Ứng dụng 4.0 trong điều độ hàng hóa tại TKXD Nhà Bè

 09:38 SA @ Thứ Hai - 24 Tháng Chín, 2018

Nhờ thông tin được kết nối và chia sẻ trực tuyến trên ứng dụng "Cổng thông tin điều độ hàng hóa", các bộ phận nghiệp vụ liên quan đến công tác điều độ tại Tổng kho đã chủ động và thuận tiện hơn trong công việc - Đó là một trong những hiệu quả mang lại nhờ áp dụng CNTT 4.0 tại Petrolimex Sài Gòn.

Thông tin chuyến tàu được thể hiện chi tiết trên ứng dụng "Cổng thông tin điều độ hàng hóa"

Giữa năm 2017, đồng hành cũng định hướng hiện đại hóa - tự động hóa Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (TKNB) của Ban lãnh đạo Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn), ý tưởng "Cổng thông tin điều độ hàng hóa" được hình thành với mục tiêu xây dựng một ứng dụng cung cấp thông tin tổng thể - toàn diện để phục vụ điều hành công tácxuất - nhập - điều độ hàng hóa trong toàn hệ thống Petrolimex Sài Gòn.

Trải qua nhiều công đoạn, từ tổng hợp ý kiến các phòng ban nghiệp vụ Công ty/đơn vị liên quan để xác lập yêu cầu, cho đếnxây dựng chương trình, cập nhật dữ liệu và kiểm tra thử nghiệm, ngày 10.01.2018, ứng dụng "Cổng thông tin điều độ hàng hóa" đã chính thức được đưa vào khai thác và sử dụng.

Trước đây, công tác điều độ hàng hóa thường cần nhiều thời gian để thu thập thông tin vì đặc thù phải cân đối nguồn hàng, đảm bảo sức chứa cũng như sắp xếp lịch tàu về... Ngày nay, tất cả các thông tin liên quan đều được "online" đã tạo điều kiện thuận lợi không nhỏ cho công tác điều hành tại Tổng kho cũng như công tác phối hợp với các bộ phận liên quan của Công ty.

Ứng dụng được tích hợp tại Phòng điều hành trung tâm của Tổng kho

Với dữ liệu lớn vềtàu hàng, cầu cảng, bồn bể, hàng hóa, ... Đây là những thông tin cực kỳ hữu ích giúp cán bộ điều độ kho cảng tham khảo, làm cơ sơ để sắp xếp, điều động tàu cập cảng dựa trên cáctiêu chí về tải trọng, mớn nước, chủng loại hàng, kho nhận hàng, …

Mới đây, chương trình được bổ sung thêm chức năng "Theo dõi tình hình tàu nhập", theo đó số liệu đo bồn, trạng thái nhập hàng được các chuyên viên điều độ cập nhật liên tục lên hệ thống - Điều này giúp công tác quản trị kho dầu cực kỳ hiệu quả, dù ở bất cứ đâu cũng có thể chủ động được thông tin trong công tác báo cáo, điều độ xuất - nhập xăng dầu.

Năm 2018 là năm hành động để phát triển bứt phá về mọi mặt của Petrolimex Sài Gòn, trong đó lĩnh vực CNTT & Tự động hóa góp phần không nhỏ vào nâng cao hiệu quả hoạt động SX-KD với những chương trình như: Điều độ phương tiện tự động, Phòng điều hành trung tâm, khai thác số liệu thiết bị đo tự động (ATG), ... đã và đang tạo nên bản lề mới cho giai đoạn phát triển và ứng dụng CNTT 4.0 tại Petrolimex Sài Gòn.

Nguồn:  Ban biên tập Website
Petrolimex Sài Gòn