Petrolimex SAIGON

Tri ân các Anh hùng liệt sỹ đặc công rừng Sác

Trịnh Kim NhungChủ tịch Công đoàn TKNB - Petrolimex Sài Gòn
03:08' CH - Thứ ba, 18/08/2020

Trong chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Tổng kho xăng dầu Nhà Bè (22.8.1975 -22.8.2020), ngày 18.8.2020 Công ty xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) cùng với Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (TKNB) đã đến tặng quà và đặt vòng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trong khu di tích lịch sử rừng Sác, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh.

Giám đốc Petrolimex Sài Gòn Võ Văn Tân (hàng đầu, thứ 2 từ trái sang) cùng Giám đốc TKNB Bùi Công Minh (hàng đầu, thứ 2 từ phải sang) và đoàn Công tác đến tham quan rừng Sác Cần Giờ

45 năm trước, đây là căn cứ cách mạng, gắn với những chiến công vang dội của Đoàn 10 Đặc công rừng Sác. Các cô, chú, anh, chị đã dũng cảm ẩn mình trong tán cây rừng, vùi mình trong bùn lầy, ôm bom, vác súng, xuất quỷ nhập thần”….để đánh phá quân cảng Cát Lái, hàng trăm lần phục kích bắn đắm tàu giặc trên các con sông chảy qua Cần Giờ. Đặc biệt nhất là trận đánh Kho xăng Nhà Bè, lửa cháy ngùn ngụt suốt 12 ngày đêm... thiệt hại của địch rất lớn, nhất là nguồn nguyên liệu của Mỹ cung ứng cho miền Nam bị thiếu hụt trầm trọng.

Với ý nghĩa lịch sử đó, khu di tích lịch sử rừng Sác đã được Petrolimex Sài Gòn trân trọng khắc ghi trong tập phim tài liệu quý giá - Năng động cùng thành phố mang tên Bác, do SCTV thực hiện. Đó là sự gợi nhắc những truyền thống tốt đẹp, viết tiếp những trang sử mới trong giai đoạn hòa bình, hội nhập và kiến tạo.

Đoàn công tác của Petrolimex Sài Gòn và TKNB bên tượng đài 860 anh hùng liệt sỹ Rừng Sác ...

... Dâng hoa và dành phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, rừng Sác năm xưa đã thay đổi nhiều, Chiến khu bị giặc Mỹ ném bom, rải chất độc hóa học làm trơ trụi cây, hoang tàn ngày xưa nay đã được khoác lên mình màu xanh bạt ngàn của rừng ngập mặn.

Đến với rừng Sác hôm nay, chúng tôi nghiêng mình, cúi đầu thành kính dành phút mặc niệm, thắp những nén tâm hương dưới Đài tưởng niệm các liệt sĩ anh hùng của Đoàn 10 đặc công rừng Sác, thầm đọc và xin khắc ghi những dòng chữ này trong Bia tưởng niệm:

"860 anh hùng liệt sĩ rừng Sác đã ra đi,
Lòng Tàu, Tuy Hạ, Nhà Bè đó
Khói lửa ngút trời sử sách ghi" …

Một số hình ảnh của đoàn công tác Petrolimex Sài Gòn tại rừng Sác:

Giám đốc Petrolimex Sài Gòn Võ Văn Tân (hình trái) và Giám đốc TKNB Bùi Công Minh (hình phải) đại diện cho CB-CNV dâng hương tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ ...

... và lắng nghe những câu chuyện lịch sử tại chiến khu rừng Sác

Ảnh: Thu Phương

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn