Petrolimex Sài Gòn: Triết lý "kết nối" trong cuộc gặp gỡ đầy cảm xúc

 05:47 SA @ Chủ Nhật - 30 Tháng Tám, 2015

Hơn 100 đại biểu nguyên là lãnh đạo, CBCNV Công ty Xăng dầu Khu vực II đã nghỉ hưu qua các thời kỳ vừa có buổi gặp mặt đầy xúc động nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Công ty. Đây có thể coi là cuộc gặp gỡ để ôn lại truyền thống kiên cường của các thế hệ nguyên là lãnh đạo của Công ty, nhưng hơn thế, còn là sự kết nối giữa các thế hệ, tạo lên sức mạnh cho sự phát triển mạnh mẽ của Công ty trong tương lai.

Cuộc gặp gỡ ý nghĩa

Sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, Bắc Nam xum họp một nhà, Công ty Xăng dầu Khu vực II, còn gọi là Petrolimex Sài Gòn được thành lập chỉ ngay sau ngày giải phóng vài tháng và có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là cung cấp xăng dầu cho phát triển kinh tế khu vực phía Nam. Và cho đến ngày nay, ý nghĩa đó vẫn còn nguyên giá trị.

Bốn mươi năm đã trôi qua. Đất nước ta đã thực sự thay da đổi thịt và phát triển mạnh mẽ. Các hoạt động cung ứng, kinh doanh xăng dầu đã hội nhập sâu thế giới với nhiều thay đổi. Những thăng trầm đó luôn gắn liền với nhiều thế hệ lãnh đạo của đơn vị. Do vậy, cuộc gặp mặt cán bộ hưu trí của Petrolimex Sài Gòn nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Công ty vừa qua đã thực sự mang hơi thở hào hùng. Nó không chỉ là hoạt động tri ân các thế hệ lãnh đạo đơn vị đã dày công xây dựng Công ty phát triển như ngày nay, mà hơn thế nữa còn là sự nhìn nhận về sự đóng góp của các đồng chí lão thành trong cả quá trình đi lên của đất nước đối với lĩnh vực đặc biệt quan trọng này.

Nhiều thế hệ lãnh đạo giờ đã ở vào cái tuổi “xưa nay hiếm”. Bước chân chậm chạm và những nếp nhăn hằn trên bàn tay, khuôn mặt như những dấu thời gian khắc lại của một quá trình lao động vất vả. Đó là thời kỳ khó khăn khi nền kinh tế còn vận hành theo tư duy cũ, tập trung bao cấp. Đó là thời kỳ bứt phá đi lên theo kinh tế thị trường đầy khắc nghiệt… Có đứng vững và phát triển được hay không? Các bậc lão thành đã không ít trăn trở và đưa ra nhiều đổi mới để theo kịp được quá trình hội nhập của đất nước. Tất cả đều làm cho cuộc gặp gỡ giữa các thế hệ thêm xúc động và ý nghĩa hơn.

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí ấm cúng của đại Gia đình Petrolimex Sài Gòn, nơi hội tụ tình cảm của những người bạn, những người anh em lâu ngày gặp lại, nơi thể hiện tình cảm của người con, người cháu, người em đón tiếp người ông, người bác, người anh lưu luyến, bịn rịn và vỡ òa cảm xúc và ký ức tự hào. 40 năm, biết bao sự kiện và gương mặt, biết bao kỷ niệm, biết bao khó khăn và hy vọng, biết bao nỗi nuối tiếc và niềm hạnh phúc, tất cả đều chợt hiện lên vào thời điểm này.

Nguyên Chủ tịch HĐQT Petrolimex - Nguyên Giám đốc Petrolimex Sài Gòn Vũ Ngọc Hải vui mừng được gặp Nguyên Giám đốc Petrolimex Sài Gòn Trần Văn Thiện

Trong không khí thân tình, ấm áp của buổi tri ân của những người cùng chí hướng, những cái ôm, những vòng tay siết chặt và cả những giọt nước mắt mừng vui khi lâu ngày được gặp lại đã thực sự gây ấn tượng với bất cứ ai tham dự.

Chưa dừng lại ở đó, các đồng chí lãnh đạo Công ty còn có sáng kiến tổ chức lễ mừng thọ cho 14 đồng chí nguyên là lãnh đạo Công ty ngay tại buổi gặp mặt càng làm cho ai cũng xúc động, trân trọng. Trong số các đồng chí nguyên cán bộ lãnh đạo Công ty đã nghỉ chế độ, có ông Lê Bánh Sanh - người gắn bó với Công ty từ những ngày đầu thành lập, mặc dù đã ở “tuổi vàng” 95 tuổi nhưng trong buổi gặp mặt, ông vẫn nhớ như in những kỷ niệm ngày đầu mới thành lập Công ty. Những kỷ niệm của một thời gian khó cứ ùa về. Những mái đầu đã bạc trắng như càng gần gũi hơn với thế hệ trẻ đang làm việc tại Công ty. Đó thực sự là những tình cảm không chỉ là đồng nghiệp, mà nó còn là tình cảm của người nhà, như những người thân trong gia đình.

Vui mừng, tự hào trước sự thay đổi và phát triển toàn diện của Petrolimex Sài Gòn, ngay tại cuộc gặp gỡ tri ân, ông Vũ Ngọc Hải - Nguyên Chủ tịch HĐQT Petrolimex, Nguyên Giám đốc Petrolimex Sài Gòn bày tỏ tình cảm xúc động trước sự quan tâm của Ban lãnh đạo Công ty đối với các thế hệ đi trước và khẳng định đây là tình cảm hết sức trân trọng, thể hiện văn hóa của Petrolimex nói chung, của Petrolimex Sài Gòn nói riêng.

Khi được hỏi có điều gì chia sẻ với thế hệ kế tục sự nghiệp, ông Vũ Ngọc Hải nói: “ Với tôi, những năm tháng gắn bó với Công ty là những kỷ niệm không thể nào quên, mỗi một chủ trương, mỗi một câu chuyện, mỗi một hoạt động đều gắn chặt với bước trưởng thành của Công ty. Tôi mong muốn và tin tưởng với thành tựu và kinh nghiệm trên chặng đường vừa qua, Ban lãnh đạo Petrolimex Sài Gòn sẽ tiếp tục trân trọng, giữ gìn và phát huy những thành công của các thế hệ CBCNV đi trước đã đạt được để tiếp tục có nhiều thành tựu mới trên con đường đi tới, mãi xứng đáng là anh cả đỏ trong ngồi nhà chung Petrolimex”.

Kết nối để tiến xa hơn”…

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Thắng - Ủy viên HĐQT Petrolimex, Chủ tịch kiêm Giám đốc Petrolimex Sài Gòn nói về ý nghĩa của buổi gặp mặt. Ông khẳng định: “Kết nối để tiến xa hơn”. Điều đó thực sự là mục tiêu hành động của Công ty khi ông đưa ra hàng loạt các triết lý kinh doanh đã được đúc kết chính từ các thế hệ lãnh đạo của Công ty từ ngày thành lập chứ không phải là cái gì đó mơ hồ. Vị thủ lĩnh Công ty dường như cho rằng cuộc gặp gỡ tri ân là một trong những hành động về nhiều sự “kết nối” để đạt được mục tiêu như: “Kết nối hiện tại với quá khứ và tương lai để xây dựng truyền thống - Sức mạnh lịch sử; Kết nối xây dựng đoàn kết nội bộ để xây dựng sức mạnh của nội lực; Kết nối chặt chẽ với khách hàng để xây dựng sức mạnh thương mại bền vững; Kết nối với cơ quan quản lý và Thành phố để xây dựng quyền lực cạnh tranh từ môi trường vĩ mô; Kết nối nội khối Petrolimex để xây dựng sức mạnh hệ thống và Kết nối với cộng đồng là trách nhiệm của doanh nghiệp”... Đó dường như là những cơ sở, chuỗi giá trị và đã trở thành những trụ cột kết nối để Perolimex Sài Gòn tiến xa hơn.

Ông Thắng lý giải: Thực tế chặng đường đi lên của Petrolimex Sài Gòn đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển với nhiều thách thức. 10 năm tiếp quản và bám trụ vượt khó (1975 - 1985), 15 năm đổi mới vươn lên (1986 - 2000), 15 năm phát triển hội nhập (2001 - 2015): Đó là một chặng đường 40 năm của các thế hệ CBCNV Petrolimex Sài Gòn qua các thời kỳ, đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để xây dựng Công ty ngày càng phát triển. Để có được thành quả và vị thế của Petrolimex Sài Gòn như ngày hôm nay, thì các thế hệ CBCNV đi sau luôn trân trọng, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp và thành quả của thế hệ cha anh để tạo nên sức mạnh có tính lịch sử. Petrolimex Sài Gòn là doanh nghiệp hội tụ đội ngũ lao động có năng lực, kinh nghiệm, nhiệt huyết từ khắp mọi miền trong cả nước; kiến tạo nên môi trường làm việc để mỗi người thỏa sức phát huy trí tuệ, hăng say lao động, đoàn kết thống nhất... đã tạo ra hợp lực cộng hưởng và trở thành sức mạnh nội lực thúc đẩy Công ty phát triển trong mọi hoàn cảnh. Petrolimex Sài Gòn với bề dày truyền thống đã trở thành thương hiệu lớn có uy tín trong thương mại xăng dầu. Vì vậy, khách hàng và đối tác luôn hợp tác gắn bó và đồng hành cùng Petrolimex Sài Gòn trong suốt 40 năm qua.

Công ty luôn hợp tác chặt chẽ với khách hàng với các chính sách thương mại phù hợp với “khuynh hướng của nền kinh tế chia sẻ” bằng các chương trình marketing, giao dịch thương mại chuyên nghiệp, dịch vụ chăm sóc, tư vấn và hỗ trợ... chia sẻ với khách hàng để duy trì gắn kết chặt chẽ. Tất cả chuỗi giá trị thương mại đó đã tạo ra năng lực cạnh tranh và sức mạnh thương mại bền vững của Công ty. Là doanh nghiệp mà Nhà nước là chủ sở hữu, Petrolimex Sài Gòn luôn chủ động làm việc, báo cáo và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan để kịp thời lĩnh hội sự lãnh đạo, chỉ đạo, sự giúp đỡ của các cơ quan Đảng, chính quyền Trung ương, Bộ Công Thương, TP. Hồ Chí Minh và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Đây là một thành tố - trụ cột đặc biệt quan trọng, có tính nguyên tắc cao đã giúp cho Công ty đảm bảo tuyệt đối an toàn trong SXKD, đồng thời phát huy được thế mạnh từ môi trường vĩ mô để hoàn thành nhiệm vụ chính trị và nâng cao hiệu quả thương mại trong suốt 40 năm qua. Sự phối hợp và gắn kết chặt chẽ giữa các đơn vị trong ngành để tối đa hóa và đồng bộ hóa sự chỉ đạo và hỗ trợ của Tập đoàn trong suốt thời gian qua đã gia tăng sức mạnh cạnh tranh của Petrolimex Sài Gòn nói riêng và cả Petrolimex nói chung, không chỉ kết nối và gắn kết trong lĩnh vực thương mại xăng dầu mà còn trong các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ khác xoay quanh trục xăng dầu.

Ngoài ra, Công ty cũng tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội. Petrolimex Sài Gòn luôn được sự ủng hộ của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, chính quyền và nhân dân địa phương. Công ty luôn có những hoạt động xã hội từ thiện chia sẻ giúp đỡ về vật chất, động viên tinh thần cho các đối tượng chính sách, nhân dân vùng khó khăn. Các hoạt động này đã trở thành phong trào rộng khắp của Petrolimex và có tác dụng giáo dục người lao động về trách nhiệm của Petrolimex Sài Gòn gắn kết với cộng đồng…

Cuộc gặp gỡ là sự kết nối giữa các thế hệ như một phần trong triết lý đi lên của Petrolimex Sài Gòn.

Nguồn:  Thúy Hà
Tạp chí Công thương