40 năm đồng hành cùng TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

 07:00 SA @ Thứ Hai - 27 Tháng Tư, 2015

Báo Công Thương - TP. Hồ Chí Minh đang hào hùng chuẩn bị Lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Sài Gòn xưa - TP. Hồ Chí Minh nay đã có nhiều đổi thay về diện mạo, chất lượng cuộc sống. “Đầu tàu kinh tế cả nước” đang vươn mình phát triển. Trong sự phát triển đó, trong sự đổi thay đó có Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/Tập đoàn).

Vượt khó đi lên

Ông Trần Văn Thắng, Ủy viên HĐQT Petrolimex - Chủ tịch kiêm Giám đốc Petrolimex Sài Gòn cho biết: Ngay từ những ngày đầu tiên thành lập, Công ty đã nhanh chóng tiếp quản hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật, kinh doanh xăng dầu do hãng Shell và Caltex để lại để sửa chữa, nghiên cứu vận hành. Trong điều kiện hết sức khó khăn: Tiêu chuẩn kỹ thuật, cách thức quản lý; môi trường kinh doanh giữa hai vùng miền khác nhau nhưng thế hệ lãnh đạo, người lao động bấy giờ đã nhanh chóng làm chủ cơ sở vật chất, đảm bảo cung cấp xăng dầu thông suốt, an toàn.

Bám sát thị trường và nhiệm vụ chính trị

40 năm qua, Công ty đã có nhiều đổi thay, lớn mạnh, triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương của Nhà nước, kế hoạch của Tập đoàn. Đặc biệt, nằm trên địa bàn kinh tế năng động, phát triển và cạnh tranh hết sức khốc liệt, Công ty vẫn chủ động, năng động, đổi mới công tác quản lý, quản trị doanh nghiệp; tiên phong trong hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. “Hiện nay, trên địa bàn có tới 22 đầu mối kinh doanh xăng dầu. Môi trường tạo ra sức ép buộc Công ty phải luôn luôn thay đổi phương thức kinh doanh, mở rộng dịch vụ, … nhằm đem lại hiệu quả cao nhất”, ông Trần Văn Thắng chia sẻ.

Ông Trần Văn Thắng, Ủy viên HĐQT Petrolimex -
Chủ tịch kiêm Giám đốc Petrolimex Sài Gòn

Trong hoạt động bán lẻ, theo như lời ông Dương Văn Phi - Giám đốc Xí nghiệp Bán lẻ Xăng dầu (đơn vị trực thuộc Petrolimex Sài Gòn), xí nghiệp hiện có 70 cửa hàng (1 cửa hàng chuyên doanh dầu mờ nhờn và các sản phẩm khác) trải khắp 24 quận, huyện của thành phố. Các cửa hàng xăng dầu của xí nghiệp, 40 năm qua luôn được khách hàng, bạn hàng tín nhiệm, sản lượng bán ra tăng hàng năm. Bên cạnh đó, việc phát triển thêm cửa hàng mới, cải tạo cửa hàng cũ cũng được xí nghiệp chú trọng. Cửa hàng sau khi được cải tạo, áp dụng nhận diện theo quy chuẩn mới - sản lượng tăng từ 10-20%; công tác an toàn được năng cao, khai thác được lợi thế mặt bằng. Cụ thể: Từ tháng 10.2014, xí nghiệp hợp tác với Công ty CP VietWash triển khai chuỗi rửa xe thông minh. Sự hợp tác và mô hình này, góp phần gia tăng tiện ích chăm sóc khách hàng, theo hướng hiện đại, văn minh. Doanh thu cho thuê mặt bằng rửa xe tăng 10% so với cách thức tổ chức trước đây, khai thác quỹ đất tại CHXD hiệu quả hơn. Mô hình mới này đã nhận được sự quan tâm và đánh giá cao từ lãnh đạo Tập đoàn, Công ty và đặc biệt là người tiêu dùng thành phố. Cũng trong năm 2014, được sự chỉ đạo của Petrolimex Sài Gòn, xí nghiệp đã ký kết hợp đồng với Công ty CP Quảng cáo Đất Việt, quảng cáo tại khu vực cửa hàng xăng dầu. Hợp đồng có hiệu lực từ năm 2015, đem lại doanh thu hàng chục tỷ đồng trong 5 năm, mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp trong điều kiện kinh doanh xăng dầu ngày càng khó khăn. Đặc biệt, xí nghiệp luôn đi đầu trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ khách hàng. Theo đó, năm 2012, quy trình 5 bước trong bán hàng được triển khai đã tạo ra sự khác biệt, minh bạch, văn minh trong hoạt động bán lẻ, nhờ đó, sản lượng bán lẻ ngày càng tăng.

Tổng kho Xăng dầu Nhà bè

Tại Tổng kho Xăng dầu Nhà bè, chúng tôi tận mắt chứng kiến hoạt động xuất - nhập xăng dầu hết sức quy củ, bài bản. Môi trường cảnh quan quanh khu vực tổng kho xanh - sạch - đẹp không khác gì công viên. Đem những cảm nhận trao đổi với ông Hồ Văn Hồng - Phó giám đốc Tổng kho, ông Hồng cho biết: với lượng xuất - nhập xăng dầu rất lớn (hàng triệu m3/tấn/năm) nhưng tổng kho chưa để xảy ra bất kỳ sự cố nào, môi trường luôn được gìn giữ. Trong hoạt động kinh doanh: Sản lượng vượt kế hoạch, tỷ lệ hao hụt giảm so với định mức. Chỉ tính năm 2014, sản lượng giữ hộ đạt 1,6 triệu m3, chiếm 44% sản lượng qua Tổng kho Nhà Bè, lợi nhuận tăng 3,7 lần so với năm 2013. Đây là sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể lãnh đạo, người lao động tổng kho cũng như sự chỉ đạo sát sao của Tập đoàn, Petrolimex Sài Gòn.

Không những thế, Petrolimex Sài Gòn còn chủ động chuẩn bị tất cả điều kiện để hội nhập thành công khi nhiều ông ty xăng dầu thế giới tham gia vào thị trường Việt Nam.

Năng động, đổi mới

Nhận định về những yếu tố dẫn đến thành công của Petrolimex Sài Gòn 40 năm qua, ông Trần Văn Thắng cho rằng: Thứ nhất, Công ty đã chuẩn bị đầy đủ, ổn định hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật. Thứ hai, từng bước hoàn thiện, đổi mới hệ thống quản lý cho phù hợp. Thứ ba, tranh thủ được sự ủng hộ của Trung ương, Bộ Công Thương, Tập đoàn và TP. Hồ Chí Minh - nếu không có sự ủng hộ của thành phố thì không phát triển được hệ thống cửa hàng, hoàn thiện hệ thống kho… và tổ chức thành công tại doanh nghiệp. Dù vậy, yếu tố trung tâm trong thành công của doanh nghiệp chính là con người. “Ban lãnh đạo, cán bộ, người lao động Công ty có nhận thức đầy đủ, hành động nhất quán theo chủ trương của Nhà nước, Tập đoàn; nỗ lực, sáng tạo trong công việc… Petrolimex Sài Gòn hội tụ được đội ngũ lao động có kinh nghiệm, bản lĩnh và trí tuệ, sự nhiệt huyết từ khắp mọi vùng miền, cùng đồng tâm, đồng hướng không chỉ vì mục tiêu phát triển của Công ty mà còn là sự phát triển của toàn Tập đoàn”, ông Trần Văn Thắng tự hào.

Quả thật, đến Petrolimex Sài Gòn, chúng tôi cảm nhận được tinh thần hăng say lao động, đoàn kết và cũng rất tự hào của ban lãnh đạo, cán bộ cũng như người lao động nơi đây. 40 năm, dù trải qua nhiều khó khăn, thách thức nhưng những con người của Petrolimex Sài Gòn đều nỗ lực, khẳng định bản thân, thể hiện tinh thần đoàn kết dưới “ngôi nhà chung – Petrolimex”, cùng tiến xa hơn.

Ông Trần Văn Thắng tâm sự: Nếu không có cơ chế quản lý, quản trị cũng như cơ chế phân cấp phù hợp thì nhân lực khó có thể phát huy hiệu quả. Do đó, lãnh đạo doanh nghiệp phải tạo dựng môi trường để con người vận động, làm việc với hiệu quả cao nhất. Về công tác tổ chức cán bộ - tôi cho là rất quan trọng - đây là lõi đoàn kết, đồng tâm và đồng hướng; trong đó, làm thế nào để thúc đẩy cả hệ thống phát triển nhưng gắn kết và phát huy tính chủ động sáng tạo của mỗi cá nhân người lao động thông qua nhiều chương trình như văn hóa, đào tạo, quy chuẩn và nhiều việc phải làm… Ngoài ra, nhiệm vụ chính trị của Công ty là ổn định thị trường, gắn chặt với hiệu quả kinh doanh. Trong môi trường cạnh tranh gay gắt, đòi hỏi Công ty phải nâng cao chất lượng dịch vụ, sẵn sàng hội nhập kinh tế quốc tế. Do đó, nhân tố con người là quan trọng hàng đầu.

Khẳng định vị thế và vai trò trách nhiệm

Trong những năm tiếp theo, cụ thể là giai đoạn 2015-2020, Petrolimex Sài Gòn xác định: Đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người, tài sản, tiền hàng, thương hiệu, trong quá trình sản xuất kinh doanh, bảo toàn và phát triển vốn; hoàn thành toàn diện kế hoạch của Tập đoàn giao hàng năm. Phấn đấu sản lượng xuất bán trực tiếp tăng trưởng bình quân 3%/ năm, bán lẻ tăng trưởng trên 5%. Luôn chú trọng thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tăng năng suất lao động và hiệu quả công tác để nâng cao hiệu quả kinh doanh. Hoàn thành kế hoạch lợi nhuận Tập đoàn giao; trong đó, lợi nhuận kinh doanh khác ngoài xăng dầu chiếm từ 25-30%/ năm và từ đó cũng đem lại quỹ tiền lương tương ứng. Thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, Tập đoàn, Công ty và hoàn thành tốt nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

“Hệ thống bán lẻ luôn trong top đầu của Tập đoàn; Tổng kho Nhà bè phải hướng tới vị trí tổng kho xăng dầu hàng đầu trong khu vực”, ông Trần Văn Thắng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh triển khai áp dụng các tiêu chuẩn quản lý (như: ISO 9001, ISO 14001, OHSAS 18001, ISO/IEC 17025, 5S, quản trị rủi ro, năng suất thiết bị toàn diện - TQM, sản xuất tinh gọn - Lean… một cách đồng bộ, thúc đẩy cải tiến, đổi mới tích hợp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hệ thống quản lý trong toàn Công ty, hướng đến hoàn thiện trên nền tảng quản lý chất lượng toàn diện…

Để hoàn thành những mục tiêu trên, Đại hội đại biểu Lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2015 - 2020) của Đảng bộ Petrolimex Sài Gòn đã đề ra những giải pháp cụ thể. Theo đó, rà soát, điều chỉnh để hoàn thiện , để ban hành đầy đủ các quy định, quy trình thủ tục theo quy định của pháp luật và đáp ứng được yêu cầu quản lý trên toàn hệ thống. Đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối đáp ứng tốt yêu cầu của khách hàng và các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước. Tổ chức bán hàng linh hoạt hiệu quả theo từng thời điểm để tối đa hóa lợi nhuận, tăng sản lượng, tăng thị phần trên tất cả các kênh bán hàng. Tổ chức tốt việc bán hàng tại các cửa hàng thông qua các giải pháp tổ chức sản xuất, quản lý, kiểm tra giám sát. Đẩy mạnh việc phát triển cửa hàng, tăng tốc tiến độ sửa chữa cải tạo các cửa hàng hiện có. Đảm bảo an toàn tuyệt đối về tài sản, hàng hóa, con người, tiền, hàng.

Đối với các hoạt động kinh doanh khác, hoàn thiện toàn bộ đề án "Chuỗi dịch vụ tiện ích tại hệ thống cửa hàng xăng dầu" để tạo ra sự phát triển vượt bậc về sản lượng, doanh thu, lợi nhuận. Thực hiện xong việc chuyển đổi Xí nghiệp Dịch vụ thành Công ty cổ phần đa sở hữu để phát triển mạnh doanh thu, hiệu quả. Trong công tác tổ chức cán bộ, tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy cán bộ, lao động theo hướng tinh gọn, thực hiện tốt công tác cán bộ đảm bảo ổn định, đoàn kết, phát triển kế thừa trên tất cả các cấp độ từ Ban giám đốc Công ty, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị; nâng cao tính chuyên nghiệp, đạo đức, văn hóa nghề nghiệp của toàn thể CBCNV, với việc năng suất lao động năm sau cao hơn năm trước.

Tổng quan là giải pháp chuẩn bị yếu tố con người, cơ sở vật chất kỹ thuật, hệ thống quản lý, quản trị có khả năng hội nhập; tranh thủ sự ủng hộ tối đa của Trung ương, Tập đoàn, các cơ quan hữu quan trên địa bàn, khách hàng, bạn hàng.

Petrolimex Sài Gòn đang hoạt động trong môi trường “thiên thời - địa lợi - nhân hòa”. 40 năm qua, năm nào công ty cũng hoàn thoàn vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch Tập đoàn giao về sản lượng, doanh thu cũng như nộp ngân sách.

Petrolimex Sài Gòn đang hoạt động trong môi trường “thiên thời - địa lợi - nhân hòa”. 40 năm qua, năm nào Công ty cũng hoàn thoàn vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch Tập đoàn giao về sản lượng, doanh thu cũng như nộp ngân sách.

Các thành tích đã được ghi nhận:

·Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2009).
· Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2003), hạng Nhì (1994), hạng Ba (năm 1997, 2009).
· Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2003, 2012).
· Cờ thi đua luân lưu của Chính phủ (năm 1995, 1997, 2008).
· Cờ thi đua của UBND TP. Hồ Chí Minh (năm 1994).
· Đoàn Thanh niên Công ty được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 1997, Bằng khen xuất sắc 5 năm liền của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh năm 2000, Cờ thi đua của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh năm 2001, Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh năm 2002, Bằng khen của Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh các năm từ 1996-2003.

Nguồn:  Nguyễn Hải - Cấn Dũng
Báo Công Thương