Tập thể là “đám mây” để “tia chớp” tỏa sáng

 02:31 CH @ Thứ Tư - 31 Tháng Mười Hai, 2014

Không ngừng tìm tòi nghiên cứu để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh, anh Nguyễn Hồng Thắng - Đội trưởng Đội Bảo trì Kỹ thuật Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè trực thuộc Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) mà chúng ta biết đến với câu nói nổi tiếng “Sáng kiến chỉ là tia chớp” về với Tọa đàm lần này đã đem theo 2 sáng kiến mới.

Anh Nguyễn Hồng Thắng tại buổiTọa đàmvề vai trò điển hình tiên tiến Petrolimex Sài Gòn ngày 24.11.2014

2 sáng kiến mới đã được áp dụng thành công là: Tự động bù áp lực trong tuyến ống PCCC và Hệ thống thoát hơi khi xuất xăng dầu.

Bù áp thì hiệu quả hơn không bù áp

Bù áp ống công nghệ PCCC một sáng kiến - giải pháp kỹ thuật vừa giúp tiết kiệm thời gian vận hành, giảm tiêu hao nhiên liệu, vừa tăng hiệu quả vận hành hệ thống công nghệ PCCC.

Trước đây, hệ thống công nghệ PCCC khi vận hành phải mất 5 - 10 phút mới đủ áp lực để phun nước chữa cháy. Như vậy, hiệu quả chưa phát huy được ngay. Trong khi đó, đối với việc chữa cháy thì mỗi phút mỗi giây đều đáng quý.

Anh Nguyễn Hồng Thắng bên hệ thống công nghệ của Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè

Để giải quyết vấn đề này, anh Thắng đưa ra ý tưởng lắp đặt bổ sung trạm bơm tại ao cứu hỏa (ao trữ nước tự nhiên tại Tổng kho) để luôn giữ cho đường ống công nghệ PCCC luôn đầy nước với áp lực 1,2- 2kg/cm2. Nhờ đó, khi cần sử dụng thì chỉ cần 1 – 2 phút là hệ thống PCCC đã đủ áp đã hoạt động hiệu quả với công suất tối đa.

Thoát hơi xăng dầu vì sức khỏe người lao động

Bay hơi là một thuộc tính của xăng dầu - xảy ra trong quá trình tồn chứa, đặc biệt là khi nhập & xuất. Vậy nên, hơi xăng dầu vừa làm hao hụt lại vừa ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người lao động, đặc biệt là những người công nhân trực tiếp tham gia nhập - xuất xăng dầu. Bên cạnh đó, bay hơi xăng dầu còn gây ô nhiễm môi trường.

Để giải quyết vấn đề này, anh Nguyễn Hồng Thắng đã đưa ra giải pháp thoát hơi xăng dầu khi xuất cho xe bồn.

Giải pháp đã được áp dụng làm giảm nồng độ xăng đo được tại vị trí làm việc của công nhân xuất xăng dầu cho xe bồn giảm từ 600 mg/m3xuống còn 200-220 mg/m3.

“Sáng kiến là của tập thể”

Về với tọa đàm, sau khi trình bày 2 sáng kiến mới, cây sáng kiến này cho rằng: ”Sáng kiến là của tập thể, tôi chỉ là người phát triển ý tưởng, lên thiết kế, trình duyệt ban lãnh đạo để nghiệm thu, phê duyệt, áp dụng”.

Nếu nói một cách hình tượng thì tập thể là “đám mây” tích điện để cho những “sáng kiến”/”tia chớp” được tỏa sáng - anh Nguyễn Hồng Thắng nói.

VHDN & Bộ Quy tắc ứng xử Petrolimex:

“Chúng ta coi trọng công nhân viên của Petrolimex như một nguồn tài nguyên quý giá" (Quy tắc 1, Tr.9)

Bạn được khích lệ thăng tiến và đóng góp hữu ích vào sự thành công của Petrolimex.

Nguồn:  Huệ Phương & Thanh Hương
Petrolimex Sài Gòn