng kho, Chương trình tích hợp HMI điều khiển công tác xuất hàng, hệ thống giám sát xuất hàng trực tuyến và kiểm soát số liệu đo bồn tự động SCADA, Chương trình mô phỏng nhập hàng theo công nghệ GIS và Cổng thông tin điều độ hàng hóa giúp theo dõi hàng hóa từ quá trình nhập tàu, hóa nghiệm, cho đến lúc xuất ra phương tiện.

3.Từ ngày 01.10.2018, TKNB chính thức khai thác dữ liệu Hệ thống đo bồn tự động (ATG) phục vụ công tác quản lý hàng hóa, giao nhận xăng dầu và hạch toán kế toán về hàng hóa. Đây là bước tiến cần thiết, tất yếu và quan trọng trong quản trị điều hành doanh nghiệp; thể hiện tầm nhìn và quyết tâm của Ban lãnh đạo trong việc không ngừng nâng cao năng lực quản lý điều hành theo hướng hiện đại, phù hợp với xu thế phát triển của Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Phòng điều độ phương tiện đường bộ, màn hình hiển thị chờ xếp tài và điều độ phương tiện ..

Phòng điều hành Trung tâm với hệ thống giám sát Camera, màn hình hiển thị chương trình SCADA, GIS, Cổng thông tin điều độ ...

Hệ thống đo bồn tự động (ATG)..

Ngoài ra, nhiều dự án, công trình liên quan công tác TĐH và ứng dụng CNTT khác tại Tổng kho đã và đang được triển khai để tăng cường năng lực công nghệ của hệ thống thông tin, trong đó có thể kể đến như:

  • Đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng, thiết bị phòng máy chủ đạt tiêu chuẩn, nâng cao năng lực hệ thống mạng lõi để hệ thống thiết bị CNTT, mạng và máy chủ hoạt động ổn định và an toàn.
  • Lắp đặt thiết bị chống tĩnh điện, kiểm soát tiếp đất tự động cho các giàn xuất ở bến xuất bộ kho C.
  • Lắp đặt thiết bị chống tràn xe bồn cho các họng xuất ở bến xuất bộ kho C.
  • Xuất hàng tự động bằng công nghệ thẻ định danh ở kho B.
  • Lắp đặt van điều khiển tự động trên tuyến ống công nghệ nhập để có thể thực hiện việc điều khiển đóng/mở từ xa.

Vận hành hệ thống xuất hàng đường bộ

Để triển khai đưa vào sử dụng các hệ thống trên, không thể không nhắc đến sự nỗ lực, nhiệt tình, tận tâm của đội ngũ nhân viên phòng tin học - tự động hóa Tổng kho đã hỗ trợ người dùng, bảo trì bảo dưỡng, đảm bảo việc vận hành các hệ thống tin học tự động hóa hoạt động thông suốt, an toàn và hiệu quả.

Các kỹ sư tự động hóa kiểm tra sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì thiết bị

Dù vậy, với những cam kết và chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo, sự phối hợp tốt giữa các cấp - phòng/ban, sự nỗ lực của toàn thể CBCNV, việc hiện đại hóa, tự động hóa kho dầu tại TKNB tiến tới cấp độ ngày càng cao hơn với sự trợ giúp đắc lực của các ứng dụng CNTT là điều kiện cần và là tất yếu trong bối cảnh hiện nay. Nó giúp gia tăng mức độ an toàn trong sản xuất, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, giảm hao hụt, hợp lý hóa các quy trình sản xuất, nâng cao vị thế và sức cạnh tranh cho doanh nghiệp, hướng tới phương châm “Hiện đại – Văn minh – Minh bạch” “để tiến xa hơn”.

Ảnh: Trí Thắng - Thu Phương

Nguồn:  Nguyễn Long Hải  -  PTP Phòng Tin học Tự động hóa TKNB
Petrolimex Sài Gòn