Xí nghiệp Bán lẻ Xăng dầu - thích nghi để ổn định kinh doanh trong điều kiện dịch bệnh

 02:00 CH @ Thứ Sáu - 26 Tháng Hai, 2021

Xí nghiệp Bán lẻ Xăng dầu (Xí nghiệp/ XNBL), trực thuộc Petrolimex Sài Gòn, là đơn vị đầu ngành trong tổ chức kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP.HCM. Từ năm 2020sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều tới tình hình SXKD của các doanh nghiệp nói chung trong đó có XNBL.

Trú đóng tại TP HCM - Thành phố lớn, năng động và là cửa ngõ kinh tế quan trọng, nơi tập trung dân số đông nhất cả nước, do đó nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn rất cao và dễ dàng lan rộng.Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Nhà nước, các Cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp để phòng, chống dịch, tại TP HCM nhiều thời điểm thực hiện giãn cách xã hội để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Người lao động Petrolimex Sài Gòn được trang bị đầy đủ khẩu trang, kính bảo hộ khi làm việc

Đối với XNBL, các cửa hàng trực thuộc (CHXD) phân bố rộng khắp trên toàn địa bàn, quận/huyện của thành phố, số lượng lao động đông, hằng ngày nhân viên phục vụ, tiếp xúc với lượng khách hàng vào giao dịch mua bán xăng dầu, sử dụng dịch vụ, đối tượng khách hàng đa dạng; phải tiếp xúc số lượng khách giao dịch như vậy luôn tiềm tàng nguy cơ đối với Nhân viên bán hàng tại Xí nghiệp, nếu để xảy ra lây nhiễm bệnh, CBCNV phải cách ly sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tình hình kinh doanh cũng như việc cung ứng xăng dầu, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân Thành phố.

Nhân viên bán hàng tại các cửa hàng xăng dầu Petrolimex Sài Gòn ...

... tuân thủ đúng các quy định về phòng chống dịch Covid-19

Đối mặt trước những khó khăn thách thức do dịch bệnh Covid-19, ngay từ những ngày đầu, Xí nghiệp bán lẻ dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo cấp trên, đã nghiêm túc chấp hành những quy định của Nhà nước/Thành phố triển khai nhiều biện pháp thiết thực trong công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả như xây dựng phương án “tổ chức kinh doanh trong tình hình dịch bệnh”; xây dựng áp dụng các kịch bản vừa đảm bảo kinh doanh - vừa đảm bảo chống dịch; dự phòng các kịch bản, tình huống nếu dịch xảy ra tại đơn vị mình để có kế hoạch ứng phó kịp thời; đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp, trang cấp các công cụ, dụng cụ bảo vệ và hỗ trợ cho người lao động đang công tác tại Xí nghiệp...

Có thể nói, đây là giai đoạn mà các doanh nghiệp muốn tồn tại phải thích nghi trong điều kiện trạng thái “bình thường mới”, việc áp dụng các biện pháp phòng chống quyết liệt ngay từ những ngày đầu, vừa kinh doanh vừa chống dịch, cho đến nay đã phần nào chứng minh được hiệu quả. Theo đó, trong năm 2020, Xí nghiệp không ghi nhận trường hợp CBCNV nghi nhiễm Covid-19, tổ chức bán hàng đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của người dân thành phố, kinh doanh có lợi nhuận trong thời điểm nền kinh tế suy thoái, khó khăn mọi mặt…

Người lao động Petrolimex Sài Gòn được trang bị đầy đủ khẩu trang, kính bảo vệ khi làm việc

Trong thời gian tới, tình hình diễn biến còn phức tạp, đặc biệt từ tháng 03 học sinh đi học trở lại, một số ngành nghề kinh doanh dịch vụ, F&B, giải trí hoạt động trở lại, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tăng cao. Đây chính là thuận lợi vừa là thách thức trong công tác bán hàng của Xí nghiệp để tổ chức sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn & hiệu quả, đưa Xí nghiệp Bán lẻ Xăng dầu vượt qua đại dịch “để tiến xa hơn”.

Các nhóm công việc Xí nghiệp đã triển khai phòng chống dịch bệnh Covid-19

1/ Nhóm công tác trang cấp dụng cụ hỗ trợ: Tổ chức trang bị khẩu trang, kính bảo hộ, nước sát khuẩn, bổ sung vitamin-C tăng cường sức đề kháng đến toàn bộ NV-NLĐ. Sau mỗi đợt tái bùng phát dịch bệnh, Xí nghiệp tái trang cấp bổ sung khẩu trang cho người lao động, đảm bảo người lao động làm việc tại CHXD luôn có đầy đủ thiết bị bảo hộ khi làm việc.

2/ Nhóm công tác tuyên truyền: Tuyên truyền đến toàn bộ CBCNV nắm rõ các chủ trương, hướng dẫn của Nhà nước, Cơ quan chức năng về các giải pháp phòng chống dịch, cài đặt ứng dụng bluezone, ứng dụng N-covi nhằm truy vết hiệu quả người tiếp xúc với dịch bệnh. Treo băng rôn tuyên truyền, kêu gọi người lao động tuân thủ “Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” của Bộ Y tế ...

3/ Nhóm công tác tổ chức công việc:

- Tại các CHXD hạn chế sử dụng máy lạnh, mở cửa thông thoáng, thường xuyên vệ sinh, sát khuẩn các vật dụng như tay nắm cửa, chuột máy tính, cò bơm…bố trí nhân lực ca làm việc cố định nhằm tránh lây nhiễm chéo. Trong văn phòng hạn chế khách hàng, người không phận sự vào khu vực làm việc.

- Tại văn phòng Xí nghiệp, tổ chức phân công làm việc 50% tại thời điểm thành phố yêu cầu giãn cách xã hội.

- Lập sổ theo dõi những CBCNV có lịch trình hoặc có người thân đi qua vùng dịch để theo dõi, bố trí nghỉ giãn cách đối với những trường hợp cần thiết. Trong đợt tết Nguyên đán vừa qua Xí nghiệp đã tuyên truyền CBCNV hạn chế di chuyển về các tỉnh phía Bắc đang ảnh hưởng nhiều dịch bệnh, những nhân viên nghỉ phép khi trở lại thành phố thực hiện khai báo y tế đúng quy định.

4/ Nhóm công tác hỗ trợ người lao động: Đảm bảo việc làm, tiền lương, thu nhập cho người lao động.Xí nghiệp/Công đoàn Xí nghiệp thường xuyên quan tâm thăm hỏi, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đặc biệt đối với những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn...

Ảnh: Đức Anh

Nguồn:  Phạm Ngọc Trìu  -  PTP. TCHC XNBL
Petrolimex Sài Gòn