"Nét đẹp truyền thống Petrolimex"

 04:00 CH @ Thứ Ba - 25 Tháng Bảy, 2017

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Thương người như thể thương thân”, cùng với việc làm tốt công tác an sinh xã hội (ASXH), Công đoàn Xăng dầu Việt Nam luôn chủ động thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình CNVC-LĐ đã và đang công tác tại các đơn vị nhân ngày lễ tết, lúc vui buồn hoặc gặp khó khăn - có thể nói đây không những là trách nhiệm mà còn là tình cảm đầy tính nhân văn của mỗi CNVC-LĐ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, tình cảm đó được xây dựng qua nhiều thế hệ và đã trở thành “Nét đẹp truyền thống Petrolimex".

Trên tinh thần đó, nhiều năm qua lãnh đạo Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) cùng toàn thể CBCNV-NLĐ luôn quan tâm, dành thời gian, công sức của mình để tham gia các hoạt động xã hội từ thiện từ nguồn phúc lợi và từ chính đồng lương của mình.

Bên cạnh những hoạt động ASXH có quy mô lớn được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Tập đoàn, Công đoàn Xăng dầu Việt Nam như: Chương trình ASXH tại tỉnh Kiên Giang (từ 2010 đến nay) có tổng chi phí trên 6 tỷ đồng, Chương trình tại tỉnh Bến Tre (từ năm 2016 đến nay) là 3 tỷ đồng dùng để thực hiện xây dựng đường, cầu nông thôn, trường học… Đây là những công trình dân sinh hết sức thiết thực giúp cải thiện điều kiện đi lại, đời sống của bà con, việc học tập của các cháu học sinh và đóng góp cho sự phát triển kinh tế của địa phương.

Trao tặng phòng học tại tỉnh Kiên Giang

Trao cầu dân sinh tại tỉnh Kiên GiangBến Tre

Từ nhiều năm nay, người lao động Petrolimex Sài Gòn tự nguyện đóng 1% tiền lương hàng tháng để thành lập nên Quỹ xã hội từ thiện của Công ty.

Ngoài việc chăm lo đời sống, tinh thần cho NLĐ, với nguồn quỹ xã hội từ thiện được hình thành từ đóng góp của người lao động và một phần từ quỹ phúc lợi, Công ty đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội do các tổ chức đóng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các địa phương khác bằng nhiều hình thức khác nhau:

(1) Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được coi trọng, vì dù đất nước đã hòa bình nhưng còn đó những hậu quả di chứng của chiến tranh để lại. Chính vì vậy ngoài các hoạt động ASXH nói chung, các cấp công đoàn và đoàn viên, người lao động Petrolimex Sài Gòn tiếp tục có những đóng góp tích cực nhằm giúp đỡ các thương - bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, chăm sóc, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng, hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam dioxin,… Từ năm 2010 đến nay, Công ty nhận phụng dưỡng 13 mẹ Việt Nam anh hùng và trợ cấp hàng tháng 27 gia đình thương binh và thân nhân liệt sỹ tại Huyện Nhà Bè và Huyện Củ Chi, Công đoàn đã tổ chức thăm và tặng quà trực tiếp các mẹ, các gia đình Thương binh và Thân nhân Liệt sỹ nhân dịp 27/7 và lễ, tết với tổng giá trị 240 triệu đồng/năm.

Thăm hỏiMẹ Việt Nam Anh hùngvà Gia đìnhthương binh

(2) Công ty tham gia cùng Thành ủy, Liên đoàn Lao động, Sở Công Thương, Hội Chữ Thập Đỏ, Hội Phụ Nữ từ thiện và các sở ban ngành của Thành phố… để chăm lo Tết cho công nhân lao động không có điều kiện về quê ăn Tết tại các quận, huyện TP. Hồ Chí Minh, hỗ trợ bệnh nhân nghèo… với số tiền gần 200 triệu đồng/năm.

(3) Công ty tổ chức thăm, tặng quà các đối tượng chính sách xã hội nhân dịp Tết Nguyên đán như Trung tâm bảo trợ Chánh Phú Hòa và các Hội/trung tâm bảo trợ trẻ em và người khuyết tật đóng trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận; Hỗ trợ chăm lo trẻ em nghèo, mồ côi và người tàn tật, hỗ trợ bệnh nhân nghèo… thông qua ‘Tạp chí Tình thương & cuộc sống”, Trung tâm bảo trợ xã hội, chương trình “Sánh bước yêu thương” … Tổng số tiền 150 triệu đồng/năm.

Trung tâm Bảo trợ Xã hội Chánh Phú Hòa

Chương trình "Sánh bước yêu thương"

(4) Hàng năm, Công ty đóng góp ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” thông qua MTTQ thành phố, MTTQ huyện Nhà Bè, MTTQ tỉnh Kiên Giang... với số tiền trên 500 triệu đồng; Với số tiền đóng góp này, từ năm 2010 đến nay đã thực hiện xây dựng 45 nhà căn nhà tình nghĩa, tình thương, nhà đại đoàn kết, mua tặng bảo hiểm y tế, hỗ trợ các phương tiện sinh kế cho các hộ nghèo, trao học bổng Nguyễn Hữu Thọ cho các cháu học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn thành phố...

Trao tặng nhà tình thương và nhà tình nghĩa

Trao tặng học bổng Nguyễn Hữu Thọphương tiện sinh kế

(5) Hưởng ứng kêu gọi của MTTQ thành phố, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, tổ chức Công đoàn đứng ra vận động CBCNV đóng góp tích cực ủng hộ đồng bào bị bão lụt miền Trung, năm 2013 được 263 triệu đồng, năm 2016 được 368 triệu đồng.

Hưởng ứng phong trào “Petrolimex với biển đảo Tổ quốc Việt Nam” do Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam phát động, CBCNV-NLĐ Công ty đã đóng góp 01 ngày lương để ủng hộ cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc đồng thời trao tặng nhiều phần quà ủng hộ dân quân Đảo Trường Sa với giá trị trên 100 triệu đồng và cùng với Cụm thi đua tự vệ 10 xây dựng mỗi năm 01 căn nhà tình nghĩa với giá trị 50 triệu đồng/căn.

Chủ tịch Petrolimex Sài Gòn Nguyễn Văn Cảnh trao biểu trưng 10 tủ lạnh tặng Cán bộ chiến sỹ Tàu KN 491

Hằng năm Petrolimex được UBND, Liên đoàn Lao động, Mặt trận tổ quốc, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thành phố... tặng Bằng khen vì những đóng góp cho công tác ASXH và giúp đỡ “Vì người nghèo” của TP. Hồ Chí Minh.

Tham gia những chuyến đi công tác xã hội, trải qua những buổi gặp gỡ đầy ấm áp, ân tình đã làm Người lao động Petrolimex Sài Gòn thêm yêu thương và gắn bó cuộc sống và tình yêu thương hiệu Petrolimex ngày càng sâu đậm, khăng khít "để tiến xa hơn".

Nguồn:  Nguyễn Thị Hải An  -  Phó chủ tịch Công đoàn
Petrolimex Sài Gòn

Tin liên quan: